Cần những gì để mở Phòng khám Đa khoa? Bà Thân Thị Phương (Địa chỉ mail: Duocsiphuong@yahoo.com) là chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng, đang có nhu cầu mở thêm phòng khám đa khoa hành nghề khám chữa bệnh. Bà Phương đề nghị cơ quan chức năng giải đáp thắc mắc khi thực hiện thủ tục mở phòng ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Y Tế & Giáo Dục > Cần những gì để mở Phòng khám Đa khoa?

Cần những gì để mở Phòng khám Đa khoa?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
10/03/2015 3,492 Lượt xem

Bà Thân Thị Phương (Địa chỉ mail: Duocsiphuong@yahoo.com) là chủ doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng, đang có nhu cầu mở thêm phòng khám đa khoa hành nghề khám chữa bệnh. Bà Phương đề nghị cơ quan chức năng giải đáp thắc mắc khi thực hiện thủ tục mở phòng khám này.

Theo phản ánh của Bà Phương, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh yêu cầu doanh nghiệp của Bà Phương phải có đủ chứng chỉ hành nghề của bác sĩ nội khoa, bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ chuẩn đoán hình ảnh và bác sĩ xét nghiệm.

Bà Lan được biết tại Điều 24 Thông tư 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế có ghi rõ phòng khám đa khoa phải đáp ứng các điều kiện sau: “Có ít nhất 2 trong 4 chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi”. Hiện doanh nghiệp của Bà Phương đã có 2 chuyên khoa chính (Khoa nội và Khoa ngoại) nhưng vẫn không được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép kinh doanh.

Về vấn đề của Bà Phương, ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật để thành lập phòng khám đa khoa và được phép hoạt động cần 2 điều kiện:

  • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho phép thành lập phòng khám đa khoa do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố cấp.
  • Có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế tỉnh, thành phố cấp.

phong-kham-da-khoa

Thủ tục mở phòng khám đa khoa bao gồm những gì?

Để được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngoài các yêu cầu chung theo pháp luật về doanh nghiệp, phòng khám cần có người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với ít nhất một trong các chuyên khoa mà phòng khám đa khoa đăng ký và thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng theo quy định tại Điểm B Khoản 4 Điều 24 của Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ngành nghề phòng khám đa khoa, để được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh Phòng khám phải đáp ứng đủ các điều kiện về quy mô, cơ sở vật chất, thiết bị y tế, tổ chức nhân sự theo quy định tại Điều 24 Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Phòng khám gửi hồ sơ về Sở Y tế tại nơi Phòng khám hoạt động để được xem xét và thẩm định cấp giấy phép hoạt động.

Về quy mô Phòng khám đa khoa được quy định tại Khoản 1 Điều 24 Thông tư số 41/2011/TT-BYT như sau: có ít nhất 2 trong 4 chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi; Phòng cấp cứu; Buồng tiểu phẫu; Phòng lưu người bệnh; Cận lâm sàng: có hai bộ phận xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động;
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của phòng khám
  • Bản sao chứng chỉ hành nghề của từng người hành nghề trong phòng khám
  • Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế, bản mô tả mô hình tổ chức và hồ sơ nhân sự;
  • Tài liệu chứng minh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 43 của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Danh sách 7 trường Đại học khối ngành Công an công bố điểm chuẩn

Tổng cục chính trị Công an nhân dân sáng nay đã công bố mức điểm chuẩn của các trường thuộc khối công an nhân dân với mức điểm chuẩn đều rất cao.

 
Chat với chúng tôi