Càng nước rút, sĩ tử càng nên thức khuya ôn thi? Gia nhập “hội cú đêm”, đi ngược với đồng hồ sinh học thông thường là cách mà nhiều sĩ tử lựa chọn, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút. Thanh niên trộm đề thi học kỳ THPT khiến dân mạng điên đảo Hướng dẫn tính điểm tốt nghiệp THPT 2017 chính xác nhất Kỳ ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Càng nước rút, sĩ tử càng nên thức khuya ôn thi?

Càng nước rút, sĩ tử càng nên thức khuya ôn thi?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
19/06/2017 4,394 Lượt xem

Gia nhập “hội cú đêm”, đi ngược với đồng hồ sinh học thông thường là cách mà nhiều sĩ tử lựa chọn, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút.

Trong giai đoạn ôn thi sĩ tử cũng không có hơn 24 tiếng/ngày để tập trung luyện tập, vì còn phải học phụ đạo, luyện đề một ngày mấy ca, rồi chụp ảnh kỷ yếu, làm hồ sơ, v.v Cực chẳng đã, họ đành phải ôn thi vào đêm khuya.

Càng nước rút, sĩ tử càng nên thức khuya ôn thi?

Càng nước rút, sĩ tử càng nên thức khuya ôn thi?

Sĩ tử đâu có hơn 24 tiếng một ngày để ôn thi

Về nhà sau ca học cuối cùng có khi đã 9h tối, còn ăn uống và vệ sinh cá nhân mất khoảng một tiếng đồng hồ nữa. Vậy là chỉ còn 2 tiếng trước khi bước sang ngày mới, nếu chỉ dành thời gian cuối ngày để tự học sợ học chưa kỹ, đặc biệt là trong giai đoạn “nước rút”. Với suy nghĩ như vậy, nhiều sĩ tử chọn cách học đêm sau 12h để có nhiều thời gian hơn để ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng.

Hơn nữa, không ít bạn cho rằng nhịp sống về đêm chậm hơn, tĩnh lặng hơn. “Ăn gian” khoảng thời gian ngày hôm sau còn có thể giúp các thí sinh khối ngành xã hội có thể thoải mái thả hồn vào những áng văn thơ, dễ ghi nhớ những mốc thời gian trong lịch sử hay tập trung khi tính toán những dạng bài khối khoa học tự nhiên.

Nhiều bạn cũng cũng có thói quen thức một mạch đến sáng vì việc này dễ hơn nhiều so với dậy sớm vào sáng hôm sau. Theo chia sẻ của Bạn M.Phương (Phan Đình Phùng, Hà Nội) hiện đang học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur người đã từng trải qua thời kỳ này chia sẻ: “Thức đêm thì dễ chứ dậy sớm thì khó hơn nhiều, vừa học vừa ngáp sẽ rất mệt mỏi. Mong là sớm vào đại học để thoát khỏi cảnh ôn thi cực nhọc này”.

Cả tá tác dụng phụ của thức đêm luyện thi

Các chuyên gia y khoa đã khuyến cáo mỗi người nên ngủ đủ 7 – 8 mỗi ngày. Thế nhưng, không chỉ cần đủ mà chúng ta còn phải ngủ đúng giờ để tránh nhiều tác hại của việc ngủ vào những giờ không hợp lý.

Thức sau 12h đêm được xem là khoảng thời gian báo động, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các bạn “cú đêm” có thể hứng chịu hàng loạt các tác dụng phụ như: suy giảm trí nhớ, mất tập trung, tai ù, chóng mặt, mắt lờ đờ, thị lực giảm. Ăn uống không ngon miệng. Bạn dễ nổi mụn, da sần sùi, mắt có quầng thâm. Ngoài ra, việc ngủ ít có thể dẫn đến tiểu đường và tăng huyết áp…

Các Dược sĩ Cao đẳng khi đứng tại quầy thuốc cũng quan ngại bán thuốc cho một số sĩ tử lạm dụng thuốc, cà phê hay ăn đêm. Đây là những thói quen rất hại cho sức khỏe và hệ thần kinh. Hấp thụ nhiều caffein vào buổi tối, khiến trí não của bạn bị kích thích liên tục, đầu óc căng thẳng, thiếu minh mẫn. Bạn cũng nên cảnh giác với mỳ ăn liền vì chúng không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà chứa nhiều Calo khiến bạn dễ tăng cân, béo phì. Còn nếu bạn ngồi lâu một chỗ để ôn bài cũng khiến tim mạch bạn bị ảnh hưởng xấu nữa.

Cả tá tác dụng phụ của thức đêm luyện thi

Cả tá tác dụng phụ của thức đêm luyện thi

Sử dụng 24 tiếng hiệu quả

Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã cùng nhiều nhà nghiên cứu và chỉ ra rằng, não bộ chúng ta làm việc hiệu quả nhất trong các khoảng thời gian từ 5h đến 6h, từ 7h30 đến 10h30, từ 14h đến 16h30 và từ 20h đến 22h. Chúng ta nên tận dụng những thời điểm này và dành thời gian cho não bộ nghỉ ngơi hợp lý. Các sĩ tử có thể áp dụng cách học 45 đến 50 phút rồi giải lao 5 phút để có thể nhớ bài nhanh và lâu hơn.

Buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm khi thức dậy, các bạn nên tập thói quen nhẩm lại kiến thức mà mình mới học để xem đã hiểu và ghi nhớ được bao nhiêu. Bạn chỉ cần quan tâm đến chi tiết chính, nên vạch ra các ý lớn để ôn và khắc phục những kiến thức hổng, yếu.

Càng đến giai đoạn nước rút bạn giảm dần thời gian học, cần rà soát lại nội dung chính, cùng ôn bài và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm với bạn bè trong những giờ giải lao thay vì tán gẫu tầm phào. Trước ngày thi ba ngày chuẩn bị tư trang đầy đủ để sẵn sàng “vượt vũ môn”.

Các bạn cũng nên lựa chọn những món ăn bổ dưỡng, nhiều năng lượng để giữ cho mình không bị đói, thiếu nước trong thời gian ôn thi. Nếu học không vào, các bạn nên thay đổi địa điểm, tìm những nơi có không gian đẹp, yên tĩnh để chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất cho kỳ thi quan trọng.

 

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh 30 điểm trượt ĐH: Có nên thu hẹp mức điểm ưu tiên?

Nghịch lý 29 điểm không đỗ nhưng 26 điểm mà được cộng 3,5 điểm sẽ ...

 
Chat với chúng tôi