Cao đẳng Dược chuyên nghiệp khát thí sinh vì chuyển sang học Nghề Dược Xu hướng giảm học Cao đẳng Dược chuyên nghiệp chuyển sang học Cao đẳng Nghề Dược của nhiều học sinh năm 2016 là hướng đi đúng đắn có sự hỗ trợ của chính sách Nhà nước. Cao đẳng Dược Hà Nội hướng dẫn trúng tuyển ngay nguyện vọng 1 năm 2016 Địa chỉ nộp hồ ...
Trang chủ > Cao Đẳng Dược > Cao đẳng Dược chuyên nghiệp khát thí sinh vì chuyển sang học Nghề Dược

Cao đẳng Dược chuyên nghiệp khát thí sinh vì chuyển sang học Nghề Dược

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
31/07/2016 2,353 Lượt xem

Xu hướng giảm học Cao đẳng Dược chuyên nghiệp chuyển sang học Cao đẳng Nghề Dược của nhiều học sinh năm 2016 là hướng đi đúng đắn có sự hỗ trợ của chính sách Nhà nước.

dao-tao-duoc-si-ban-thuoc-tan-duoc

Tín hiệu đáng mừng cho ngành Y Dược đang thiếu hụt nhân lực

Tỉ lệ học sinh đăng ký xét tuyển ngành dược ở những trường chuyên nghiệp thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo quản lý giảm là tín hiệu đáng mừng, cho thấy đánh giá về bằng cấp đã thay đổi. Để phân hóa rõ hơn điều này, chúng ta cần biết hiện tại trong hệ thống đào tạo đang tồn tại cùng lúc 2 hệ thống đào tạo nghề Y Dược thuộc Bộ LĐTB&XH và Bộ GD&ĐT. Phương thức mục tiêu đào tạo nghề Y – Dược của 2 hệ thống này có điểm khác nhau cơ bản là chương trình đào tạo Nghề Y – Dược của Bộ LĐTB&XH có ưu điểm nhiều hơn là thực hành kỹ năng nghề nghiệp chiếm khoảng 70% khối lượng thời gian học, khắc phục được điểm yếu của chương trình đào tạo chuyên nghiệp là hàn lâm theo hướng lý thuyết, ít thực hành kỹ năng nghề Y – Dược.

Như chúng ta đều biết, Y – Dược là ngành học đặc thù thuộc nhóm ngành sức khoẻ nên chỉ cần đào tạo theo hướng hàn lâm học thuật (theo hướng nghiên cứu) cho đối tượng trình độ Đại học để sau này có thể tiếp tục trở thành những nghiên cứu sinh về lĩnh vực Y – Dược học chuyên sâu. Còn đối với trình độ Trung cấp và Cao đẳng thì bản chất là đào tạo dạy nghề, thực tiễn cho thấy người tốt nghiệp trình độ Trung cấp hoặc Cao đẳng Y Dược ra trường làm việc ở các cơ sở Y tế Bệnh viện thì công việc của họ là cán bộ Y tế, thực hiện nhiệm vụ theo Y lệnh của các Bác sĩ hoặc Điều Dưỡng trưởng nên rất những cần cán bộ Y tế này thành thạo kỹ năng nghề Y – Dược hơn là một mớ lý thuyết hàn lâm, long ngóng khi làm công việc thực tế.

 Ai cũng muốn học Cao đẳng Y Dược theo hướng hàn lâm lý thuyết là lạc hậu!

Chúng ta đang sống trong xã hội hiếu học nhưng lạc hậu về tư tưởng, bởi ai cũng muốn vào học các trường chuyên nghiệp học theo hướng hàn lâm lý thuyết để làm Thầy, trong khi số đông sinh viên học theo hướng hàn lâm lý thuyết ra trường không có việc làm vì không thể làm “Thầy” thuốc được. Bởi lẽ công việc của người trình độ Cao đẳng hay Trung cấp chỉ là cán bộ Y tế cấp cấp cơ sở, làm việc theo Y lệnh của các Thầy thuốc trình độ Đại học, sau Đại học. Hơn nữa trình độ Cao đẳng – Trung cấp Y Dược thì cũng không đảm bảo để có thể “độc lập” tự Khám, Chẩn đoán, Điều trị bệnh mà không cần Bác sĩ chuyên khoa hoặc cũng thể đủ trình độ làm cán bộ quản lý các cơ sở Y tế Bệnh viện. Còn đối với người bệnh thì họ cũng không dám nhắm mắt giao tính mạng sức khoẻ của mình cho những người trình độ Trung cấp – Cao đẳng mà không có sự giám sát, chỉ định chặt chẽ của các Bác sĩ được đào tạo chuyên môn sâu bởi các Trường Đại học Y Dược.

dai-hoc-duoc-ha-noi

Việc thay đổi nhận thức học Trường nghề Y Dược là chuyển biến tốt cho chính học sinh và người có nhu cầu khám chữa bệnh.

Ngành Y Dược không phải là nền giáo dục ứng thí, phục vụ “toàn dân lên lớp, toàn dân vào các Trường cao đẳng – đại học Y Dược”, vì đây là ngành đặc thù đòi hỏi kỹ năng nghề nghiệp thực tế cao do vậy điểm chuẩn đầu vào của các Trường Đại học Y Dược thuộc Bộ Y tế luôn cao ngất ngưởng. Điều đó cho thấy Bộ Y tế đặc biệt coi trọng chất lượng đào tạo Thầy thuốc trình độ Đại học còn đối với những thí sinh học lực trung bình khá không đủ điểm trúng tuyển vào các Trường Đại học Y Dược thì nên chọn học các Trường Cao đẳng Nghề Y Dược để được đào tạo bài bản chuyên sâu kỹ năng nghề Y – Dược theo chuẩn chương khung mà trình Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH ban hành đối với Nghề Dược và Nghề Điều Dưỡng. Sau 3 năm học Cao đẳng Nghề Y – Dược ra trường người học có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng của các cơ sở Y tế Bệnh viện, Công ty, Xí nghiệp Dược phẩm để trở thành cán bộ chuyên môn giỏi, vững kỹ năng nghề nghiệp thực tế vì sự khác biệt lớn nhất của chương trình đào tạo Nghề Y – Dược của Bộ LĐTB&XH với hệ thống đào tạo chuyên nghiệp là: Chuyên sâu về kỹ năng nghề nghiệp do thời lượng học thực hành thực tế tại các cơ sở Y tế Bệnh viện, công ty dược chiếm phần lớn thời gian học. Người học Trường Cao đẳng nghề Y Dược có thể làm được việc ngay vì thời gian học thực hành thực tế tại các cơ sở Y tế – Dược phẩm chiếm phần lớn thời lượng học nên sinh viên Nghề Y Dược quá quen với công việc chuyên môn khi vào làm việc thực tế trong lĩnh vực Y Dược. Rõ ràng, công thức “học đi đôi với hành” trở thành nguyên lý chung trong mục tiêu đào tạo nghề Y Dược Quốc gia.

Theo chuyên gia Giáo dục – Y tế Lương Hồng Dương: Để thay đổi nhận thức, tâm lý của người học và của xã hội vẫn là một thách thức. Yếu tố tâm lý con người mà chúng tôi không thể nào trách các em được, đó là ai cũng nghĩ rằng học ngành Y – Dược vì việc nhàn, sang, thu nhập cao. Nhưng trước thực tế là biên chế viên chức Y tế ngày càng giảm, thất nghiệp ngày càng tăng thì mãi mãi muôn thuở các em không thể nào đạt được những điều ấy nếu học Cao đẳng mà không giỏi Nghề Y – Dược. Vì thế, thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2016 nếu đam mê ngành Y Dược tự lượng sức mình không đủ điểm đỗ các Trường Đại học Y – Dược thì hãy chọn cho mình một môi trường đào tạo Y Dược tốt, uy tính như Trường Cao đẳng Nghề Y – Dược Quân đội với tiêu chí chỉ cần tốt nghiệp THPT đúng theo chủ trương của Bộ Giáo dục là bỏ điểm sàn cao đẳng năm 2016.

Hồ sơ xét tuyển cao đẳng ngành nghề: Dược và  Điều dưỡng gồm:

  • Phiếu đăng ký xét tuyển, Giấy chứng nhận kết quả thi THPT không được tẩy xóa (bản gốc đóng dấu mộc đỏ để nhập học) đối với thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2016.
  • Bản sao bằng THPT đối với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2016.
  • Học bạ THPT (bản sao photo công chứng)
  • Một phong bì có dán tem thư và ghi rõ địa chỉ liên lạc và số điện thoại của thí sinh.

cao-dang-quan-y-bo-quoc-phong

Địa chỉ đăng ký nộp hồ sơ xét:

Thí sinh nộp phiếu đăng ký xét tuyển nguyện vọng học Cao đẳng ngành Dược hoặc Điều Dưỡng qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng tuyển sinh theo địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở).

Điện thoại tuyển sinh: 0466.750.010 – 0964.011.243

Click để Đăng ký xét tuyển trực tuyến Cao đẳng năm 2016

 

Có thể bạn quan tâm

Những công việc sinh viên có thể làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược

Không phải cứ học Cao đẳng Dược là sinh viên chỉ có thể bán thuốc ...

 
Chat với chúng tôi