Cơ hội cho ngành dược bào chế thuốc Việt Nam Việt Nam là nước có nguồn dược liệu cực kỳ phong phú tuy nhiên, thực tế cho thấy nước ta vẩn đang phải nhậu khẩu dược liệu từ Trung Quốc, Ấn Độ. Điều này cho thấy rằng, cơ hội cho ngành dược bào chế đang còn rất lớn. Đào tạo Nghề Dược đáp ứng thị ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Cơ hội cho ngành dược bào chế thuốc Việt Nam

Cơ hội cho ngành dược bào chế thuốc Việt Nam

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
18/03/2016 3,768 Lượt xem

Việt Nam là nước có nguồn dược liệu cực kỳ phong phú tuy nhiên, thực tế cho thấy nước ta vẩn đang phải nhậu khẩu dược liệu từ Trung Quốc, Ấn Độ. Điều này cho thấy rằng, cơ hội cho ngành dược bào chế đang còn rất lớn.

Cơ hội cho ngành dược bào chế thuốc Việt Nam

Thiếu nguồn dược liệu để bào chế thuốc

Thị trường dược liệu bào chế trong nước đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà cung ứng nước ngoài, chủ yếu là châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất dược phẩm nội địa cũng đang “chạy đua” trong việc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu mới nhằm cân đối giữa chất lượng với giá thành sản xuất phù hợp với định hướng phát triển và phân khúc khách hàng.

Tuy nhiên, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, Bộ Y tế và Cục Quản lý dược, 90% nguyên liệu sản xuất dược phẩm tại Việt Nam đang phải nhập khẩu; trong đó, Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có kim ngạch xuất khẩu nguyên liệu dược vào Việt Nam lớn nhất trong nhiều năm, lần lượt là 51,4% và 18,3%.

Điều này cho thấy rằng, cơ hội cho ngành sản xuất, công nghiệp dược ở Việt Nam đang còn rất lớn.

Đề án phát triển nghề dược của chính phủ

Chính phủ cũng đã phê duyệt nhiều Quyết định cho phát triển ngành công nghiệp hoá dược như Quyết định 61/2007/QĐ-TTg về phê duyệt Chương trình nghiên cứu Khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia phát triển Công nghiệp hoá dược đến năm 2020”, Quyết định 81/2009/QĐ-TTg về phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hoá dược…

cao-dang-duoc1

Mục tiêu chủ yếu nghiên cứu tạo ra những công nghệ có chất lượng cao ở trong nước, kết hợp với nhập khẩu, làm chủ và ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại của nước ngoài để sản xuất nguyên liệu hoá dược phục vụ ngành công nghiệp dược và công nghiệp bào chế thuốc chữa bệnh, tiến tới chủ động sản xuất thuốc ở trong nước.

Áp dụng công nghệ tiên tiến bào chế thuốc

Trong suốt giai đoạn 2009-2015, ngành hoá dược Việt Nam đã xây dựng được quy trình công nghệ tiên tiến để tổng hợp và tinh chế nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị bệnh ung thư, bệnh tim mạch, đái tháo đường, nhiễm khuẩn, vi rút và ký sinh trùng…

Việt Nam cũng đã hình thành được một số trung tâm nghiên cứu về công nghệ tổng hợp hoá dược trong cả nước như Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hoá học Công nghiệp Việt Nam…, đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu cơ bản về hoá dược, tiếp cận công nghệ…

Ngành Dược Việt Nam cần chú trọng đào tạo Nghề Dược

Để bổ sung đủ nhân lực lĩnh vực dược chỉ có cách duy nhất là tập trung đầu tư, tăng cường đào tạo. Hiện nay, trên cả nước chỉ có một số trường cung cấp dược sĩ có trình độ Cao với số lượng có hạn chế như Trường Trung cấp Y khoa Pasteur đao tạo trung cấp dược, Cao đẳng dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Nội Đại học dược… Trước nhu cầu cấp thiết đó, trong những năm qua Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốcđã chú trọng đầu tư xây dựng và phát triển nghề dược, được sự cho phép của Bộ GDĐT, Bộ Y tế. Năm 2016 nhà trường ành 500 chỉ tiêu cho những thí sinh có kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia có nguyện vọng theo học nghề Dược hệ dân sự, bên cạnh việc đào tạo nguồn lực Y Dược đảm bảo quốc phòng an ninh nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu dược sĩ cho ngành y tế và nhu cầu theo học.

xet tuyen truc tuyen bqp

Nếu yêu thích Ngành Dược, muốn học Cao đẳng Nghề Dược hãy liên hệ Trường Cao đẳng Nghề số 1 Bộ Quốc Phòng:

Văn phòng tuyển sinh tại Tp Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 0466.895.895  – 0964.524.343.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi