Con gái nên chọn học ngành Y hay Dược? Đối với các nữ thí sinh THPT, việc xác định chọn học nghề gì phù hợp với con gái là vô cùng quan trọng. Mùa tuyển sinh năm đang đến gần nhưng nhiều bạn trẻ đang băn khoăn không biết chọn học ngành Y hay Dược? Xét tuyển Cao đẳng Dược chính quy năm 2016 ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Y Tế & Giáo Dục > Con gái nên chọn học ngành Y hay Dược?

Con gái nên chọn học ngành Y hay Dược?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
16/04/2016 8,450 Lượt xem

Đối với các nữ thí sinh THPT, việc xác định chọn học nghề gì phù hợp với con gái là vô cùng quan trọng. Mùa tuyển sinh năm đang đến gần nhưng nhiều bạn trẻ đang băn khoăn không biết chọn học ngành Y hay Dược?

Trong thế giới phẳng, thị trường nhân lực ngành y dược hiện nay nam giới không còn là đa số. Con gái có thể đảm nhiệm tốt rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nghề dược. Hầu hết các doanh nghiệp do nữ giới điều hành cũng được thành lập bởi chính họ.

con gái có nên học ngành y không?

Việc con gái chọn ngành nghề nào cho phù hợp, theo các chuyên gia nhân lực ngành y tế nhận định, hầu hết các doanh nghiệp dược, Nhà thuốc GPP đều do nữ giới thành lập và điều hành công việc kinh doanh, sản xuất thuốc.

Trong một buổi tư vấn hướng nghiệp việc làm cùng các học sinh đang chuẩn bị tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2016, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng từng khẳng định tầm quan trọng của việc chọn nghề: “Trước hết, các bạn nữ sinh cần xác định mình đam mê cái gì? khả năng thật sự của mình là gì?. Từ đó sẽ biết được bản thân có phù hợp với ngành y hay nghề dược?.

Đối với các thí sinh đang chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 thì việc định hướng nghề nghiệp là vô cùng quan trọng. Khi định hướng được một nghề đúng sở thích và khả năng, các bạn sẽ chọn được đúng trường, đúng ngành mình yêu thích để nộp hồ sơ xét tuyển đăng ký theo học và quan trọng hơn là các bạn thấy rõ hơn mục đích học tập, có động lực để tập trung ôn luyện thi, nỗ lực, phấn đấu để trúng tuyển vào Trường Y hay Trường Dược mà mình yêu thích.

Đây là 9 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng hàng đầu cho con gái lựa chọn:

  1. Ngành Hộ sinh

Ngành Nữ hộ sinh được trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản về sức khỏe sinh sản, có khả năng làm nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, dân số, kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở Y tế và cộng đồng.  Nhiều nữ sinh đã chọn ngành Nữ hộ sinh vì công việc phù hợp với khả năng thiên bẩm của phái nữ.

  1. Kỹ thuật hình ảnh Y khoa

Đào tạo Kỹ thuật viên hình ảnh y học thực hiện các kỹ thuật ở các cấp độ khác nhau: Siêu âm cơ bản, chụp Xquang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, ghi hình phóng xạ, xạ trị và trợ giúp Bác sỹ chuyên khoa thực hiện các kỹ thuật hình ảnh can thiệp đảm bảo chính xác, an toàn phóng xạ phục vụ yêu cầu chẩn đoán, điều trị. Hiện nay đa phần các kỹ thuật viên đều là nam nên các cơ sở Y tế rất khát nhân lực kỹ thuật viên nữ. Đây cũng là ngành phái nữ được các cơ sở Y tế ưu tiên tuyển dụng vì khi làm các kỹ thuật chụp, siêu âm cho các bệnh nhân nữ thì thường phải tiếp xúc vào phần nhạy cảm trên cơ thể.

  1. Nha khoa

Đào tạo Nha sĩ – Phục hình răng thực hiện các kỹ thuật Nha khoa thẩm mỹ, kỹ thuật chăm sóc các bệnh răng miệng thông thường, giáo dục sức khoẻ răng miệng cho người bệnh, người khoẻ mạnh và phòng ngừa những bệnh răng miệng thứ phát, tham gia chương trình chăm sóc răng miệng ban đầu cho trẻ em ở trường học.

Ngành nha khoa đang trên đà bùng nổ do tỉ lệ người dân Việt Nam có vấn đề về răng miệng cao nên người học ngành Nha Khoa đang thiếu hụt trầm trọng.

  1. Kỹ thuật Xét nghiệm Y tế

Đào tạo Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học có kiến thức, kỹ năng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, kỹ thuật xét nghiệm sinh hóa, huyết học, ký sinh trùng và vi sinh. Đây là công việc không thể thiếu được trong các cơ sở khám chữa bệnh. Kỹ thuật Viên xét nghiệm là cánh tay phải của Bác sĩ nên nhu cầu tuyển dụng tương đối lớn.

  1. Y sĩ Y học cổ truyền

Đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền có kiến thức Y Dược học cổ truyền, kỹ năng chăm sóc, chẩn đoán, điều trị bệnh chủ yếu bằng thuốc nam, châm cứu xoa bóp và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc tại tuyến y tế cơ sở. Đây là ngành nghề có khả năng tự tạo việc làm lớn nhất và được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất nếu không đỗ Đại học Y Dược.

y-hoc-co-truyen-viet-nam

  1. Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa có khả năng thực hiện được việc khám, kê đơn và chữa một số bệnh thông thường. Phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu tại Y tế cơ sở. Làm được một số thủ thuật y học theo quy định của Bộ Y tế, chăm sóc và phục hồi chức năng cho bệnh nhân tại nhà. Quản lý trạm Y tế xã, tổ chức quản lý và phát hiện dịch bệnh sớm, phòng chống dịch bệnh. Y sĩ đa khoa được nhiều thí sinh lựa chọn vì điểm xét tuyển đầu vào Bác sĩ đa khoa luôn cao ngất ngưởng.

  1. Điều Dưỡng đa khoa

Điều dưỡng viên có thể kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý. Tư vấn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm nâng cao sức khỏe con người. Nắm rõ nguyên tắc cơ bản về qui trình chăm sóc điều dưỡng y học phục hồi. Xác định được các triệu chứng chính của các bệnh nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, sản – phụ khoa, bệnh truyền nhiễm thường gặp và các biện pháp dự phòng các bệnh đó. Người làm nghề Điều Dưỡng chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh viện, bình quân 1 bác sĩ cần tới 10 Y tá điều dưỡng giúp cho việc chăm sóc người bệnh.

  1. Kỹ thuật viên Vật lí trị liệu – Phục hồi chức năng

Kỹ thuật viên Vật lí trị liệu – Phục hồi chức năng cho cơ thể con người hoạt động một cách bình thường,  thực hiện các kỹ thuật lượng giá: Thử cơ, thử cảm giác, phản xạ. Thực hiện các kỹ thuật vật lý trị liệu bằng tay kỹ thuật viên, bằng dụng cụ hỗ trợ như nạng, gậy, khung tập đi ….Người học ngành này được nhiều cơ sở chăm sóc sức khoẻ săn đón, tuyển dụng.

  1. Ngành Dược

Dược sĩ là người có kiến thức Dược lý, kỹ năng chuyên môn nghề dược: Quản lý thuốc, cung ứng thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc, chất lượng thí nghiệm, hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả. Thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến trình dược viên Nhà thuốc, Bệnh viện. Đây là ngành nhiều người học nhất trong nhóm ngành sức khoẻ – Y Dược.

tuyen-sinh-cao-dang-nghe-duoc-2016

Địa điểm nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng nghề Dược.

Văn phòng tuyển sinh Cao Đẳng nghề Dược Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 0466.895.895– 0964.52.43.43.

Có thể bạn quan tâm

Danh sách 7 trường Đại học khối ngành Công an công bố điểm chuẩn

Tổng cục chính trị Công an nhân dân sáng nay đã công bố mức điểm chuẩn của các trường thuộc khối công an nhân dân với mức điểm chuẩn đều rất cao.

 
Chat với chúng tôi