Cử nhân thất nghiệp vì bố mẹ giúp chọn nghề? Có một thực tế hiện nay là rất nhiều cử nhân ra trường thì cũng đồng nghĩa với thất nghiệp trong đó không ít cử nhân cho rằng, trước đây việc chọn ngành là theo ý của bố mẹ chứ không phải như mong muốn được học nghề Dược  Định hướng chuyên ngành trong đào ...
Trang chủ > Trung Cấp Y Dược > Cử nhân thất nghiệp vì bố mẹ giúp chọn nghề?

Cử nhân thất nghiệp vì bố mẹ giúp chọn nghề?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
14/11/2015 758 Lượt xem

Có một thực tế hiện nay là rất nhiều cử nhân ra trường thì cũng đồng nghĩa với thất nghiệp trong đó không ít cử nhân cho rằng, trước đây việc chọn ngành là theo ý của bố mẹ chứ không phải như mong muốn được học nghề Dược 

Chọn Trường theo ý của bố mẹ

Qua khảo sát, nhiều sinh viên Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng cho rằng, được học nghề Dược theo sở thích, nguyện vọng là một động lực to lớn để phấn đấu, rèn rũa kỹ năng Dược. Nhưng bên cạnh đó, có những sinh viên học chuyển đổi văn bằng 2 Trung cấp Dược chia sẻ, trước kia do khá mơ hồ về định hướng nghề nghiệp, bố mẹ lại muốn con vào vào trường này, trường kia danh tiếng chứ không chịu để mình đi học Trung cấp Dược. Có bậc phụ huynh thì cho rằng chọn ngành học gì cũng được miễn là phải học Đại học vì sau này ra trường đã có người nhà xin việc. Chính tâm lý sính đại học đã khiến không ít cử nhân đại học thất nghiệp giờ lại phải đăng ký học chuyển đổi Trung cấp Dược với thời gian đào tạo 1 năm.

cu-nhan-that_nghiep1

Không chỉ bản thân sinh viên thụ động trong việc chọn ngành Y hay chọn ngành Dược mà nhiều khi chính các bậc phụ huynh cũng đã góp phần giúp con sớm thất nghiệp khi “tự động vẽ sẵn cuộc đời” của con cái mà không cần quan tâm đến sở thích nguyện vọng học nghề Y Dược của con.

Miễn cưỡng chọn Ngành Y Dược vì mẹ

Tâm lý chọn nghề nối nghiệp bố mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến việc chọn trường, chọn nghề của nhiều bậc phụ huynh. Có ông bố làm Bác sĩ thì muốn con theo Nghề Y, mẹ làm Dược sĩ thì lại muốn con theo Nghề Dược và tâm lý chọn ngành học theo nghề của bố mẹ đã hoàn toàn lấn át tâm lý chọn trường, ngành theo sở trường của các con.

Trong số những sinh viên Y khoa Pasteur được hỏi, có bạn học ngành Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trả lời rằng: Đợt cuối cùng đăng ký xét tuyển vào Trường cao đẳng Dược em đã quyết định thay đổi vì em không muốn làm Kỹ thuật viên Dược vì em thích làm Kỹ thuật viên Siêu âm trong các bệnh viện đa khoa hơn.

Có bạn học Y sĩ đa khoa lại cho rằng việc em chọn học Trường Trung cấp Y khoa Pasteur do Nhà trường cho phép sinh viên học 2 chuyên ngành Y sĩ đa khoa và Y sĩ Y học cổ truyền cùng lúc, sau 2 năm học sẽ được cấp 2 bằng Y sĩ YHCT và Y sĩ đa khoa, sẽ giúp em vững về kiến thức Y học hiện đại, giỏi về kiến thức Y học cổ truyền để hành nghề Y dược tư nhân.

sinh-vien-y-khoa-pasteur-hoc-ly-thuyet-duoc1

Hiện nay, hoạt động hướng nghiệp cho học sinh trước khi tốt nghiệp THPT vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Nhiều em đang băn khoăn không biết nên lựa chọn ngành nghề theo đam mê hay “nhắm mắt” chọn nghề theo sự định hướng của gia đình hoặc chạy theo trào lưu đám đông?

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cần được chú trọng

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur tăng cường công tác tư vấn cho thí sinh và gia đình lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng và sở thích của người học, tránh tình trạng sinh viên Y Dược không có định hướng nghề nghiệp mà a dua chọn học theo phong trào để rồi ra trường thất nghiệp. Chính vì vậy, ngay từ khi học sinh THPT đến đăng ký xét tuyển Trung cấp Y Dược sẽ được định hướng nghề nghiệp rõ rang về ngành học khi tốt nghiệp sẽ có thể làm công việc gì?

Một số sai lầm trong việc chọn nghề của học sinh cần tránh:

Chọn nghề vì lí do dễ xin việc: nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học bất kỳ chỉ vì suy nghĩ ngành học đó ra trường dễ xin được việc, thu nhập cao hơn ngành mình yêu thích.

Chọn nghề vì lí do tâm lí: khi cho rằng học đại học thì sẽ dễ xin việc hơn so với học trung cấp y dược. Trong thực tế, nhu cầu nhân lực lao động trực tiếp qua đào tạo Trung cấp nghề y dược ngày càng nhiều, nhiều sinh viên Trường Trung cấp Y khoa Pasteur có nhiều cơ hội được làm việc đúng chuyên môn hơn những sinh viên tốt nghiệp đại học ngành khác.

tu-van-tuyen-sinh-y-duoc1

Chọn nghề theo sự thành công gia đình:  mỗi người đều có một năng lực, sở trường cũng như tính cách riêng vì thế có nghề mang lại sự nghiệp cho bố mẹ nhưng chưa chắc sẽ giúp con cái thành công nếu theo nghề truyền thống của gia đình.

Giải pháp chọn học ngành nghề để tránh thất nghiệp?

Việc nhiều học sinh không được chọn lựa nghề nghiệp dựa trên sở thích và năng lực bản thân đã dẫn đến những hệ quả tốt nghiệp ra trường thất nghiệp hoặc thất nghiệp trá hình tức là phải làm những công việc không theo đúng chuyên ngành được đào tạo. Vì vậy giải pháp hiện nay là phụ huynh và Trường Trung cấp Y khoa Pasteur cần phối hợp tốt để định hướng cho các bạn trẻ chọn lựa nghề nghiệp đúng với sở thích và sở trường để các em vững tin trên con đường lập nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Nghề Y – Nghề Của Sứ Mệnh Thiêng Liêng Và Cao Quý

Nghề Y là nghề cao quý và cũng là nghề đòi hỏi sự tận tụy ...

 
Chat với chúng tôi