Sơ cứu người bị chết đuối thế nào cho đúng? Một sinh viên Cao đẳng Dược hỏi về cách sơ cấp cứu người bị đuối nước để  tránh những tai nạn đuối nước thương tâm như khiến 9 học sinh chết đuối đã tử vong ở sông Trà Khúc tỉnh Quảng Ngãi. Ngày hôm qua, các con còn cười đùa, vui vẻ, còn hí hửng ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Sơ cứu người bị chết đuối thế nào cho đúng?

Sơ cứu người bị chết đuối thế nào cho đúng?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
16/04/2016 1,926 Lượt xem

Một sinh viên Cao đẳng Dược hỏi về cách sơ cấp cứu người bị đuối nước để  tránh những tai nạn đuối nước thương tâm như khiến 9 học sinh chết đuối đã tử vong ở sông Trà Khúc tỉnh Quảng Ngãi.

tre-duoi-nuoc

Ngày hôm qua, các con còn cười đùa, vui vẻ, còn hí hửng với cha mẹ, khoe về những điều mình thích, mình yêu, khoe về lớp học, bạn bè, thế mà hôm nay… Các con nằm ấy, mãi mãi, cha mẹ gọi sao các con không trả lời?

Nước mắt mẹ đã cạn khô, cha đã kiệt sức vì thương nhớ các con. Bạn bè các con đã khóc hết nước mắt. 9 đứa các con, mỗi người một hoàn cảnh, ai cũng khó khăn, ai cũng vất vả, vậy sao các con không ở lại, không cố gắng học hành lo cho tương lai để sau này còn giúp đỡ bố mẹ?

Các con đi rồi, thôi thì ở nơi ấy bình yên. Cha mẹ ở lại đau xót, mong nhớ, thương các con nhưng không thể thay đổi được sự thật. Sự mất mát này, những người ở lại khắc ghi trong lòng, luôn cầu chúc cho các con nơi ấy bình yên, thanh thản…

Đuối nước là gì?

Đuối nước hay còn gọi chết đuối là tình trạng nạn nhân bị ngạt khi chìm trong nước, tuy nhiên có một số nạn nhân bị ngạt là do sự co thắt thanh quản.

Có nhiều trường hợp khi phát hiện người đuối nước đã không có biện pháp cứu và sơ cứu khoa học, đúng cách dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc xảy ra. Bác sỹ nhi khoa Nguyễn Đức Thường, Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội cho biết, đuối nước là một dạng của ngạt, do nước bị hít vào phổi, hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước

Theo Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội, việc làm đầu tiên đối với một nạn nhân đuối nước đó chính là phải giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho nạn nhân, giúp cho nạn nhân thở.

Cần tiến hành sơ cấp cứu người đuối nước

Đặt nạn nhân ở tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng cứng. Nếu bệnh nhân tím tái, không thể tự thở, tim ngừng đập (sờ mạch không có) và không có bất cứ phản xạ nào thì phải ấn tim ngoài lồng ngực.

Dùng hai tay chồng lên nhau đặt ngay vào vị trí một nửa dưới xương ức và ấn tim với tần số ép khoảng 100 lần/1 phút, đồng thời phải khai thông đường thở bằng cách dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi miệng nạn nhân và hà hơi thổi ngạt, hô hấp nhân tạo với phương pháp miệng thổi miệng cho nạn nhân.

ky-thuat-so-cuu-nguoi-duoi-nuoc

Y sĩ đa khoa cho biết, nếu chỉ có một người tiến hành sơ cấp cứu, thì ấn tim ngoài lồng ngực 15 – 30 nhịp, sau đó hà hơi thổi ngạt 2 lần và tiếp tục lặp lại việc ấn tim ngoài lồng ngực với chu kỳ 15 – 30 lần ấn tim, 2 lần hà hơi thổi ngạt.

Nếu có hai người cấp cứu thì một người ấn tim ngoài lồng ngực, một người hà hơi thổi ngạt, kiên trì thực hiện cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Quá trình vận chuyển vẫn phải tiếp tục cấp cứu và đắp giữ ấm cho nạn nhân.

Các bước cứu trẻ khi bị đuối nước

Bước 1: Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Bước 2: Đặt trẻ nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

Bước 3: Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không, từ đó có những biện pháp sơ cứu cần thiết như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực…

Bước 4: Sau khi nạn nhân tỉnh lại sẽ nôn ra nhiều nước nên cần đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để phòng tránh trẻ bị ngạt thở trở lại.

Bước 5: Kiểm tra xem nạn nhân có bị gãy cột sống hoặc các chấn thương về xương khớp nào hay không. Nếu có, nhanh chóng cố định cổ bằng nẹp.

Bước 6: Lau khô người, thay quần áo và ủ ấm bé sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ xử lý các bước tiếp theo. Trên đường đi người nhà cần chú ý theo dõi hô hấp, tuần hoàn của trẻ.

Tránh sơ cứu sai cách người bị đuối nước như thế nào?

Theo Bác sĩ CKI, Hiệu Trưởng Trường Trung cấp Y khoa Pasteur: Không nên dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là cách sơ cứu hoàn toàn sai.  Vì thứ nhất, nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Thứ 2 là khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.

truong-trung-cap-y-khoa-pasteur

Không hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực khi vận chuyển tới bệnh viện sẽ làm mất thời gian cứu nạn nhân, gây ra di chứng não sau này nếu bệnh nhân còn sống. Điều này là do thiếu oxy ở các tổ chức trong một thời gian dài, đặc biệt là não.

Lời khuyên phòng ngừa trẻ bị đuối nước

Không nên để trẻ chơi một mình mà không giám sát, đậy kín các chum vại nước xung quanh nhà, không cho trẻ chơi gần ao hồ, tốt nhất nên dạy cho trẻ tập bơi để tránh những tai nạn không mong muốn./.

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có gì khác biệt với trường khác?

Điểm khác biệt của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chính là môi trường học ...

 
Chat với chúng tôi