Đào tạo Dược sĩ lâm sàng là nhiệm vụ cấp bách hiện nay Dược sĩ lâm sàng với chức năng chính là giám sát việc kê đơn của các bác sĩ, nhưng có một thực tế hiện nay tại các bệnh viện nước ta hầu hết là chưa có Dược sĩ lâm sàng, do nhiều nguyên nhân khác nhau như đào tạo, chính sách đãi ngộ thấp… Dược ...
Trang chủ > Trung Cấp Y Dược > Trung cấp Dược > Đào tạo Dược sĩ lâm sàng là nhiệm vụ cấp bách hiện nay

Đào tạo Dược sĩ lâm sàng là nhiệm vụ cấp bách hiện nay

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
01/10/2015 1,974 Lượt xem

Dược sĩ lâm sàng với chức năng chính là giám sát việc kê đơn của các bác sĩ, nhưng có một thực tế hiện nay tại các bệnh viện nước ta hầu hết là chưa có Dược sĩ lâm sàng, do nhiều nguyên nhân khác nhau như đào tạo, chính sách đãi ngộ thấp…

 khoa-duoc-truong-trung-cap-y-khoa-pasteur

Dược sĩ lâm sàng là gì?

Dược lâm sàng (Clinical pharmacology) là thuật ngữ thông dụng trong thực hành ngành dược. Dược lâm sàng là một môn khoa học về thuốc, mô tả các hoạt của Dược sĩ lâm sàng ứng dụng các nguyên lý dược học để thúc đẩy việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý tăng tối đa hiệu quả của thuốc và hạn chế tối thiểu tác dụng phụ.

“Dược Lâm Sàng” khác với “Dược”  như thế nào ?

  • Môn học “ Dược” nhấn mạnh trên kiến thức về tổng hợp, hóa học và bào chế thuốc.
  • Còn “Dược lâm sàng” nghiêng nhiều hơn về việc phân tích các nhu cầu của đông đảo người dùng mong muốn đối với thuốc, các cách dùng thuốc và tác động của thuốc trên bệnh nhân.

Vai trò Dược sĩ lâm sàng bệnh viện ?

  • Tại các bệnh viện, nhiệm vụ chính của dược sỹ lâm sàng bao gồm tư vấn, giúp đỡ Bác sĩ lên phương án kê đơn thuốc cho người bệnh.
  • Giám sát đơn thuốc về chống chỉ định sao cho phù hợp với từng cơ thể bệnh nhân.
  • Tham gia cùng Hội đồng khoa học bệnh viện trong việc soạn thảo các phác đồ điều trị bằng thuốc.
  • Giải thích và hướng dẫn cho Bác sĩ và Điều dưỡng viên trong việc sử dụng các loại thuốc thuốc mới.
  • Giúp Bác sĩ lựa chọn thuốc dựa vào các tỷ lệ nguy cơ/lợi ích và giá thành/ hiệu quả (giảm nguy cơ tăng lợi ích.
  • Giảm giá thành tăng hiệu quả), từ đó đề nghị kế hoạch dùng thuốc trong y lệnh sao cho hợp lý nhất.
  • Tư vấn cho bệnh nhân khi xuất viện về những lưu ý và thận trọng khi dùng thuốc.

Thực trạng nguồn nhân lực dược sĩ lâm sàng hiện nay?

Do Dược sĩ đại học còn thiếu nhiều, đặc biết là dược sĩ có khả năng làm được DLS thì lại càng thiếu; các trường Đại học Dược Hà Nội, Y Dược TPHCM chưa đào tạo chuyên ngành DLS; chưa có hành lang pháp lý để  Dược sĩ lâm sàng (DSLS) có  thể hoạt động; trang thiết bị nguồn thông tin thiếu; chưa có sự hỗ trợ, ủng hộ, động viên từ lãnh đạo, cán bộ y tế để DSLS có thể phát huy vai trò tư vấn về sử dụng thuốc.

Do đó để giải quyết tình trạng thiếu hụt Dược sĩ lâm sàng hiện nay phải đào tạo, đào tạo lại  Dược sĩ có đạo đức tốt, có kiến thức khoa học và kỹ năng chuyên môn cơ bản để tư vấn về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; Để sản xuất và cung ứng thuốc tốt; Có khả năng tự học vươn lên góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân… Hay chính là để nâng cao chất lượng đào tạo dược sĩ trong thời kỳ hội nhập.

trung-cap-y-khoa-pasteur-mien-hoc-phi-2015

Muốn trở thành Dược sĩ lâm sàng học ở đâu?

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là trường đào tạo bài bản và chuyên sâu về dược sĩ lâm sàn, chương trình đào tạo theo khung chương trình chuẩn của Bộ GD & ĐT. Khi hoàn thành khóa học được cấp bằng chính quy .

Cơ sở đào tạo Dược sĩ tại tỉnh Thái Nguyên: Số 3 ngõ 158 đường Phan Đình Phùng – Thành Phố Thái Nguyên:

Điện thoại: 0280.6556333

Cơ sở đào tạo Dược sĩ tại Tp Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Nhà trường khai giảng lớp Dược sĩ nhiều đợt trong năm 2015, có lớp học buổi tối, lớp học thứ 7& CN, lớp học ban ngày giờ hành chính, người học có thể lựa chọn thời gian học cho phù hợp với hoàn cảnh của từng học viên.

Click vào đây để blink_arrow2 Đăng ký tuyển sinh Trực tuyến 

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Trung cấp Dược Hà Nội 2016 như thế nào?

Kỳ thi THPT Quốc gia ngày càng đến gần, nhiều em có nguyện vọng theo ...

 
Chat với chúng tôi