Đào tạo sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cả mặt chất và lượng Hiện nhân lực ngành Điều dưỡng đang yếu về mặt chất lượng và thiếu về mặt số lượng, vậy kế hoạch đào tạo sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng nên ưu tiên chất hay lượng. Tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng nhiều hướng chọn lựa việc làm Cao đẳng Điều Dưỡng ngành học được miễn ...
Trang chủ > Cao Đẳng Y > Đào tạo sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cả mặt chất và lượng

Đào tạo sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cả mặt chất và lượng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
19/10/2017 664 Lượt xem

Hiện nhân lực ngành Điều dưỡng đang yếu về mặt chất lượng và thiếu về mặt số lượng, vậy kế hoạch đào tạo sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng nên ưu tiên chất hay lượng.

Đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy chất lượng tại Hà Nội

Đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy chất lượng tại Hà Nội

Ngành Điều dưỡng: Thiếu số lượng, yếu chất lượng

Lãnh đạo ngành Y tế nhận định nhân lực ngành điều dưỡng Việt Nam còn thiếu về số lượng và yếu về chuyên môn. Theo kết quả khảo sát tại nhiều BV tuyến Trung ương, trung bình một Điều dưỡng viên phải chăm sóc trực tiếp 6,5 người bệnh vào ban ngày và 23,8 người bệnh vào ban đêm.

PGS TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết: Việt Nam có nguồn nhân lực điều dưỡng thiếu cả mặt số lượng và chất lượng. Việc thiếu nhân lực ngành điều dưỡng được đào tạo bài bản ở các trường đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng chăm sóc và an toàn người bệnh.

Khảo sát của Bộ Y tế cho biết hiện chỉ khoảng 30% điều dưỡng viên có trình độ cao đẳng và đại học, còn lại 70% điều dưỡng viên có trình độ trung cấp và sơ cấp. Không chỉ hạn chế về chất lượng mà số lượng điều dưỡng viên ở nước ta cũng rất thấp. Theo yêu cầu trung bình cứ 1 bác sĩ phải có 3- 3,5 điều dưỡng viên nhưng ở Việt Nam tỉ lệ này mới chỉ là 1 bác sĩ/2 điều dưỡng viên. Trong đào tạo điều dưỡng viên, chất lượng đầu ra không đồng đều, nhất là ở các trường Cao đẳng không có bệnh viện riêng nên sinh viên ít có cơ hội thực hành và tay nghề chuyên môn thấp.

Với vai trò quan trọng như vậy, Nhà nước chủ trường đào tạo nhân lực ngành Điều dưỡng phải đảm bảo cả chất và lượng. Do đó, công tác tuyên sinh và đào tạo sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng là những Điều dưỡng viên tương lai cần được sát sao và quan tâm.

Hướng phát triển của ngành y tế trong thời gian tới là sẽ đáp ứng đủ số lượng trong công tác chăm sóc người bệnh cũng như tạo điều kiện để phát huy được vai trò, năng lực của người điều dưỡng. Đồng thời Bộ Y tế đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cho Điều dưỡng, đến năm 2021 cán bộ Y tế phải chuẩn hóa từ trình độ Cao đẳng Y Dược trở lên.

Đào tạo sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cả mặt chất và lượng

TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi Trung ương, đánh giá: “Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Điều dưỡng viên thiếu cả chất và lượng là quá nhiều trường tham gia đào tạo, trong khi điều kiện để thực hành lại rất ít. Ngay cả kiến thức cơ bản thế nào là tiêm bắp, tiêm dưới da và tiêm tĩnh mạch, dùng thuốc nào…, nhiều điều dưỡng viên cũng không nắm được, nói gì đến những kỹ thuật khó hơn”

GS-TS Nguyễn Thanh Liêm đề nghị nên nâng thời gian đào tạo điều dưỡng viên lên 3 năm thay vì 2 năm như hiện nay.

Đứng trước tình hình trên, một số ý kiến cho rằng ngành y tế phải khẩn trương có kế hoạch đào tạo để viên chức đã được tuyển dụng được chuẩn hóa đạt trình độ cao đẳng. Các cơ sở đào tạo, các trường Đại học, Cao đẳng Y Dược cần có kế hoạch tổ chức, đào tạo từ trình độ trung cấp lên trình độ cao đẳng như đào tạo thêm hệ Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng.

Tiến sĩ Nông Thị Tiến, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nhà trường luôn chú trọng đào tạo sinh viên ngành Cao đẳng Điều dưỡng đảm bảo cả chất lượng lẫn số lượng. Do số lượng sinh viên đăng kí học ngành Điều dưỡng khá nhiều cộng thêm số lượng hồ sơ xét tuyển Văn bằng 2 ngành Dược tăng mạnh nên nhà trường đã phải mở rộng cơ sở đào tạo để đảm bảo số lượng thí sinh theo học đồng thời xây dựng bệnh viện riêng cho sinh viên thực hành, rèn luyện tay nghề chuyên môn đảm bảo về mặt chất lượng.

Chương trình đào tạo cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cũng như Cao đẳng Dược, học viên sẽ có 70% thời lượng thực hành, do đó cơ hội trải nghiệm thực tế và trình độ nghề nghiệp chắc chắn sẽ được nâng lên đáng kể.

Cao đẳng Điều dưỡng miễn giảm 100% học phí năm 2017

Cao đẳng Điều dưỡng miễn giảm 100% học phí năm 2017

Kế hoạch đào tạo của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Nhằm cung cấp nhân lực ngành Điều dưỡng cả mặt chất và lượng cho ngành Y tế, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã lên kế hoạch thực hiện như sau:

– Tuyển dụng và đào tạo đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong môi trường giáo dục. Hiện nay nhà Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có khoảng hơn 250 giảng viên là những Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ đầu ngành trong lĩnh vực Y Dược, điều này cho thấy quy mô và chất lượng đào tạo con người luôn được nhà trường chú trọng đặt lên hàng đầu.

– Thường xuyên điều chỉnh nội dung,  khung chương trình đào tạo và đổi mới phương pháp giảng dạy để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp tuyển dụng Điều dưỡng viên.  

– Đảm bảo có đầy đủ thiết bị, giáo trình thực hành phục vụ việc học tập cho sinh viên.

– Hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng vào những đơn vị tuyển dụng uy tín, môi trường làm việc tốt.

Sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cũng như sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược khi tốt nghiệp, đạt đầy đủ yêu cầu của nhà trường về trình độ chuyên môn, nghề nghiệp sẽ được cấp bằng bằng cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng và trở thành Tân Điều dưỡng viên và nhanh chóng tham gia thị trường lao động.

Địa chỉ: Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 09.8258.8258 – 09.8259.8259

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội xuất khẩu lao động nước ngoài khi học Cao đẳng Điều dưỡng 2018

Không chỉ cơ hội việc làm rộng mở trong nước mà những thí sinh học ...

 
Chat với chúng tôi