Điều dưỡng như mẹ hiền hay “người bị bóc lột”? Điều dưỡng viên là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, vô vàn công việc không tên gánh trên vai “mẹ hiền”, khiến nữ điều dưỡng giống như một “người mẹ bị bóc lột”...
Trang chủ > Cao Đẳng Y > Cao đẳng điều dưỡng > Điều dưỡng như mẹ hiền hay “người bị bóc lột”?

Điều dưỡng như mẹ hiền hay “người bị bóc lột”?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
23/05/2017 1,098 Lượt xem

Điều dưỡng viên là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, vô vàn công việc không tên gánh trên vai “mẹ hiền”, khiến nữ điều dưỡng giống như một “người bị bóc lột”…

Điều dưỡng như mẹ hiền hay “người mẹ bị bóc lột”?

Điều dưỡng như mẹ hiền hay “người mẹ bị bóc lột”?

“Điều dưỡng nhìn thật khó ưa”

Tại các bệnh viện lớn ở Việt Nam, con số điều dưỡng viên mới chỉ đạt 1.5 điều dưỡng/bác sĩ, trong khi tỷ lệ tối thiểu mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 5 điều dưỡng/1 bác sĩ, đây cũng là tỷ lệ thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Sự thiếu hụt nhân lực khiến người làm công tác điều dưỡng phải chịu áp lực lớn, guồng quay công việc liên tục, chưa kể những trường hợp xấu như gặp người bệnh hoặc người nhà cá biệt…khiến áp lực mỗi ngày làm việc của nữ điều dưỡng vô cùng nặng nề. Điều này cũng vô tình khiến tần suất rủi ro của điều dưỡng viên tăng cao. Đôi lúc chúng ta thường thấy “nhân viên điều dưỡng thật khó ưa”, nhưng không thấy được vô vàn công việc khác đè nặng lên đôi vai họ mỗi ngày.

Khó khăn trong những thời điểm nhạy cảm

Công việc mỗi ngày của một điều dưỡng bệnh viện là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân. Sau khi bác sĩ chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị, nhân viên điều dưỡng là người trực tiếp chăm sóc, tiếp xúc, phục vụ nhu cầu của người bệnh để hỗ trợ bác sĩ đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Ngoài những kỹ thuật chuyên môn như: tiêm thuốc, cho uống thuốc, bài tiết, thay băng, ăn uống, vận động, giúp người bệnh hô hấp, duy trì thân nhiệt… điều dưỡng viên còn có vai trò chăm sóc sức khỏe tinh thần để người bệnh yên tâm điều trị. Trong trường hợp người bệnh có những diễn tiến bất thường, chính điều dưỡng là người trực tiếp thông báo cho người nhà bệnh nhân – Đây là thời điểm nhạy cảm nếu người điều dưỡng không nói chuyện khéo léo, có thể xảy ra tình trạng người nhà đổ lỗi do bệnh viện và tranh cãi, kiến nghị, thậm chí là hành hung điều dưỡng viên.

"Trăm công nghìn việc" trên đôi vai người điều dưỡng

“Trăm công nghìn việc” trên đôi vai người điều dưỡng

Những nỗi niềm không ai thấu của nghề Điều dưỡng

Nếu như  nhân viên công sở chỉ làm việc 8h mỗi ngày, cuối tuần có thời gian nghỉ ngơi dành cho gia đình, bản thân, thì việc tăng ca, trực đêm vào cả những ngày nghỉ là điều thường xuyên với cán bộ ngành Y. Thế mới nói, nghề Điều dưỡng là công việc tàn phá thời gian và nhan sắc nhiều nhất với phụ nữ. Tại các bệnh viện công lập, một Điều dưỡng viên có thể phải chăm sóc tới 50 bệnh nhân, chỉ cần một ca bệnh trở nặng, thì gần như cán bộ điều dưỡng không có một phút nghỉ ngơi, đáng tiếc rằng đây gần như chuyện tất yếu thường xuyên xảy ra.

Vất vả là vậy, nhưng điều dưỡng viên cũng không có phòng làm việc và nghỉ ngơi riêng. Có chăng là giấc ngủ vội vàng bên bàn trực giữa không gian nhỏ hẹp và ngột ngạt mùi thuốc và bông băng!

Bên trên là bác sĩ, bên dưới là bệnh nhân, công việc làm cầu nối nếu không được thực hiện tốt, chính người điều dưỡng sẽ phải cắn răng chịu đựng cằn nhằn vô cớ, bởi “một ngàn điều tốt không thấu bằng một bức xúc”.

Đôi lời gửi đến những ai đã, đang và sẽ theo nghề Điều dưỡng

Công việc áp lực khiến điều dưỡng viên khó tránh khỏi những lúc bực tức và buồn tủi, tuy nhiên dù công việc vất vả nhưng số người theo đuổi ngành Điều dưỡng đa khoa vẫn ngày một đông. Bởi chỉ cần người bệnh cần đến, thì những “thiên thần áo blouse” vẫn luôn hết lòng với công việc của mình. Bên cạnh trách nhiệm nghề nghiệp, sâu thẳm bên trong những người theo ngành Y là tấm lòng từ bi, yêu người, góp phần mang đến sức khỏe, hạnh phúc chung cho cộng đồng.

Nếu những khó khăn trong nghề kể trên không khiến bạn chùn bước, hãy cứ mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình. Ngay từ hôm nay, thí sinh đã tốt nghiệp THPT có thể nộp Hồ sơ tuyển sinh Cao đẳng điều dưỡng năm 2017 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được lĩnh hội đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết trở thành điều dưỡng viên chuyên nghiệp trong tương lai.

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội

Ngoài chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, Nhà Trường còn có nhiều chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu học tập của các đối tượng khác như: Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng… với thời gian đào tạo rút ngắn và chi phí học tập tiết kiệm.

Thí sinh có nhu cầu theo học ngành Điều dưỡng xin gửi Hồ sơ xét tuyển về địa chỉ:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 09.8258.8258 – 09.8259.8259.

Nguồn: Caodangyduocbqp.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Đối tượng nào có thể tham gia tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội?

Thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cần ...

 
Chat với chúng tôi