Điều Dưỡng Viên – Có còn chỗ đứng? Nhắc đến  người Điều dưỡng hay nghề Điều dưỡng là chúng ta nói đến sứ mệnh chăm sóc sức khỏe. Điều Dưỡng Viên –  hay còn goi là Y tá, là lực lượng chính mang dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tới cộng đồng, tới vùng khó khăn, vùng dân tộc it người, vùng xa xôi ...
Trang chủ > Liên Thông Đại Học Y Dược > Điều Dưỡng Viên – Có còn chỗ đứng?

Điều Dưỡng Viên – Có còn chỗ đứng?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
08/08/2015 2,264 Lượt xem

Nhắc đến  người Điều dưỡng hay nghề Điều dưỡng là chúng ta nói đến sứ mệnh chăm sóc sức khỏe. Điều Dưỡng Viên –  hay còn goi là Y tá, là lực lượng chính mang dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tới cộng đồng, tới vùng khó khăn, vùng dân tộc it người, vùng xa xôi hẻo lánh.

Chúng ta đều biết, người đầu tiên đón em bé chào đời là người Hộ sinh. Người nâng giấc, chăm sóc, vỗ về, an ủi người bệnh lúc đau ốm, những giây phút lâm chung tại bệnh viện chính là người Điều dưỡng. Vì vậy, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người Điều dưỡng – Hộ sinh mang đên, được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá là trụ cột của hệ thống Y tế.

Dieu duong vien

Trong một thời gian dài, kể từ khi Việt Nam tiếp thu nền Y học hiện từ người Pháp, cho đến những năm 1990, Điều dưỡng Việt Nam mới được coi là một nghề, nó được thể hiện qua hệ thống đào tạo chuyên ngành, hệ thống quản lý ngành dọc và sự hình thành phát triển hội nghề nghiệp.

Cho đến những năm 1985, 1986 với mong muốn Điều dưỡng Việt Nam có trình độ tương đương như Điều dưỡng ở các nước Châu Âu, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện một chương trình đào tạo thí điểm y tá có trình độ đại học tại chức 4 năm (tương đương Hệ vừa học vừa làm hiện nay) cho những điều dưỡng viên đã tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng, có 5 năm kinh nghiệm công tác và vượt qua kỳ thi tuyển đại học tại chức cấp quốc gia. Hai khóa thí điểm y tá cấp cao đầu tiên được thực hiện tại Đại học Y khoa Hà Nội và Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và 5 năm sau, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đào tạo đã tổng kết, rút kinh nghiệm và quyết định đưa vào đào tạo điều dưỡng chính quy 4 năm từ 1995 tại hai trường trên. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện 4 chương trình đào tạo điều dưỡng: Y tá thôn bản (1 năm), Điều dưỡng trung cấp (2 năm), Điều dưỡng cao đẳng (3 năm), Cử nhân điều dưỡng (4 năm) và Thạc sĩ Điều dưỡng (2 năm).

Vị thế Điều dưỡng  trong hệ thống Y tế cơ sử ngày nay.

Có một thực tế rằng, trong ngành Y, Điều dưỡng viên được coi là người trợ giúp cho bác sĩ, thì ngày nay, xu hướng đó có những thay đổi nhất định. Không chỉ còn trợ lý mà y tá còn đảm nhận nhiều việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe như: Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, chăm sóc người đau ốm, người già, trẻ sơ sinh… Đó cũng là một xu thế mới mà các cơ sở đào tạo cần nắm bắt. Điểm đáng chú ý ở đây là đào tạo chuyên sâu về chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường. Có như vậy, bài toán nan giải về dư thừa lao động có bằng cấp mới có đáp án.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh liên thông Đại học Điều dưỡng 2016

Ngành Điều dưỡng đang dấn đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, chăm sóc sức ...

 
Chat với chúng tôi