Điều Dưỡng viên là người có kỹ năng chuyên nghiệp nhất trong nghề Y? Làm nghề Y đặc thù cần sự chuyên nghiệp, chuyên sâu và chính xác. Thế nhưng với hàng tá công việc của mình, Điều Dưỡng viên lại được mệnh danh là người đa di năng nhất.
Trang chủ > Cao Đẳng Y > Cao đẳng điều dưỡng > Điều Dưỡng viên là người có kỹ năng chuyên nghiệp nhất trong nghề Y?

Điều Dưỡng viên là người có kỹ năng chuyên nghiệp nhất trong nghề Y?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
23/03/2017 1,196 Lượt xem

Làm nghề Y đặc thù cần sự chuyên nghiệp, chuyên sâu và chính xác. Thế nhưng với hàng tá công việc của mình, Điều Dưỡng viên lại được mệnh danh là người đa di năng nhất.

Điều Dưỡng viên là người có kỹ năng chuyên nghiệp nhất trong nghề Y?

Điều Dưỡng viên là người có kỹ năng chuyên nghiệp nhất trong nghề Y?

Điều dưỡng viên là người chịu trách nhiệm giám sát, theo dõi, quan sát “nhất cử nhất động” của bệnh nhân từ lúc nhập viện cho đến lúc xuất viện. Tất cả những nhiệm vụ ấy đã tạo nên tố chất trở thành cánh tay phải đắc lực cho bác sĩ để cùng bệnh nhân chống trọi với bệnh tật.

Điều Dưỡng cần thiết chẳng kém gì bác sĩ

Gần gũi và luôn sát cánh cùng với bệnh nhân những lúc nguy khốn, trên chặng đường điều trị cho đến khi họ xuất viện, Điều Dưỡng viên lúc nào cũng phải có mặt ở các cơ sở khám chữa bệnh. Vậy mới nói vai trò của họ quan trọng chẳng kém gì so với đội ngũ thầy thuốc.

Công việc yêu cầu người Điều dưỡng viên bắt buộc phải trực 1 lần 1 tuần, áp lực và khối lượng công việc phải làm rất lớn khiến những cô nàng sinh viên các trường Cao đẳng Điều Dưỡng khó tránh cảm giác bị “choáng” trong 1 tuần đầu tiên thực tập bệnh viện. Bạn D. (sinh viên thực tập tại Bệnh viện YHCT Trường Giang) cho biết thêm Điều dưỡng viên ở đây còn quan trọng hơn cả bác sĩ, họ vừa là người đồng hành cùng bệnh nhân, người bạn thân bên bác sĩ mà họ còn là người lãnh đạo trong bệnh viện.

Bạn kể, công việc của mình ở bệnh viện là hàng tá, giờ nghỉ ngơi chỉ là tranh thủ những lúc trưa chật hay tối khuya chứ đâu có được rảnh dang như những người khác. Lúc đang còn học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, thầy cô đã báo trước rằng, ai đã chọn con đường này thì đừng mơ “ngồi mát ăn bát vàng”, có gian truân, có khổ ải trầm luân thì mới có những con người kiên trung dám yêu Nghề Y và đam mêm con đường vốn lắm chông gai, đầy hi sinh này.

Từ sáng sớm, mở cửa ra rồi đến bệnh viện, cô Điều Dưỡng viên trẻ đã phải đến các buồng bệnh để theo dõi, quan sát và chăm sóc bệnh nhân của mình. Cách phân chia Điều dưỡng với bệnh nhân có thể là 1 buồng bệnh với 1 Điều Dưỡng hay 1 ekip gồm cả bác sĩ, Điều Dưỡng cùng chăm sóc một buồng bệnh. Chức năng này tương đương với một Y tá trước đây. Tuy nhiên, Điều dưỡng lại có thêm lợi thế cực kỳ lớn là có thêm chức năng độc lập trong công việc.

Điều Dưỡng cần thiết chẳng kém gì bác sĩ

Điều Dưỡng cần thiết chẳng kém gì bác sĩ

Đa di năng là tố chất bắt buộc ở một Điều Dưỡng viên giỏi

Theo lời kể của một cô nữ sinh đang theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì Điều dưỡng viên chuyên nghiệp còn là một bộ phận không thể thiếu trong hành chính ở các cơ sở khám chữa bệnh. Họ là người bảo quản sổ sách,  quản lý và bảo quản thuốc một cách nghiêm ngặt.

Tiếp theo, nữ sinh ngành Điều dưỡng còn cung cấp thêm một nhiệm vụ cũng không hề nhỏ đối với công việc này là vận hành thiết bị y tế, dụng cụ y khoa theo y lệnh của bác sĩ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, không phải lúc nào họ cũng răm rắp làm theo y lệnh của bác sĩ. Họ hoàn toàn có thể không làm nếu nhận thấy sự bất thường trong hướng điều trị hay các loại thuốc mà bác sĩ kê toa cho bệnh nhân. Đây chính là chức năng độc lập bên cạnh chức năng phụ thuộc vốn có của một Điều dưỡng viên giỏi.

Theo anh P. (Giảng viên dày dặn kinh nghiệm ở Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ thêm rằng nghề Điều dưỡng viên ngoài chăm sóc bệnh nhân từ lúc nhập viện cho đến lúc ra viện còn được phép tham gia khám và điều trị, chăm sóc các bệnh lý cơ bản trong chuyên ngành của ngành Điều dưỡng. Chức năng này tương đương với một bác sĩ ở mức độ nắm được kiến thức cơ bản nhất.

Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tuyển sinh năm 2017

Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tuyển sinh năm 2017

Bác Tr. (bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện YHCT Trường Giang) kể về một cô Điều dưỡng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và có kỹ năng giỏi ở bệnh viện. Nhờ được chăm sóc tận tình từ Điều Dưỡng viên mà bác đã khỏi bệnh sốt xuất huyết nhanh chóng. Vì thế mà bác cho 2 con đều theo học các ngành Y Dược. Con trai thì làm Bác sĩ còn con gái hiện đang theo học ở ngành Điều Dưỡng Cao đẳng Y Hà Nội cũng sắp ra trường.

Từ những chức năng đặc thù của một Điều dưỡng viên trong các cơ sở khám chữa bệnh khiến cho nhiều bệnh nhân đánh giá “Nếu có bác sĩ mà không có Điều dưỡng viên thì bệnh nhân khó mà khỏi bệnh được”.

Trang Minh – Caodangyduocbqp.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Đối tượng nào có thể tham gia tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội?

Thí sinh khi nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cần ...

 
Chat với chúng tôi