Dược phẩm in 3D cuộc cách mạng mới trong công nghệ bào chế thuốc? Dược phẩm in 3D hứa hẹn mở ra một thời kì mới trong nghề bào chế dược phẩm tạo ra các loại thuốc riêng biệt theo nhu cầu của từng bệnh nhân so với việc chỉ có một sản phẩm đáp ứng cho tất cả. Ngành Dược ứng dụng công nghệ nano vào sản xuất ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Dược phẩm in 3D cuộc cách mạng mới trong công nghệ bào chế thuốc?

Dược phẩm in 3D cuộc cách mạng mới trong công nghệ bào chế thuốc?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
26/10/2015 1,002 Lượt xem

Dược phẩm in 3D hứa hẹn mở ra một thời kì mới trong nghề bào chế dược phẩm tạo ra các loại thuốc riêng biệt theo nhu cầu của từng bệnh nhân so với việc chỉ có một sản phẩm đáp ứng cho tất cả.

duoc-pham-3d2

Mới đây, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho lưu hành thuốc spritam, dược phẩm đầu tiên được sản xuất bằng công nghệ in 3D để điều trị bệnh động kinh. Sự kiện trên mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành dược phẩm, bào chế các loại thuốc chữa bệnh bằng công nghệ in 3D.

Spritam – Dược phẩm đầu tiên được bào chế bằng máy in 3D

Với sự ra đời thuốc spritam, công nghệ in 3D (3D printing) thực sự đã “phủ sóng” ngày càng rộng hơn trong lĩnh vực y học. Đến nay, công nghệ này đã cho ra đời nhiều sản phẩm hữu ích như chân tay giả, các bộ phận cơ thể, mô, xương thậm chí cả xe hơi, vũ khí hay nhà ở. Spritam là thuốc chống động kinh dạng viên được bào chế bởi hãng Aprecia Pharmaceuticals (AP) có trụ sở tại Ihio (Mỹ) thông qua công nghệ in 3D độc quyền của ZipDose.  Theo Don Wetherhold, Giám đốc điều hành của AP, spritam có cấu trúc nhiều lớp chồng lên nhau, hàm lượng 1.000mg, độ hòa tan ở mức cao. Đặc biệt, thuốc có thể đạt độ xốp, dễ tan, khiến việc sử dụng thuốc thuận lợi hơn, nhất là dùng cho trẻ nhỏ hay người mắc chứng khó nuốt.

Trong khi hầu hết các loại thuốc sử dụng nguyên liệu độn để tạo ra viên thuốc hoàn chỉnh, thì công nghệ in ZipDose lại cho phép các thành phần hoạt hóa của thuốc được tích hợp trong không gian nhỏ hơn mà không cần phải nén thuốc. Vì vậy, một viên thuốc nhỏ lại chứa liều hoạt hóa tương đối cao, điều này giảm được nhiều phiền hà, chi phí, bệnh nhân phải uống ít thuốc hơn.

bao-che-duoc-pham2

Spritam có lợi thế hòa tan rất nhanh, nên có tác dụng cắt bớt cơn co giật cho người bệnh. Bệnh nhân trong đau đớn do cơn co giật nhanh gây ra không thể ngồi xuống khi trong tay đang cầm viên thuốc và một ly nước đầy, nhưng spritam đã khắc phục được nhược điểm này.

Triển vọng công nghệ in 3D trong ngành Y dược

Don Wetherhold – Giám đốc điều hành của AP mới đây tiết lộ, với thành công nói trên, AP sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ in để bào chế nhiều dược phẩm khác, kể cả dược phẩm OTC (không cần kê đơn) và thuốc bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm dưỡng sinh.

Công nghệ in 3D còn giúp các công ty dược phẩm nghiên cứu, cho ra đời các loại thuốc điều trị các loại bệnh nan y, hiếm gặp, đặc biệt là cho ra đời các loại thuốc giá cả hợp lý cho các nước đang phát triển, kinh tế còn khó khăn. Hiện tại, AP chưa quyết định giá cụ thể cho spritam, nhưng theo những người có trách nhiệm ở AP thì thuốc này có giá tương đương các loại thuốc chống co giật khác hiện có bán trên thị trường.

Theo Dược sĩ Cao đẳng với việc ra đời công nghệ in 3D, dự báo sẽ có nhiều sản phẩm  khác kế tiếp, kể cả thuốc chữa bệnh in tại nhà. Hiện tại, ý tưởng này có vẻ ly kỳ nhưng sẽ trở thành hiện thực trong tương lai không xa. Ví dụ, bệnh nhân AIDS ở vùng Cận Sahara châu Phi có thể in các loại thuốc kháng virut dùng cho bản thân với giá thấp.

nghe-duoc-hoc

Người tiêu dùng ở các nước đang phát triển không còn phải lo lắng về nạn thuốc giả hoặc kém chất lượng tràn ngập trên thị trường. Tuy nhiên, để những ý tưởng này trở thành hiện thực, người ta sẽ phải cải tiến nhiều vấn đề liên quan đến máy in, máy in cá nhân phải có kích thước lẫn giá cả phải chăng, đồng thời đi với máy là nguyên liệu. Và ngay cả việc khám, kê đơn cũng cần được cải tiến. Ví dụ, bệnh nhân đến thăm khám bác sĩ sẽ nhận được một thuật toán thay vì đơn thuốc như hiện nay và một khi có thuật toán họ chỉ cần cắm nó vào và máy in sẽ cho ra một đơn thuốc phù hợp với mục tiêu chữa trị theo từng cá thể.

Nguồn:suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi