Dược sĩ cảnh báo dùng thuốc khi trẻ bị tiêu chảy cấp Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do nhiều lý do như đường ruột trẻ bị nhiễm trùng hoặc bé dị ứng với thức ăn, sữa.. Bệnh rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến những biến chứng. Những điều mẹ cần chú ý sử dụng thuốc khi ...
Trang chủ > Cao Đẳng Y > Dược sĩ cảnh báo dùng thuốc khi trẻ bị tiêu chảy cấp

Dược sĩ cảnh báo dùng thuốc khi trẻ bị tiêu chảy cấp

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
30/10/2015 872 Lượt xem

Tiêu chảy cấp là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do nhiều lý do như đường ruột trẻ bị nhiễm trùng hoặc bé dị ứng với thức ăn, sữa.. Bệnh rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến những biến chứng.

tre-tieu-chay-cap1

Theo các Dược sĩ lâm sàng hàng năm, có một số lượng lớn trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp tại các cơ sở y tế. Nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm thì có thể dẫn đến tử vong cho trẻ. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là virut (vào mùa đông) và vi khuẩn (vào mùa hè).

Triệu chứng trẻ bị tiêu chảy cấp

 Biểu hiện của bệnh là: đi ngoài phân lỏng tóe nước trên 3 lần/ngày, có thể kèm theo đau bụng, sốt, chán ăn, mệt mỏi, khát nước, thời gian không kéo dài quá 14 ngày… Khi bị tiêu chảy cấp, trẻ mất đi lượng lớn nước và chất điện giải nên nguyên tắc điều trị tiêu chảy cấp là bù lại lượng nước và điện giải mà trẻ bị mất đi.

Bố mẹ có thể điều trị cho trẻ ngay tại nhà khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu sau: mất nước nhẹ, trẻ tỉnh táo, khóc có nước mắt, mắt trẻ không trũng, uống nước bình thường, lưỡi ướt. Lơi khuyên của Dược sĩ Cao đẳng gia đình có thể cho trẻ uống nước và điện giải nhiều hơn bình thường để bù lại lượng nước và điện giải trẻ đã mất đi trong quá trình bị tiêu chảy. Gia đình có thể dùng dung dịch oresol cho trẻ – đây là dung dịch tốt nhất để điều trị tiêu chảy.

uong-oresol-khi-tre-bi-tieu-chay-nhe1

Khi nào cần đến cơ sở y tế điều trị?

Khi gặp các dấu hiệu sau đây, bạn phải đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế để theo dõi và điều trị: trẻ vật vã kích thích hoặc ngủ li bì, mệt lả; khóc không có nước mắt hoặc mắt rất trũng và khô; lưỡi khô, khát (uống háo hức) hoặc uống kém/không thể uống được. Đó là các dấu hiệu hết sức nguy hiểm có thể phải truyền dịch cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý (natri clorid 0,9%) hoặc dung dịch ringer lactac; trong thời gian truyền dịch bạn cần theo dõi tình trạng mất nước của trẻ và thông báo kịp thời cho bác sĩ để thay đổi phác đồ cho phù hợp.

Một số thuốc thường sử dụng

Để điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ, tùy từng trường hợp cụ thể có thể sử dụng một số thuốc sau:

Thuốc kháng sinh: Dùng khi thấy phân trẻ có máu, tốt nhất cần cho trẻ đi khám bác sĩ để có hướng dẫn cụ thể. Ví dụ: Nếu tiêu chảy cấp do lỵ trực khuẩn Shigella thì dùng ciprofloxacin; nếu do lỵ amip thì dùng metronidazol; nếu do vi khuẩn tả thì có thể dùng azythromycin…

Nuốt nguyên vẹn cả bột trong gói hoặc khuấy đều trong thức ăn, cốc nước uống hoặc bình sữa phải được uống ngay lập tức.

Bổ sung kẽm: trẻ dưới 6 tháng: 10mg/ngày; trẻ trên 6 tháng: 20 mg/ngày; thời gian sử dụng: 10-14 ngày

Chú ý: Không dùng thuốc chống nôn, cầm ỉa cho trẻ bị tiêu chảy cấp.

cao-dang-nghe-duoc-xet-hoc-ba-cap-3

Tuyển sinh Cao đẳng Dược ưu tiên xét tuyển học bạ cấp 3 

Dinh dưỡng cho trẻ

Lời khuyên người có chuyên môn nghề dược khi trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần, không nên bắt trẻ nhịn, kiêng khem. Thức ăn cần mềm, nấu kỹ, ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh. Nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Cho trẻ ăn thêm quả chín hoặc nước quả như: chuối, cam, xoài… Tránh dùng các loại thực phẩm ít chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ và khó tiêu hóa như: măng, rau cần, ngô, đỗ nguyên hạt và các loại nước có gas gây khó tiêu, đầy bụng.

Nguồn:suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Quy định điều kiện xét tuyển văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật vật lý trị liệu

Cơ hội nghề nghiệp đối với ngành kỹ thuật vật lý trị liệu trong tương ...

 
Chat với chúng tôi