Dược sĩ cảnh báo nguy hiểm khi thai phụ sử dụng thuốc Khi phụ nữ có thai không nên sử dụng bất cứ một loại thuốc nào nếu không thật sự cần thiết. Khi sử dụng thuốc phải có tư vấn của Dược sĩ tuyệt đối không tự ý sử dụng vì  một số thuốc có độc tính ảnh hướng tới thai nhi. Dược sĩ Cao đẳng ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Dược sĩ cảnh báo nguy hiểm khi thai phụ sử dụng thuốc

Dược sĩ cảnh báo nguy hiểm khi thai phụ sử dụng thuốc

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
16/01/2016 681 Lượt xem

Khi phụ nữ có thai không nên sử dụng bất cứ một loại thuốc nào nếu không thật sự cần thiết. Khi sử dụng thuốc phải có tư vấn của Dược sĩ tuyệt đối không tự ý sử dụng vì  một số thuốc có độc tính ảnh hướng tới thai nhi.

duoc-si-thuoc-ba-bau

Dược sĩ nói về những nguy cơ khi thai phụ sử dụng thuốc

Phụ nữ có thai không nên dùng bất cứ một loại thuốc nào nếu không thật sự cần thiết. Đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ, tuyệt đối không nên dùng thuốc. Khi thật sự cần thiết phải dùng thuốc cần chọn loại thuốc ít ảnh hưởng nhất đến sự phát triển của thai nhi và dùng thuốc liều thấp nhất có hiệu quả với thời gian ngắn nhất để hạn chế thấp nhất những nguy cơ của thuốc đối với thai.

Dược sĩ Cao đẳng nói về nguy cơ khi thai phụ sử dụng thuốc

Nhiều loại thuốc kháng sinh và sulfamid: không được dùng cho phụ nữ có thai như tetracyclin, steptomycin, gentamicin, amikacin, kanamycin, cloramphenicol, rifampicin, cotrimoxazol vì rất nhiều nguy cơ, độc tính đối với thai và có thể gây quái thai.

Thuốc điều trị sốt rét: Quinin, cloroquin có thể gây điếc, phì đại nửa người. Thuốc điều trị ung thư: methotrexat gây dị tật ở thần kinh, dễ gây quái thai.

Thuốc chống co giật: Phenobarbital, carbamazepin, phenytoin dễ bị tật ở tim, khe hở môi, vòm miệng, xương, thần kinh trung ương và hệ tiêu hóa.

hoc-van-bang-2-trung-cap-duoc-buoi-toi

Dược sĩ tư vấn Dùng thuốc chống co giật thai nhi dễ bị tật ở tim

Glucocorticoid: Gây nguy cơ suy thượng thận và hạ đường máu ở trẻ sơ sinh. Aspirin gây vàng da nhân ở thai nhi: Liều cao có thể làm chậm quá trình chuyển dạ hoặc chảy máu trong, sau đẻ.

Thuốc điều trị phong thalidomide: gây quái thai.

Vitamin A: Nếu uống với liều trên 10.000UI/ngày và dùng dài ngày tăng nguy cơ sinh quái thai. Người mẹ khi mang thai hay dùng diazepam (seduxen) để an thần dễ bị trầm cảm hoặc kích động cho trẻ sơ sinh.

Theo người có chuyên môn nghề dược ngoài ra còn nhiều loại thuốc nữa rất có hại với thai kỳ. Tuy không phải là thuốc nhưng hai loại chất lỏng rượu và cà phê là kẻ thù của thai nhi. Mẹ uống rượu gây dị tật ở thần kinh trung ương, con bị suy dinh dưỡng. Mẹ uống nhiều cà phê (chứa caffein) có thể làm thai chết lưu hoặc đẻ non, trẻ thiếu cân, sẩy thai.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi