Dược sĩ cho biết thuốc YHCT dạng sắc nên uống nóng hay nguội? Trong Y học cổ truyền để thuốc phát huy hết công dụng thì việc sắc và uống thuốc như thế nào cho đúng cũng là việc vô cùng quan trọng. Bài thuốc Y học cổ truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết Y học cổ truyền nói về Rễ Cau tác dụng mạnh hơn cả ...
Trang chủ > Trung Cấp Y Dược > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Dược sĩ cho biết thuốc YHCT dạng sắc nên uống nóng hay nguội?

Dược sĩ cho biết thuốc YHCT dạng sắc nên uống nóng hay nguội?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
26/10/2015 1,626 Lượt xem

Trong Y học cổ truyền để thuốc phát huy hết công dụng thì việc sắc và uống thuốc như thế nào cho đúng cũng là việc vô cùng quan trọng.

sac-thuoc-y-hoc-co-truyen1

Trong Đông y, sắc thuốc đã là một công việc khá phức tạp và công phu, nhưng sắc xong uống như thế nào cho đúng cũng là một chuyện hết sức quan trọng. Thường thì khi sắc thuốc xong, chắt thuốc ra bát, đợi một lát để thuốc nguội đến độ vừa phải, không nóng không nguội rồi uống như vậy gọi là uống ấm. Cách uống này hay được sử dụng hơn cả vì rất hợp sinh lý. Nhưng với những người mắc chứng hàn như cảm mạo phong hàn, đau bụng đi ngoài do lạnh…, muốn nâng cao tác dụng tán hàn của thuốc người ta phải uống nóng.

Trường hợp nên uống thuốc để nguội

Theo các Dược sĩ Đông Dược với những bệnh nhân mắc chứng nhiệt biểu hiện bằng các triệu chứng như sốt cao, môi khô họng khát, miệng lưỡi lở loét, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ… thì phải đợi thuốc thật nguội mới uống nhằm mục đích tăng cường hiệu quả thanh nhiệt của dược liệu. Các vị thuốc cần phải uống ấm thường có dược tính tương đối ôn hoà lấy công dụng tư bổ điều lý làm trọng, khi sắc thuốc hay dùng lửa nhỏ (văn hoả).

phat-trien-y-hoc-co-truyen

Các vị thuốc Y học cổ truyền cần phải uống nóng thường có tính ôn nhiệt, khi sắc phải dùng lửa to, sắc nhanh. Các vị thuốc cần phải uống nguội thường có dược tính hàn lương, khi sắc thời gian kéo dài hơn một chút. Tóm lại, khi uống thuốc cần phải căn cứ vào tình trạng bệnh lý cụ thể và tính chất của dược vật để lựa chọn cách uống cho phù hợp nhằm mục đích nâng cao hiệu quả trị liệu và dự phòng các phản ứng không mong muốn.

Nguồn:suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Y học cổ truyền giới thiệu bài thuốc Bà Bầu bị nóng khi mang thai

Có rất nhiều mẹ Bầu khi mang thai thường bị nóng gây ảnh hưỡng không ...

 
Chat với chúng tôi