Dược sĩ đóng vai trò to lớn trong ngành Y Dược Dược sĩ là gì? Học dược sĩ ở đâu là tốt nhất? Tìm hiểu công việc của Dược Sĩ sau khi tốt nghiệp sẽ làm những công việc như thế nào?
Trang chủ > Trung Cấp Y Dược > Trung cấp Dược > Dược sĩ đóng vai trò to lớn trong ngành Y Dược

Dược sĩ đóng vai trò to lớn trong ngành Y Dược

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 3,50 trong tổng số 5)
Loading...
02/03/2015 6,929 Lượt xem

Khi nhắc đến Dược sĩ chắc hẳn chúng ta sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh quầy thuốc. Phạm vi ngành Dược rất rộng vì vậy tùy thuộc năng lực cá nhân mà bạn có thể tham gia vào các lĩnh vực khác nhau.

trung-cap-duoc-ha-noi-tuyen-sinh

Tuyển sinh Trung cấp Dược chính quy

Dược sĩ là gì ? Vai trò của Dược sĩ ra sao?

Dược sĩ là những người có chuyên môn về thuốc tân dược trong ngành y tế. Họ cũng tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng, thông qua kết hợp với thầy thuốc hoặc các nhân viên y tế khác.

Ngành Dược là ngành đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, thực trạng nguồn nhân lực ngành dược hiện nay là thiếu ở hầu hết các loại trình độ. Phân bổ nhân lực ngành dược không đồng đều giữa các vùng miền và các lĩnh vực.

Phân loại vị trí Dược sĩ trong lĩnh vực Dược:

1. Công nhân Dược: làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy Dược phẩm, lao động kỹ thuật hoặc làm trong dây truyển sản xuất và cung ứng vật tư thiết bị.

2. Dược tá (Dược sơ cấp): có thể làm việc trong các xí nghiệp như công nhân, cũng có thể giúp việc cho Dược sĩ, cấp thuốc ở khoa Dược trong bệnh viện.

3. Dược sĩ trung học: Được phép tham gia làm việc ở tất cả các lĩnh vực khác nhau của ngành Dược với vai trò là trợ lý của Dược sĩ Đại học. Khởi đầu từ một dược sĩ trung học, bạn hoàn toàn có thể tự học hỏi, rèn luyện kiến thức và theo học để trở thành Dược sĩ Đại học.

4. Dược sĩ đại học: bạn có thể tham gia vào toàn bộ thế giới rộng lớn của ngành Dược, khi đã là Dược sĩ đại học thì cơ hội chọn công việc của bạn vô cùng phong phú, lĩnh vực chủ yếu:

 • Quản lý nhà nước về Dược: Làm việc trong lĩnh vực quản lý nhà nước về Dược, với nhiệm vụ và trách nhiệm quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành Dược của đất nước. Để làm việc trong lĩnh vực này ngoài kiến thức chuyên môn trong ngành Dược, bạn còn phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác tùy thuộc vào vị trí cụ thể.
 • Nghiên cứu Dược phẩm: Bạn có thể phát triển năng lực và trí tuệ của mình ở 1 số lĩnh vực như:
  + Tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc: cây cỏ, hóa chất …
  + Bào chế: từ nguyên liệu làm thành chế phẩm thuốc đật tiêu chuẩn chất lượng.
  + Nghiên cứu tác dụng của thuốc mới: dược lý, sinh lý, độc tính …
  + Động dược học: nghiên cứu sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc trong cơ thể …
  + Sinh Dược học: nghiên cứu ảnh hưởng của những yếu tố trong con người đến tác dụng của thuốc …
 • Sản xuất thuốc (Đông dược và Tân dược): Hiện tại thuốc nhập khẩu đang chiếm ưu thế tại nước ta với giá cả rất cao. Vì vậy lĩnh vực sản xuất thuốc mang nhãn hiệu “made in Việt Nam” – giá cả hợp lý phù hợp với người dân Việt Nam đang được ưu tiên hàng đầu.
 • Phân bố lưu thông thuốc: đây là khâu thiết yếu để thuốc có thể đến tay mọi người trong xã hội, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Quy trình phân phối thuốc hiện nay được thực hiện từ Trung ương đến địa phương và tới từng người bệnh. Nếu bạn là 1 người đam mê kinh doanh thì đây chắc chắn là một lĩnh vực hấp dẫn với bạn. Nhưng bạn đừng quên, trong nghề Dược là một dược sĩ chân chính thì ” Y đức phải được đặt lên hàng đầu”

duoc-si-thuc-hanh-bao-che-thuoc

Dược sĩ thực hành bào chế thuốc

Người Dược sĩ còn có thể làm ở 1 số lĩnh vực sau:

 • Kiểm nghiệm chất lượng thuốc;
 • Quản lý, phân phối thuốc cho khoa lâm sàng ở bệnh viện;
 • Giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp Y Dược;
 • Pha chế thuốc theo đơn của Bác sĩ;
 • Quảng cáo và tiếp thị thuốc;
 • Kết hợp với Bác sĩ trong việc kê đơn thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh (Dược lâm sàng);
 • Làm việc ở một số tổ chức trong nước và quốc tế về Dược phẩm và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhu cầu về dược sĩ, dược tá, kỹ thuật viên… rất lớn và không ngừng tăng lên. Theo số liệu thống kê của Cục
 • Quản lý dược cho thấy, tỉ lệ dược sĩ của nước ta hiện mới đạt khoảng 1,76/10.000 dân, trong đó số lượng chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan
 • quản lý nhà nước, các bệnh viện và các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm.

Thời gian đào tạo Dược sĩ tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur:

Đây là chương trình đào tạo liên kết giữa Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur và Trường Cao đẳng Số 1 Bộ Quốc Phòng

 • Học 3 năm: áp dụng cho những đối tượng đã tốt nghiệp THCS (lớp 9). Trong đó học viên được bổ túc văn hóa 1 năm để hoàn thiện chương trình PTTH (cấp 3);
 • Học 2 năm 3 tháng: áp dụng cho những đối tượng học xong lớp 12, nhưng trượt tốt nghiệp. Trong đó học viên được bổ túc 3 tháng để hoàn thiện chương trình PTTH (cấp 3).
 • Học 2 năm: áp dụng cho những đối tượng đã tốt nghiệp PTTH, BTVH hoặc các văn bằng tương đương cấp 3.
 • Học 12 tháng: áp dụng cho các đối tượng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học các nhóm ngành kinh tế, kỹ thuật …
 • Học 10 tháng: áp dụng cho các đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học các nhóm ngành sức khỏe như: Dược sĩ, Y sĩ đa khoa, Y học cổ truyển, hộ sinh trung cấp, kỹ thuật viên xét nghiệm, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật phục hình răng

trung-cap-duoc-si-tuyen-sinh

Tuyển sinh Trung cấp Dược sĩ năm 2015

Hồ sơ học Trung cấp Dược như sau:

 • 01 Sơ yếu lý lịch ghi đầy đủ các mục, có dán ảnh, có dấu xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan tổ chức (nếu đối tượng là học viên đang đi làm);
 • 02 Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp PTTH hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời;
 • 02 Bản sao công chứng bằng hoặc bảng điểm đối với những đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học (hệ văn bằng 2 học chuyển đổi Trung cấp Y Dược 1 năm);
 • 02 bản sao công chứng học bạ;
 • Bản sao giấy khai sinh;
 • 04 ảnh 3×4 cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ tên, địa chỉ và số điện thoại của thí sinh.
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có)

Địa chỉ nộp hồ sơ Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur tại Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (gần ngã 4 sở)

Điện thoại: 04.6296.6296 hoặc 09.8259.8259

Địa chỉ nộp hồ sơ Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur tại Thái Nguyên: Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP. Thái Nguyên – Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại: 0208.6556.333

Nguồn: caodangyduocbqp.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Trung cấp Dược năm 2017

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là một trường đào tạo Trung cấp Dược đạt ...

 
Chat với chúng tôi