Dược sĩ khuyến cáo một số Dược phẩm và thực phẩm kị nhau Hiện tượng xung khắc giữa Dược phẩm và thực phẩm xẩy ra khi thực phẩm mà chúng ta ăn tác động lên những thành phần hoạt chất có trong thuốc đang sử dụng làm cho Dược phẩm không thể hoạt động đúng chức năng. Những tác dụng phụ thường gặp ở thuốc kháng sinh Dược ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Y Tế & Giáo Dục > Dược sĩ khuyến cáo một số Dược phẩm và thực phẩm kị nhau

Dược sĩ khuyến cáo một số Dược phẩm và thực phẩm kị nhau

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
14/10/2015 813 Lượt xem

Hiện tượng xung khắc giữa Dược phẩm và thực phẩm xẩy ra khi thực phẩm mà chúng ta ăn tác động lên những thành phần hoạt chất có trong thuốc đang sử dụng làm cho Dược phẩm không thể hoạt động đúng chức năng.

thuc-pham-duoc-pham3

Theo các Dược sĩ có rất nhiều loại thuốc bị ảnh hưởng bởi loại thức ăn chúng ta dùng cũng như thời điểm ăn. Ví dụ, sử dụng thuốc vào đúng lúc chúng ta đang ăn có thể làm ảnh hưởng đến phương cách hấp thu thuốc của ruột và dạ dày. Thực phẩm có thể trì hoãn hoặc làm suy giảm sự hấp thu thuốc. Điều này giải thích vì sao một số dược phẩm cần phải được uống lúc dạ dày trống (1 giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn). Bên cạnh đó, rất nhiều loại dược phẩm cũng dễ dàng được dung nạp khi được dùng chung với thức ăn. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để xem loại thuốc mà bạn đang sử dụng nên uống lúc đang ăn hay khi dạ dày trống.

Để hạn chế tối đa những rủi ro khi có sự tương tác giữa thuốc và thực phẩm, Dược sĩ Trường trung cấp Y khoa Pasteur khuyên  người sử dụng thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn, khuyến cáo, lưu ý về sự tương tác được in trên toa thuốc lẫn bao bì trước khi sử dụng.

Lời khuyên của Dược sĩ khi dùng thuốc:

– Uống thuốc với một ly đầy nước (hoặc bác sĩ sẽ hướng dẫn nếu có những yêu cầu khác).

– Không nên trộn dược phẩm vào thức ăn hoặc trút bỏ vỏ viên nang của thuốc vì điều này sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của thuốc.

– Không nên uống chung vitamin với thuốc đặc trị vì những loại vitamin và khoáng chất có thể gây ra các tác dụng không mong muốn.

– Không nên hòa thuốc vào thức uống nóng vì nhiệt sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Đặc biệt, đừng bao giờ sử dụng dược phẩm chung với rượu bia.

Có thể bạn quan tâm

Danh sách 7 trường Đại học khối ngành Công an công bố điểm chuẩn

Tổng cục chính trị Công an nhân dân sáng nay đã công bố mức điểm chuẩn của các trường thuộc khối công an nhân dân với mức điểm chuẩn đều rất cao.

 
Chat với chúng tôi