Dược sĩ nói về tác hại của thuốc kích thích tăng cơ đối với người tập thể hình Hiện nay, rất nhiều chàng trai đã chọn thực phẩm chức năng và thuốc hỗ trợ nhăm có một thân hình săn chắc mà không lường hết tác hại lâu dài. Dược sĩ nói về sự chuyển hoá acid amin trong cơ thể người? Dược sĩ tư vấn thời điểm dùng thuốc tốt nhất Nhiều ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Dược sĩ nói về tác hại của thuốc kích thích tăng cơ đối với người tập thể hình

Dược sĩ nói về tác hại của thuốc kích thích tăng cơ đối với người tập thể hình

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
03/11/2015 1,295 Lượt xem

Hiện nay, rất nhiều chàng trai đã chọn thực phẩm chức năng và thuốc hỗ trợ nhăm có một thân hình săn chắc mà không lường hết tác hại lâu dài.

Nhiều chuyên gia ngành dược phẩm đã lên tiếng cảnh báo tác hại khôn lường của việc dùng chế phẩm tăng cường cơ bắp không đúng cách. Một số bệnh viện đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện do hậu quả của thuốc tăng cơ. Thậm chí, có trường hợp tử vong bị nghi là do dùng thuốc tăng cơ khiến gan và thận bị tổn thương nghiêm trọng.

thuoc-tang-co1

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác dụng và tác hại của các chế phẩm “tăng cường cơ bắp”, chúng tôi đã tìm hỏi ý kiến các Dược sĩ .

Dùng chế phẩm tăng cường cơ bắp hậu quả khôn lường

PGS-TS-BS Bùi Hữu Hoàng – Phó chủ tịch Hội Gan TP.HCM; Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Đại học Y Dược TP.HCM – cho biết: Thông thường, “thuốc tăng cơ bắp” là những loại thực phẩm chức năng có chứa các chất đạm đồng hóa (anabolic amino acids) giúp cho quá trình tổng hợp và tái tạo tế bào cơ như arginine, creatine, glutamine, taurine, lysine, leucine… kèm thêm vài yếu tố giúp kích thích tăng trưởng và chuyển hóa như carnitine, vitamin nhóm B, một số khoáng chất. Bản thân các thành phần này không có hại cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Tuy nhiên, một số thanh niên thường có khuynh hướng lạm dụng, không năng tập luyện cơ bắp nhưng lại muốn đạt hiệu quả nhanh nên tự ý tăng liều lượng. Đặc biệt, nếu có bệnh gan và thận từ trước mà sử dụng các thuốc này quá liều dễ làm cho bệnh gan và thận nặng thêm.

mo-xe-tac-hai-can-chu-y-khi-dung-thuoc-giam-can1

Một vấn đề hết sức nguy hiểm mà các chuyên gia nghề dược cho biết là hiện nay các loại thuốc kích thích tăng trưởng và thực phẩm chức năng tăng cơ bắp được buôn bán tràn lan, không rõ nguồn gốc, không rõ thành phần, không có cơ quan nào kiểm soát về an toàn và chất lượng. Thực trạng thiếu quản lý, kiểm soát đã dẫn tới nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan, rất nguy hiểm.

Mặt khác, theo các Dược sĩ nhà thuốc người dân hiện nay thiếu kiến thức khi sử dụng các loại thuốc trên, chẳng quan tâm đến thành phần, nguồn gốc, chẳng cần tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về các chống chỉ định trên những đối tượng đặc biệt mà tự ý sử dụng theo lời quảng cáo trên mạng, qua kênh thông tin đại chúng hoặc do bạn bè mách bảo nên có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.

Sử dùng chế phẩm tăng cường cơ bắp cần chú ý gì?

Bác sĩ Hữu Hoàng khuyến cáo những người đang sử dụng thực phẩm chức năng hoặc thuốc mà muốn ngưng cũng cần phải thận trọng. Theo đó, đối với các loại thực phẩm chức năng giúp tăng cơ, có thể ngưng ngay khi thấy không cần thiết hoặc không hiệu quả. Còn đối với các loại thuốc có chứa hormone, cần đi khám và làm một số xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận và nồng độ các hormone trong cơ thể để điều chỉnh giảm liều từ từ vì có thể có hiện tượng lệ thuộc thuốc sẽ gây ra các triệu chứng bất thường khi ngưng đột ngột.

tuyn-sinh-cao-dang-nghe-duoc1

Tuyển sinh Cao đẳng Dược ưu tiên xét tuyển học bạ cấp ba

Để có một cơ thể săn chắc và khỏe mạnh, nhiều chàng trai tìm đến phòng gym hoặc tham gia các môn thể thao ngoài trời như đạp xe, đá bóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng kiên trì với một lịch tập thể thao dài hơi. Nhiều người đã chọn con đường mà họ cho rằng dễ dàng nhất, đó là sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thuốc tăng cường cơ bắp. Tuy nhiên, như ông cha ta thường nói, “dục tốc bất đạt”, cái gì mà nóng vội thì cũng không thể đạt được giá trị bền vững. Con đường nhẹ dễ dàng nhất không hẳn là con đường tốt nhất để đi tới thành công. Cách tốt nhất để có cơ thể khỏe đẹp vẫn là một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý kèm với việc tập thể dục, thể thao đúng cách.

Nguổn:thanhnien.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi