Dược sĩ nói về thực phẩm chức năng gây ra hàng ngàn vụ cấp cứu? Thực phẩm chức năng ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cơ bản còn có khả năng phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, việc lạm dụng thực phẩm này quá mức đã dấn tới hàng ngàn vụ cấp cứu mỗi năm. Dược sĩ khuyến cao về tác hại khi lạm dụng thuốc an thần Lạm dụng ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Dược sĩ nói về thực phẩm chức năng gây ra hàng ngàn vụ cấp cứu?

Dược sĩ nói về thực phẩm chức năng gây ra hàng ngàn vụ cấp cứu?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
17/10/2015 628 Lượt xem

Thực phẩm chức năng ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cơ bản còn có khả năng phòng chống bệnh tật. Tuy nhiên, việc lạm dụng thực phẩm này quá mức đã dấn tới hàng ngàn vụ cấp cứu mỗi năm.

lam-dung-thuc-pham-chuc-nang1

Lạm dụng thực phẩm chức năng gây nguy hiểm cho cơ thể 

Báo cáo mới nhất của các Dược sĩ Mỹ được đăng tải trên tạp chí New England Journal of Medicine số ra ngày 15/10 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng lạm dụng thực phẩm chức năng của người dân Mỹ hiện nay.

Để đưa ra kết luận này, các Dược sĩ đã tiến hành phân tích các mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của 63 khoa cấp cứu của các bệnh viện trên cả nước Mỹ trong giai đoạn từ năm 2004-2013. Kết quả cho thấy đối với hơn 28% trường hợp cấp cứu là người trưởng thành tuổi từ 20-34, các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân là “thủ phạm” chính, dẫn đến hơn một nửa ca cấp cứu mỗi năm ở lứa tuổi này với các triệu chứng liên quan tim mạch như đau ngực, rối loạn nhịp tim…Trong khi đó, hơn 21% số ca cấp cứu là trẻ em có sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin. Cũng theo báo cáo trên, thực phẩm chức năng khiến hơn 2.000 người phải nhập viện cấp cứu “định kỳ” hàng năm.

Các chuyên gia trong  nghề Dược lưu ý số trường hợp cấp cứu liên quan đến việc sử dụng thực phẩm chức năng trên thực tế có thể lớn hơn rất nhiều do nhiều người khi nhập viện không báo cáo về thói quen dùng thuốc. Trước tình hình này, các Dược sĩ khuyến cáo đối với người trưởng thành không có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nên bổ sung vitamin tự nhiên thông qua chế độ ăn uống lành mạnh chứa nhiều rau củ, trái cây, các loại hạt…Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh hàng loạt người dân Mỹ đang lựa chọn thực phẩm chức năng như biện pháp phòng ngừa trước các căn bệnh hiểm nghèo.

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc tiên

thuc-pham-duoc-pham3

Theo thống kê, mỗi năm tại Mỹ có hơn 150 triệu người sử dụng thực phẩm chức năng vốn chiếm tới 30% chi phí dành cho thuốc thang của người Mỹ. Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng mang về doanh thu 14,8 tỷ USD theo số liệu công bố năm 2007.

Ngày 14/10, một nghiên cứu mới trên chuột của các nhà khoa học ngành dươc Mỹ, được công bố trên tạp chí Nature, cũng cho thấy các loại thực phẩm chức năng chống ôxy hóa, vốn được coi là thần dược giúp tăng cường sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa, trên thực tế có thể thúc đẩy sự lan rộng của khối u ác tính trong căn bệnh ung thư da.

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có gì khác biệt với trường khác?

Điểm khác biệt của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chính là môi trường học ...

 
Chat với chúng tôi