Dược sĩ sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dược vĩnh viễn Ngày 23/2 vừa qua trong phiên họp ủy ban Thường vụ Quốc hộ cho ý kiến chuyên gia ngành Dược về dự thảo Luật Dược (sửa đổi), trong đó vấn đề được rất nhiều đaị biểu quan tâm về hình thức cấp chứng chỉ hành nghề dược. Luật Dược (sửa đổi) có quản lý được ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Dược sĩ sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dược vĩnh viễn

Dược sĩ sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dược vĩnh viễn

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
24/02/2016 1,370 Lượt xem

Ngày 23/2 vừa qua trong phiên họp ủy ban Thường vụ Quốc hộ cho ý kiến chuyên gia ngành Dược về dự thảo Luật Dược (sửa đổi), trong đó vấn đề được rất nhiều đaị biểu quan tâm về hình thức cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Minh bạch và đơn giản hóa các thủ tục hành chính

Theo báo cáo do Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai trình bày, có ý kiến đề nghị quy định dược sĩ sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dược một lần kèm theo điều kiện định kỳ cập nhật kiến thức chuyên môn và tiến tới lộ trình cấp chứng chỉ hành nghề cả nghề y và dược cùng có thời hạn 5 năm, khi mà cải cách hành chính có tiến bộ. Cũng có ý kiến cho rằng nên cấp chứng chỉ ngành dược thời hạn 5 năm/lần.

chung-chi-hanh-nghe-duoc1

“Việc cấp chứng chỉ 5 năm/lần là phù hợp với thông lệ quốc tế và giúp quản lý được chất lượng hành nghề, cập nhật kiến thức chuyên môn tuy nhiên lại phát sinh thủ tục hành chính”, bà Trương Thị Mai lý giải.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện cho rằng, nghề dược cũng là một nghề như bác sĩ, kỹ sư, chứ không phải một chức vụ có thời hạn. Nếu quy định cấp chứng chỉ hành nghề dược 5 năm/lần thì sẽ phát sinh thủ tục hành chính, từ đó phát sinh tiêu cực, tham nhũng. Vì vậy, ông đề nghị cắt bớt thủ tục hành chính để ngăn ngừa tiêu cực, bằng cách chỉ cấp chứng chỉ hành nghề dược một lần.

Dược sĩ hành nghề dược phải đảm bảo những quy chế được quy định trong luật.

Do còn hai loại ý kiến khác nhau, Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) 2 phương án: Cấp chứng chỉ hành nghề dược có thời hạn 5 năm và cấp một lần, Luật sẽ thể hiện theo ý kiến đa số ĐBQH.

Thảo luận tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề: “Bằng của kỹ sư, bác sĩ là suốt đời, vậy sao phải cấp chứng chỉ hành nghề dược nửa chừng? Khi hành nghề phải đảm bảo những tiêu chí gì thì có thể quy định trong luật, nhưng chỉ nên cấp chứng chỉ một lần thôi. Đông y nhiều người chữa bệnh tốt lắm mà vài ba năm lại thu chứng chỉ hành nghề của người ta thì không được”.

tuyn-sinh-cao-dang-nghe-duoc1

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề bây giờ khó khăn, phức tạp, dễ nảy sinh tiêu cực nên chúng ta phải giảm tối đa thủ tục hành chính để hạn chế điều này…

Nhiều chính sách mới về quản lý thuốc

Về vấn đề quản lý giá thuốc, đa số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí rằng, ngành dược bào chế thuốc  thuốc có làm tốt đến đâu nhưng nếu không bảo đảm tốt khâu quản lý nhà nước về giá thuốc thì vẫn chưa đem lại lợi ích cho người dân. Trong bối cảnh đất nước hội nhập thì việc quản lý giá thuốc càng phải thận trọng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc kỹ lưỡng các quy định về quản lý giá thuốc để vừa quản lý giá thuốc theo cơ chế thị trường, đảm bảo tính cạnh tranh về giá của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc theo quy định của pháp luật, vừa bảo đảm công khai, minh bạch giá thuốc, tránh tình trạng người tiêu dùng phải dùng thuốc với giá quá cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới…

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi