Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược hướng dẫn sử dụng vắc xin bệnh sởi Bệnh sởi được xem là bệnh có khả năng lây nhiễm cao và là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em. Chính vì vậy việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cần phải được chú trọng đặc biệt trong thời tiết nóng bức. Chương trình đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược là ...
Trang chủ > Cao Đẳng Dược > Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược hướng dẫn sử dụng vắc xin bệnh sởi

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược hướng dẫn sử dụng vắc xin bệnh sởi

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
22/05/2017 1,048 Lượt xem

Bệnh sởi được xem là bệnh có khả năng lây nhiễm cao và là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em. Chính vì vậy việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi cần phải được chú trọng đặc biệt trong thời tiết nóng bức.

Vắc xin bệnh sởi là gì?

Vắc xin phòng bệnh sởi được bào chế dưới dạng vắc xin đơn hoặc vắc xin phối hợp (sởi – rubella) được sản xuất từ các chúng vắc xin khác nhau tuy nhiên đều thuộc tuýp sinh học A.

Hướng dẫn sử dụng vắc xin bệnh sởi

Vắc xin bệnh sởi được sử dụng cho việc tiêm chủng và phòng bệnh, sau khi tiêm vắc xin sẽ kích thích cơ thể đáp ứng tạo miễn dịch giúp phòng chống nhiễm vi rút sởi bao gồm miễn dịch tế bào, miễn dịch thể và interferon. Tuy nhiên việc cơ thể có đáp ứng được miễn dịch hay không còn tuỳ thuộc vào từng loại vắc xin, đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khoẻ của mỗi người và kỹ thuật thực hành tiêm chủng.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng vắc xin bệnh sởi

Việc tiêm vắc xin bệnh sởi là một trong những vấn đề quan trọng không những liên quan đến việc phòng ngừa bệnh mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Gần đây có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong do tiêm vắc xin nói chung và tiêm vắc xin bệnh sởi nói riêng gây lên một làn sóng phẫn nộ về trình độ chuyên môn cũng như ý đức của những người làm nghề Y Dược.

Chính vì vậy để hạn chế tối đa những trường hợp xấu trong quá trinh tiêm vắc xin, toàn bộ sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur luôn được trang bị đầy đủ không những về mặt kỹ thuật mà còn về mặt y đức. Dưới đây là những chia sẻ nhỏ về cách sử dụng vắc xin bệnh sởi vô cùng cần thiết đối với những ai đang theo ngành Y Dược.

Cách bảo quản vắc xin bệnh sởi

Vắc xin bệnh sởi phải bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, không để nơi ẩm thấp, tránh ánh sáng, tuyệt đối không bảo quản ở trong phòng tắm hay ngăn đá bởi mỗi loại thuốc đều có những cách bảo quản khác nhau. Trước khi bảo quản bất kỳ loại thuốc nào bạn cần phải hiểu rõ loại thuốc đó và các thành phần của thuốc, theo chỉ thị được ghi trên mỗi loại vắc xin. Để xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Trường hợp vắc xin bệnh sởi bảo quản không đúng, bị đông đá, hết lạnh hay đã mở thì tuyệt đối không được sử dụng cho người bệnh mà cần phải nhanh chóng mang đi tiêu huỷ. Nếu trong trường hợp vắc xin được vận chuyển đi xa, đá tan hết và sinh phẩm y tế chưa được mở thì cần phải bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ để sử dụng trong những buổi tiêm chủng sau. Nếu như đã mở thì phải huỷ và không được tái sử dụng.

Cách sử dụng vắc xin bệnh sởi

  • Liều dùng vắc xin bệnh sởi dành cho trẻ em

Đối với trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên liều đơn 0,5 ml. Liều tiêm vắc xin bệnh sởi cho trẻ trước khi học tiểu học.

Một số tác dụng phụ có thể dẫn đến như nổi mẩn đỏ, sốt, chóng mặt, nhức đầu, tiêu chảy, nôn mửa, đau cơ, ho, viêm mũi, viêm võng mạc. Tuy nhiên không phải bất kỳ trường hợp nào cũng  xảy ra những triệu chứng trên những trước khi thực hiện việc tiêm vắc xin Điều dưỡng viên nên kiểm tra kỹ tình trạng sức khoẻ và dị ứng thành phần  thuốc đối với bệnh nhân.

  • Liều dùng vắc xin bệnh sởi dành cho người lớn

Người lớn dùng liều đơn 0,5 ml, liều được dùng trong vòng 72 giờ tiếp xúc. Tuyệt đối không dùng cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ, những trường hợp chấn thương não hoặc có tiền sử co giật.

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

A= Không có nguy cơ;

B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;

C = Có thể có nguy cơ;

D = Có bằng chứng về nguy cơ;

X = Chống chỉ định;

N = Vẫn chưa biết.

Tương tác vắc xin bệnh sởi với thuốc khác

Tình trạng tương tác thuốc sẽ làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của những tác dụng phụ.  Theo kinh nghiệm của các Dược sĩ đang công tác và giảng dạy tại Trường cao đẳng Y dược Pasteur, trước khi sử dụng việc tiêm vắc xin bện sởi dành cho người bệnh bạn nên đọc kỹ những thành phần có trong thuốc và thông báo cho bệnh nhân biết để kịp thời phòng tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra. Thuốc cũng sẽ tương tác với một số loại thực phẩm nhất định trong đó rượu và thuốc lá có thể cũng tương tác với một số loại thuốc được chỉ định.

Địa chỉ nộp hồ sơ Cao đẳng Y Dược Pasteur

Chương trình đào tạo hệ Cao đẳng Dược

Các môn học chính trong chương trình Cao đẳng Dược

Hệ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược pasteur tào tạo Y Dược hệ chính quy với những môn học chính mà sinh viên bắt buộc phải hoàn thành bao gồm: Kiểm nghiệm thuốc, Quản lý cung ứng thuốc, Kỹ thuật Y-Dược hiện đại, Sinh lý bệnh – Miễn dịch, Vi sinh, Sinh lý học, Hoá sinh học…Trong quá trình học sinh viên sẽ được thực tập trực tiếp tại những cơ sở nhà thuốc, bệnh viện của trường nhằm nâng cao tay nghề và trình độ chuyên môn của sinh viên.

Sau khi hoàn thành chương trình học các sinh viên sẽ được cấp bằng cao đẳng hệ chính quy có thể đi làm ngay. Đối với những sinh viên đang theo học ngành khác mà muốn chuyển sang lĩnh vực Y Dược có thể đăng ký học văn bằng 2 Cao đẳng Dược, văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng tại địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (gần cầu vượt Ngã Tư Sở).

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược năm 2017 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chỉ xét tuyển với điều kiện thí sinh tốt nghiệp THPT, không nằm trong phạm vi thi hành hành, những vấn đề liên quan đến pháp luật và có niềm yêu thích ngành Dược. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện giúp sinh viên học tập và làm việc tốt nhất với hệ thống bệnh viện và trang thiết bị hiện đạu đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc của sinh viên.

Địa chỉ nộp hồ sơ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 09.8258.8258 – 09.8259.8259.

Có thể bạn quan tâm

Những công việc sinh viên có thể làm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược

Không phải cứ học Cao đẳng Dược là sinh viên chỉ có thể bán thuốc ...

 
Chat với chúng tôi