Giải đáp những tranh luận trong đề thi tham khảo môn Địa lý Sau khi đề thi thảm khảo lần 3 môn Địa lý được công bố, đã có nhiều phản ánh từ các giáo viên về đề thi xuất hiện một số câu không chính xác. Để giải đáp những ý kiến đó, Bộ GD&ĐT đã chính thức gửi thông tin trả lời về đề thi tham ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Y Tế & Giáo Dục > Giải đáp những tranh luận trong đề thi tham khảo môn Địa lý

Giải đáp những tranh luận trong đề thi tham khảo môn Địa lý

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
22/05/2017 1,699 Lượt xem

Sau khi đề thi thảm khảo lần 3 môn Địa lý được công bố, đã có nhiều phản ánh từ các giáo viên về đề thi xuất hiện một số câu không chính xác. Để giải đáp những ý kiến đó, Bộ GD&ĐT đã chính thức gửi thông tin trả lời về đề thi tham khảo môn Địa lý.

Đề thi tham khảo môn địa lý lần 3 kỳ thi THPT quốc gia

Đề thi tham khảo môn địa lý lần 3 kỳ thi THPT quốc gia

1) Về tên quốc lộ 1: Theo đúng SGK Địa lí lớp 12,NXB Giáo dục Việt Nam ghi đúng tên quốc lộ 1 trong atlat Địa lí Việt Nam do NXB Việt Nam phát hành từ năm 2009 đến nay.

2) Về hệ thống sông Mê Công: Theo như yêu cầu của đề bài yêu cầu xem Atlat Địa lý Việt Nam trang 10. Có thể thấy trên trang này, hệ thống sông Mê Công được nằm ở cả hai phần lãnh thổ của phía Bắc và phía Nam nước ta.

3) Câu 55. Dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam trang 15, cho biết các đô thị nào sau đây có quy mô dân số trên 1 triệu người?

A – TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng.

B – Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng.

C – Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nội.

D – Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh.

Câu này đề yêu cầu bắt buộc là dựa vào Atlat Địa lí Việt Nam trong trang 15, không được sử dụng bất cứ nguồn nào khác.

4) Về ý kiến cho rằng “Nước ta không có khu Miền Trung nào mà chỉ có khu Bắc Trung Bộ hoặc khu Duyên hải Nam Trung Bộ”. Cần chú ý rằng, đề thi không dùng từ “khu” mà đề thi dùng từ “khu vực”. Cụ thể:

Câu 42. Khu vực nào sau đây ở nước ta có động đất mạnh nhất?

A – Nam Bộ

B – Miền Trung

C – Tây Bắc

D – Đông Bắc

Đây là cách dùng từ theo đúng sách giáo khoa Địa lý 12 các giao viên cũng như học sinh nên lưu ý từng từ từng chữ trong đề thi bởi khi dùng từ để chuẩn chỉ câu văn sẽ không được thừa hay thiếu từ nào sẽ có thể thay đổi nghĩa của câu văn.

Các giáo viên cũng như học sinh nên ôn tập theo đúng những tài liệu trong sách giáo khoa bởi đây là tài liệu dạy và học được thống nhất trong cả nước cùng với bản đồ Atlat Địa lý Việt Nam, vì thế mà khi làm câu hỏi và đáp án Bộ GD&ĐT đã phải dựa vào sách giáo khoa và Atlat để có thể đảm bảo được sự phù hợp cũng như thống nhất về dạy học trong cả nước.

Đề thi tham khảo cũng chỉ nhằm giúp cho thí sinh cũng như giáo viên có được cái nhìn chung về định dạng đề thi để ôn tập cho tốt, đề thi tham khảo không nhằm mục đích định hướng cụ thể về một nội dung kiến thức nào trong đề thi thật.

Tuy nhiên, cũng không loại khỏi một số trường hợp nội dung trong sách giáo khoa đã có thể lạc hậu, do tình hình địa lý kinh tế xã hội thay đổi liên tục theo ngày trong khi đó sách giáo khoa lại không thể cập nhật thường xuyên. Bộ GD&ĐT sẽ rút ra những kinh nghiệm trong đề thi chính thức không đưa ra các thông tin chưa được cập nhật trong sách giáo khoa để tránh gây ra những sai lệch so với thực tế và những tranh luận không đáng có.

Đề thi tham khảo giúp thí sinh dễ bắt kịp với cấu trúc đề thi thật

Đề thi tham khảo giúp thí sinh dễ bắt kịp với cấu trúc đề thi thật

Xây dựng tăng lượng câu hỏi cho ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm đạt chuẩn hóa

Theo Tiến sĩ Sai Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục,đại diện cho Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm chuẩn hóa cho biết: Đây là lần công bố đề thi minh họa lần 3 (2 lần trước là đề thi minh họa và thử nghiệm) nhằm giúp các em học sinh có những định hướng ôn tập đúng đắn phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sắp tới. Đề thi minh họa lần 3 này là nhằm mục đích giúp các em có cái nhìn tổng quan về cách ra đề cũng như cấu trúc đề thi theo 5 bài thi, thêm nữa để giúp các có cái nhìn chung về bức tranh tổng quan đề thi minh họa hay tham khảo sẽ tương tự như cấu trúc đề thi thật, tránh nhưng bỡ ngỡ khi phải tiếp cận với đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia sắp tới một cách bất ngờ.

Đề thi tham khảo không chỉ giúp học sinh giáo viên ôn tập mà còn giúp các địa phương nắm được số lượng các trang đề thi cần chuẩn bị để có những phương án sớm nhất cho công tác in ấn, đóng gói, vận chuyển đề thi và bảo mật đề thi an toàn trong kỳ thi tHPT quốc gia.

Cũng theo ông Hồng thì Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi đã nhận được rất nhiều những phản hồi của các giáo viên về đề thi tham khảo môn Địa lý và Hóa học. Ban xây dựng ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm chuẩn hóa rất cám ơn những quan tâm cũng như những góp ý của các thầy cô và sẽ tiếp tục lắng nghe và tiếp thu các y kiến tích cực để chuẩn bị tốt hơn nữa trong việc ra đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mở lớp đăng ký xét tuyển đợt 1

Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mở lớp đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2017 đợt 1 cho những học sinh đã tốt nghiệp THPT những năm trước.

Cụ thể đợt 1 Trường Cao đẳng Y Dược Pastuer sẽ chính thức nhận hồ sơ kể từ ngày 20/04/2017, ngày mở lớp khai giảng đợt 1 sẽ vào tháng 5/2017 hướng tới những thí sinh đã tốt nghiệp THPT những năm về trước mà không cần phải mất thời gian chờ đợi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 kết thúc. Việc mở lớp đăng ký xét tuyển đợt 1 sớm như vậy là do nhà trường muốn tạo điều kiện cho những thí sinh đã tốt nghiệp nhanh chóng được học tập theo đuổi đam mê Y học cũng như chuẩn bị những hỗ trợ riêng cho những học viên nộp đăng ký xét tuyển trong đợt 1 lần này.

Đối với những họ viên đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, nhà trường đã quyết định sẽ mở đợt đăng ký xét tuyển đợt 2 kể từ ngày 01/07/2017 nhằm giúp các thí sinh ngay sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia có thể nộp đơn đăng ký xét tuyển vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để mở lớp khai giảng vào nhiều đợt từ tháng 7,8,9 trong năm 2017.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo chuyên ngành Y Dược

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo chuyên ngành Y Dược

Địa chỉ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 09.8258.8258 – 09.8259.8259.

Nguồn : Caodangyduocbqp.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Danh sách 7 trường Đại học khối ngành Công an công bố điểm chuẩn

Tổng cục chính trị Công an nhân dân sáng nay đã công bố mức điểm chuẩn của các trường thuộc khối công an nhân dân với mức điểm chuẩn đều rất cao.

 
Chat với chúng tôi