Gian nan chuyện nghề Điều dưỡng viên khoa lây nhiễm Nghề Điều dưỡng đòi hỏi bạn phải là một người có tâm huyết và yêu nghề đặc biệt trong môi trường nguy hiểm như khoa lây, truyền nhiễm...
Trang chủ > Cao Đẳng Y > Gian nan chuyện nghề Điều dưỡng viên khoa lây nhiễm

Gian nan chuyện nghề Điều dưỡng viên khoa lây nhiễm

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
23/07/2017 1,813 Lượt xem

Nghề Điều dưỡng đòi hỏi bạn phải là một người có tâm huyết và yêu nghề đặc biệt trong môi trường nguy hiểm như khoa lây, truyền nhiễm…

Nghề Điều dưỡng và những nỗi vất vả không ai thấu hiểu

Nghề Điều dưỡng và những nỗi vất vả không ai thấu hiểu

Những bệnh nhân khó tính vì nỗi đau bệnh tật

Hiện nay trên toàn quốc có hơn 80.000 Điều dưỡng viên, chiếm hơn 50% nguồn nhân lực làm việc trong các cơ sở Y tế. Để làm việc tốt trong ngành Điều dưỡng đòi hỏi bạn phải là người có lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề đặc biệt là làm việc tại môi trường nguy hiểm luôn rình rập như khoa truyền nhiễm, HIV/AIDS, ho lao, tâm thần, khoa lây nhiễm…

Theo tâm sự của một Điều dưỡng viên đã tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, chăm một bệnh nhân đã vất vả, hàng ngày Điều dưỡng viên phải chăm đến hàng chục bệnh nhân. Con số lên đến hàng trăm, hàng ngàn bệnh nhân trong suốt quá trình hành nghề. Nhưng chưa dừng lại ở đó, chúng tôi chăm lo từ A-Z, vệ sinh cá nhân đến chăm sóc Y tế. Mỗi bệnh nhân một tính một nết, đôi khi bất hợp tác khiến công việc của chúng tôi đã khó lại càng vất vả hơn bội phần.

Có nhiều bệnh nhân khó tính, đau đớn vì cơn đau bệnh tật hành hạ, luôn ám ảnh vì cái chết do bệnh nhân đó bị căn bệnh Lao – HIV, thường xuyên trút những cơn thịnh nộ lên những người Điều dưỡng viên trực tiếp chăm sóc. Nhưng vì lương tâm nghề nghiệp, các Điều dưỡng viên không những không ghét bỏ mà còn tỏ ra thương cảm. Hàng ngày những Điều dưỡng viên luôn cố gắng chăm sóc và giải thích với bệnh nhân về căn bệnh. Cuối cùng nụ cười đã xuất hiện lại và không còn bị cái chết ám ảnh.

Gian nan chuyện nghề Điều dưỡng viên khoa lây nhiễm

Điều dưỡng viên có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân, tuỳ vào sức khoẻ cũng như tình trạng bệnh mà có những cách chăm sóc khác nhau. Những bệnh nhân nhẹ thì có thể tự làm được những công việc như vệ sinh cá nhân, tắm rửa, ăn uống thì công việc của Điều dưỡng viên sẽ nhẹ nhàng hơn. Đối với trường hợp bệnh nhân nặng thì người Điều dưỡng viên phải trực tiếp hỗ trợ từ những việc như vệ sinh cá nhân đến ăn uống, theo dõi 24/24 tránh trường hợp nguy hiểm xảy ra.

Điều dưỡng khoa lây nhiễm có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào

Điều dưỡng khoa lây nhiễm có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào

Theo sát bệnh nhân là nhiệm vụ quan trọng của Điều dưỡng viên. Đối với những bệnh nhân bị bệnh nặng, bệnh trong giai đoạn cuối thì nếu không có sự chăm sóc bệnh viện thì sẽ rất dễ gây nên nguy hiểm cho bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân giai đoạn cuối bị lở loét khắp mình, luôn phải cuộn mình trong hàng chục tấm băng quấn để thấm huyết tương liên tục rỉ ra. Cứ vài giờ Điều dưỡng viên lại phải thay băng cho bệnh nhân – việc mà từ lâu thân nhân của bệnh nhân không dám làm. Cho dù khó khăn nhưng những người Điều dưỡng vẫn luôn cố gắng níu giữ sự sống mong manh ấy dù là bao gian nan, vất vả.

Nhưng dù nhọc nhằn như nào thì nỗi vất vả đối với Điều dưỡng viên khoa lây nhiễm vẫn là nơi mà điều dưỡng chịu nhiều nguy hiểm nhất. Có rất nhiều Điều dưỡng viên bị nhiễm bệnh do chính bệnh nhân lây sang. Có Điều dưỡng phải tạm nghỉ để điều trị bệnh ho lao. Chính vì vậy đã chấp nhận làm trong ngành này thì cần phải biết cách đối diện với những điều nguy hiểm khi vào nghề.

Bạn Thu Hiền – Sinh viên năm cuối tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng nghề Điều dưỡng không phải ai cũng theo đuổi được. Nếu bước vào ngành thì cũng không mấy người theo được ngành này hoặc bỏ nghề bởi quá vất vả và nhiều nguy hiểm. Trong thời gian thực tập năm cuối, chứng kiến công việc thực tế của Điều dưỡng viên khi làm việc tại bệnh viện mới hiểu rõ được sự vất vả và cảm thấy khâm phục, trân trọng hơn những người Điều dưỡng viên.

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội xuất khẩu lao động nước ngoài khi học Cao đẳng Điều dưỡng 2018

Không chỉ cơ hội việc làm rộng mở trong nước mà những thí sinh học ...

 
Chat với chúng tôi