Hiệp định TPP ảnh hưởng đến ngành Dược phẩm như thế nào? Tối ngày 5/10 vừa qua, Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc đàm phán. Theo đánh giá của các chuyên gia, TPP được ký kết sẽ mở rộng cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành Dược phẩm nói riêng. Vậy hiệp định TPP ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Hiệp định TPP ảnh hưởng đến ngành Dược phẩm như thế nào?

Hiệp định TPP ảnh hưởng đến ngành Dược phẩm như thế nào?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
07/10/2015 1,658 Lượt xem

Tối ngày 5/10 vừa qua, Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã kết thúc đàm phán. Theo đánh giá của các chuyên gia, TPP được ký kết sẽ mở rộng cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành Dược phẩm nói riêng. Vậy hiệp định TPP được ký kết sẽ tác động tới ngành dược nước ta như thế nào?

doang-nghiep-duoc1

Ngành Dược phẩm gặp nhiều khó khăn trong những năm tới 

Người dân được tiệp cận thuốc giá rẻ?

Hiệp định TPP giảm thời gian bảo hộ thuốc phát minh xuống còn 7 năm sẽ là cơ hội cho người dân, ngành dược trong nước tiếp cận với thuốc hết bảo hộ sáng chế để sản xuất thuốc phiên bản. “Điều này rất phù hợp với chủ trương của Bộ Y tế khi đang yêu cầu các công ty dược trong nước tập trung sản xuất các thuốc generic để giảm chi phí cho ngân sách và giúp người bệnh tiếp cận thuốc có chất lượng nhưng giá hợp lý hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhìn nhận hiện Doanh nghiệp dược trong nước vẫn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, chưa đầu tư các nhà máy hóa dược và các vùng nguyên liệu tập trung, nguồn nhân lực nghề Dược vừa thiếu lại vừa yếu. Do vậy chúng ta vẫn nhập khẩu 60% lượng thuốc.

Doanh nghiệp Dược thất thế trên “sân nhà”?

Một số chuyên gia ở TPHCM cho rằng, nếu không chuyển mình, các DN dược trong nước sẽ gặp khó khăn. Ví dụ về đấu thầu thuốc khi Việt Nam tham gia vào TPP. Việc đấu thầu sẽ công khai, các hãng dược trên thế giới tham gia bình đẳng với các DN trong nước nên sẽ có cạnh tranh khốc liệt và phần thua chắc chắn sẽ rơi vào DN nội khi công nghiệp dược của chúng ta còn yếu, phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu”.

Theo các chuyên gia, thời gian thuốc sáng chế độc quyền hết bảo hộ từ 5-10 năm nên giai đoạn tiếp cận sản xuất thuốc phiên bản này với giá rẻ phải chờ đợi sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh thuốc của các công ty trong nước, nhất là phải chờ có giấy phép để sản xuất thuốc phiên bản. Trong khi đó, các sản phẩm thuốc chất lượng của các hãng dược nước ngoài sẽ tràn vào Việt Nam, gây ra một cuộc cạnh tranh rất mạnh mẽ.

duoc-pham1

Doanh nghiệp ngành Dược trong nước gặp nhiều kho khăn  

Ngành Dược vẫn là sân chơi của doanh nghiệp nược ngoài?

Thị trường thuốc Việt Nam được đánh giá là tiềm năng nhưng theo các chuyên gia trong lĩnh nghề Dược thì thị phần không do các công ty trong nước nắm giữ. Theo thống kê số công ty sản xuất dược trong nước đang chiếm trên 85% trong  tổng số công ty dược hoạt động ở Việt Nam, song thuốc nhập khẩu lại chiếm 60-70% thị trường. “Sản phẩm của các công ty trong nước đa phần là các loại thuốc phiên bản trong khi người dân vẫn dành sự tin tưởng cho thuốc ngoại, đặc biệt là thuốc đặc trị”-

Việt Nam đứng thứ 13 trong tổng số 175 quốc gia về tốc độ tăng chi tiêu Dược phẩm , theo công ty tư vấn Business Monitor International công bố. Tăng trưởng của lĩnh vực thuốc chữa bệnh có thể lên đến hơn 20%/năm từ nay đến năm 2017 với chi tiêu cho dược phẩm bình quân đầu người của Việt Nam là khoảng 200USD/năm.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi