Kỳ thi THPT QG: Gian lận thi cử bằng Iphone, đồng hồ thông minh? Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Bộ Công an cảnh báo có thể xuất hiện hình thức gian lận thi cử bằng các thiết bị công nghệ cao như Smartphone hay đồng hồ thông minh. Ngày 10/6 Bộ GD&ĐT chính thức chuyển giao đề thi THPT quốc gia tới các tỉnh Thanh ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Kỳ thi THPT QG: Gian lận thi cử bằng Iphone, đồng hồ thông minh?

Kỳ thi THPT QG: Gian lận thi cử bằng Iphone, đồng hồ thông minh?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
18/06/2017 3,014 Lượt xem

Trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, Bộ Công an cảnh báo có thể xuất hiện hình thức gian lận thi cử bằng các thiết bị công nghệ cao như Smartphone hay đồng hồ thông minh.

Trong chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia ở Hải Phòng, Quảng Ninh (ngày 14-15/6), cục phó An ninh Chính trị nội bộ (Bộ Công an) Nguyễn Bạch Đằng cho biết các trường cần cảnh giác với các hình thức gian lận thi cử mới.

kiểm tra nghiêm ngặt trước khi vào phòng thi trước vấn nạn gian lận

Vỏ máy tính, ruột Iphone

Trong thời đại công nghệ, các sỹ tử đã “phát minh” ra hàng loạt biện pháp gian lận tinh vi tưởng chỉ có trong các phim khoa học viễn tưởng. Ông Nguyễn Bạch Đằng tiết lộ có thiết bị vỏ là chiếc máy tính học sinh, nhưng bên trong ruột là chiếc điện thoại IPhone. Khi đã qua mắt được các giám thị, các thí sinh gian lận sẽ dùng Iphone chụp ảnh đề thi, chuyển ra ngoài và nhận đáp án.

Theo chia sẻ của một học viên đang học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay. Trên chiến trường thi cử bên ngoài thì đồng hồ cũng có thể được sử dụng làm bình phong. Có thiết bị trông giống hệt đồng hồ nhưng thực chất là điện thoại thông minh. Thí sinh sẽ sử dụng tai nghe nhỏ bằng hạt gạo đặt vào trong tai và thoải mái gọi ra bên ngoài.

Trước sự bùng nổ của các thiết bị công nghệ cao, lãnh đạo Bộ Công an nhấn mạnh các giám thị phải kiểm tra gắt gao hơn trước, cần chú ý tới các thiết bị khả nghi của thí sinh. Giám thị phải kiểm tra kỹ một số thiết bị dễ có khả năng gian lận như máy tính, đồng hồ của thí sinh để tránh tuyệt đối việc thí sinh mang những thiết bị công nghệ thu và phát tín hiệu mang vào phòng thi.

Việc sử dụng các thiết bị điện tử để gian lận ngày càng được sử dụng rộng rãi và tinh vi. Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 có 200 thí sinh bị đình chỉ thi, nhiều trong số đó mang điện thoại di động vào phòng. Một trường hợp ở thành phố Hồ Chí Minh đã cầm theo đồng hồ thông minh có thẻ nhớ, kết nối Bluetooth vào phòng thi. Thiết bị này được liệt vào dạng lưu trữ, truyền phát thông tin, bị cấm mang vào phòng thi.

Trước kỳ thi 2016, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội cũng phát hiện, thu giữ hàng trăm thiết bị tai nghe siêu nhỏ được một số người tích trữ, rao bán trên mạng xã hội và các trang web bất hợp pháp, phục vụ nhu cầu gian lận thi cử.

Những chiếc đồng hồ thông minh giúp nhận tín hiệu từ bên ngoài

Dùng ốm nhòm chụp đề thi

Ngoài ra, những phòng thi gần nhà dân cũng cần phải được tăng cường người giám sát phía ngoài. Theo lý giải của đại diện Công an Hải Phòng, thị trường Việt Nam đang bán loại ống nhòm có thể quan sát vật cách xa tới 2 kilomet. Sử dụng thiết bị này, người dùng chỉ cần chọn “view đẹp”, rồi gắn kết với điện thoại thông minh là chụp rõ được đề thi trong phòng của thí sinh. Đề, đáp án do đó có thể được đẩy lên mạng Internet khi thời gian làm bài còn chưa hết.

Để khắc phục tình trạng này, đại tá Vũ Đức Thành, PA83 Công an TP.Hải Phòng, cho biết: “Do đó, tất cả các điểm thi có tiếp xúc với nhà dân phải đóng cửa sổ. Giám thị phải chú ý đến các biểu hiện của thí sinh trong phòng thi. Khi tập huấn, chúng tôi cũng đã nói rõ điều này”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT cho rằng các sở cần đặc biệt chú ý khâu bảo mật in sao đề và sử dụng công nghệ cao trong quá trình tổ chức thi. Việc chép đáp án bên ngoài vào phòng thi và đề thi bị lộ xử lý rất phức tạp.

Theo Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 và xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các loại máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhở; các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ. Thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi.

Nguồn : caodangyduocbqp.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh 30 điểm trượt ĐH: Có nên thu hẹp mức điểm ưu tiên?

Nghịch lý 29 điểm không đỗ nhưng 26 điểm mà được cộng 3,5 điểm sẽ ...

 
Chat với chúng tôi