Làm nghề y mà nhầm lẫn một lần thì Bác sĩ mất nghiệp Bệnh nhân bị đau nhức tinh hoàn bên phải nhưng bác sĩ lại cắt nhầm bên trái, sau khi biết mình đã cắt nhầm tinh hoàn bên khỏe mạnh bác sĩ vội đem đi đông lạnh. Có sai lầm khi khuyên em học văn bằng 2 Cao đẳng Dược? Chia tay bạn gái chỉ vì ...
Trang chủ > Hỏi Đáp Y Tế & Giáo Dục > Làm nghề y mà nhầm lẫn một lần thì Bác sĩ mất nghiệp

Làm nghề y mà nhầm lẫn một lần thì Bác sĩ mất nghiệp

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
26/06/2017 6,786 Lượt xem

Bệnh nhân bị đau nhức tinh hoàn bên phải nhưng bác sĩ lại cắt nhầm bên trái, sau khi biết mình đã cắt nhầm tinh hoàn bên khỏe mạnh bác sĩ vội đem đi đông lạnh.

Những ca phẫu thuật nhầm trong ngành Y tế

Những ca phẫu thuật nhầm trong ngành Y tế

Cắt nhầm tinh hoàn bệnh nhân, bác sĩ phải bồi thường gần 20 tỷ đồng

Năm 2013, sau một thời gian dài bị đau nhức tinh hoàn bên phải, ông Steven Hanes đã đến khám bác sĩ chuyên khoa niệu đạo. Kết quả siêu âm cho thấy, một bên tinh hoàn của ông có kích thức chỉ bằng một nửa do trấn thương trước đó. Bác sĩ Valley Spencer Long  cho rằng muốn kết thúc tình trạng đau đớn này ông cần làm phẫu thuật loại bỏ cắt bên tinh hoàn bị tổn thương. Nhưng trớ trêu thay, sau khi phẫu thuật xong bác sĩ mới nhận ra mình cắt nhầm bên tinh hoàn khỏe mạnh. Ngay lập tức ông mang tinh hoàn bị cắt nhầm đi đông lạnh.

Quá tức giân trước sự làm việc tác trách của bác sĩ, ông Steven Hanes đã nộp đơn khởi kiện bác sĩ và bệnh viện, vụ kiến kéo dài tới 4 năm mới được giải quyết. Tòa tuyên án ông Steven Hanes được nhận khoản tiền là 870.000 USD tiền đền bù (khoảng 19,8 tỷ đồng).

Mổ ruột thừa, bác sĩ cắt nhầm… buồng trứng

Một phụ nữ nhập viện Sheffield Teaching  trong tình trạng đau bụng dữ dỗi, sau khi thăm khám cô được chẩn đoán là đau ruột thừa cần phải mổ, nhưng trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ Haruna đã cắt nhầm 1 bên buồng trứng của cô. Tuy nhiên sau đó ông đã bác bỏ trách nhiệm của mình với lý do “những sai lầm vặt vãnh”, “ống dẫn trứng và ruột thừa có cấu trúc con sâu giống nhau và ở cùng một khu vực”.

Quá bức xúc, cô gái nộp đơn kiện bác sĩ Haruna, Tòa án Y khoa đã yêu cầu Ủy ban Kỷ luật cấm ông đươc phép điều trị cho bệnh nhân và tuyên bố ông có tội vì những hành vi sai trái trong điều trị. Trước đó, vào năm 2013 và 2015 ông này còn có 2 ca phẫu thuật sai sót khác đó là cắt nhầm một phần mỡ thay vì ruột thừa và cắt nhầm một phần da thay vì khối u.

Để quên dụng cụ Y tế khi phẫu thuật gây nguy hiểm đến tính mạng

Để quên dụng cụ Y tế khi phẫu thuật gây nguy hiểm đến tính mạng

Phẫu thuật u để sót banh kim loại dài 33cm trong bụng

Vào tháng 6/2000, ông Donald Church, 49 tuổi, có một khối u trong ổ bụng nên đã tới Trung tâm Y tế Đại học Washington để tiến hành chữa trị. Nhưng kết quả  chụp X quang ngoài sức tưởng tượng của cô, thay vì một khối u là một cái banh kim loại dài 33cm – “một món quà kỷ niệm” mà các bác sĩ phẫu thuật để quên trong bụng ông. May mắn thay là ông đã phát hiện sự cố này nhanh chóng, ông liền quay lại bệnh viện lấy dị vật ra và bệnh viên đã phải bồi thường cho ông 97.000 USD.

Cắt tử cung, bác sĩ tắc trách cắt nhầm cả niệu quản bệnh nhân

Theo Báo Lao động đưa tin, ngày 23.6.2016 vơi chồng anh Trần văn Hiền và Nguyễn Thị Oanh (Công Liêm, Nông Cống Thanh Hóa) đến Bệnh viện Đa khoa Nông Cống để sinh đẻ. 15h chiều, chị Oanh lên bàn nằm chờ sinh. Đến 23h đêm, các bác sĩ nói với anh Hiền rằng, chị Oanh buộc phải mổ đẻ. Anh Hiền đồng ý. Trong quá trình mổ, máu ra nhiều, các bác sĩ cho biết, để cầm máu buộc phải cắt bỏ tử cung nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Anh Hiền lại đồng ý cho các bác sĩ cắt bỏ tử cung. Nhưng sau khi cắt bỏ tử cung, chị Oanh bị tê liệt hoàn toàn về tiết niệu và dẫn tới ứ niệu phù nề.

Cần phải nâng cao trách nhiệm của bác sĩ phẫu thuật

Cần phải nâng cao trách nhiệm của bác sĩ phẫu thuật

Trước tình trạng trên, ngày hôm sau anh Hiền buộc phải chuyển chị Oanh đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tình Thanh Hóa. Tại đây các bác sĩ phải mổ lần 2 cho bệnh nhân. Lúc này anh Hiền mới biết vợ mình đã bị BVĐK Nông Cống cắt đứt và khâu vá toàn phần niệu quản. Chị Oanh buộc phải điều trị nội trú 14 ngày tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa. Tới ngày 7.7.2016, chị Oanh mới được ra viện về điều trị tại nhà.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược

Có thể bạn quan tâm

Những vấn đề còn tồn đọng trong công tác quản lý giáo dục tại Việt Nam

Công tác quản lý giáo dục tại Việt Nam hiện tại còn khá nhiều vấn đề tồn đọng và để giải quyết được vấn đề này không phải một sớm một chiều.

 
Chat với chúng tôi