Luật Dược (sửa đổi) chỉ cấp chứng chỉ hành nghề Dược 1 lần Sang ngày 6/4 vừa qua quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Dược (sửa đổi) trong đó vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề Dược cũng được quốc hội có quy định chính thức. Ngành Dược sẽ kiểm soát được giá thuốc và chất lượng Hiệp định TPP ảnh hưởng đến ngành Dược phẩm ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Luật Dược (sửa đổi) chỉ cấp chứng chỉ hành nghề Dược 1 lần

Luật Dược (sửa đổi) chỉ cấp chứng chỉ hành nghề Dược 1 lần

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
08/04/2016 5,497 Lượt xem

Sang ngày 6/4 vừa qua quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Dược (sửa đổi) trong đó vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề Dược cũng được quốc hội có quy định chính thức.

Về thời hạn của chứng chỉ hành nghề dược, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh cho biết, dự thảo Luật quy định chứng chỉ hành nghề  dược được cấp 1 lần trên cơ sở thống nhất của 62,67% đại biểu Quốc hội trả lời phiếu xin ý kiến. Với các quy định thu hồi CCHN khi không cập nhật kiến thức chuyên môn liên tục (khoản 9, Điều 28) và các biện pháp hậu kiểm khác sẽ bảo đảm tính khả thi của quy định này.

chung-chi-hanh-nghe-duoc

Quy định cấp lại hay cấm vĩnh viễn hành nghề

Có ý kiến đề nghị dự thảo Luật quy định cụ thể về tước CCHN và không quy định cấp chứng chỉ hành nghề dược cho những người bị tước CCHN 2 lần. Về vấn đề này, UBTVQH thấy rằng, tước CCHN được thực hiện theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản pháp luật liên quan. Theo đó, tùy theo mức độ vi phạm mà mỗi quyết định của tòa án hoặc quyết định hành chính sẽ cho phép cấp lại CCHN hay cấm hành nghề vĩnh viễn. Do vậy, đề nghị Quốc hội cho giữ quy định như dự thảo Luật.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị không quy định thu hồi CCHN dược do không cập nhật kiến thức chuyên môn liên tục vì sợ không khả thi; có ý kiến đề nghị kiểm tra việc cập nhật kiến thức thực hiện cùng  với việc đánh giá lại thực hành tốt. UBTVQH thấy rằng, việc cập nhật kiến thức chuyên môn liên tục là nghĩa vụ và trách nhiệm của người hành nghề dược, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo chất lượng hành nghề. Để đảm bảo tính khả thi, tiếp thu ý kiến của đại biểu,  dự thảo Luật quy định, việc kiểm tra CCHN sẽ được tiến hành định kỳ 3 năm 1 lần hoặc kiểm tra đột xuất cùng với kiểm tra đáp ứng thực hành tốt của cơ sở kinh doanh, tại khoản 3, Điều 33.

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề dược

Liên quan đến trình tự, hồ sơ, thủ tục cấp CCHN thì có ý kiến đề nghị không giao Chính phủ quy định cụ thể mà nên quy định chi tiết ngay trong Luật để minh bạch và có thể thực hiện ngay việc cấp CCHN sau khi Luật có hiệu lực. Về vấn đề này, UBTVQH nhận thấy, dự thảo Luật đã quy định điều kiện, hồ sơ cấp CCHN và thẩm quyền cấp CCHN, việc giao Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục cấp CCHN để đảm bảo tính cân đối và đồng bộ với những nội dung khác của dự thảo Luật. Do đó, xin phép Quốc hội không quy định chi tiết hơn nữa vấn đề này tại dự thảo Luật.

chung-chi-hanh-nghe-duoc1

Liên quan đến  ý kiến đề nghị giao Chính phủ tổ chức cấp CCHN phù hợp với chuẩn mực của ASEAN và thế giới cho những đối tượng tốt nghiệp Đại Học, Cao đẳng Dược…có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, về vấn đề này, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh cho biết, tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo Luật đã quy định, Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức thi để cấp CCHN cho những người có nhu cầu. Quy định này nhằm tạo điều kiện để nâng cao chất lượng hành nghề và hội nhập với thế giới. Các quy định liên quan đến thi để cấp CCHN được thể hiện tại các Điều 12, 13 và Điều 29 của dự thảo Luật.

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có gì khác biệt với trường khác?

Điểm khác biệt của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chính là môi trường học ...

 
Chat với chúng tôi