Muốn kiếm tiền thì đừng theo nghề Y? Dòng trải lòng đầy xúc động và chân thành của một sinh viên trường Y đang thu hút sự quan tâm của nhiều người và đây là câu chuyện đáng để chúng ta suy ngẫm. Làm nghề Y mà có thói quen này thì cả đời phúc đức tài lộc vô tận Làm nghề y ...
Trang chủ > Cao Đẳng Y > Muốn kiếm tiền thì đừng theo nghề Y?

Muốn kiếm tiền thì đừng theo nghề Y?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
03/01/2018 377 Lượt xem

Dòng trải lòng đầy xúc động và chân thành của một sinh viên trường Y đang thu hút sự quan tâm của nhiều người và đây là câu chuyện đáng để chúng ta suy ngẫm.

Muốn kiếm tiền thì đừng theo nghề Y

Muốn kiếm tiền thì đừng theo nghề Y

Có thể nói, nghề Y là một nghề danh giá, có đồng lương cao, được nhiều người mơ ước.

Tuy nhiên, những tiêu cực xảy ra ở ngành Y tế làm xôn xao cộng đồng như trẻ bị chết sau khi tiêm vac xin, trẻ sơ sinh bị bắt cóc, sản phụ bị chết oan vì không được cấp cứu kịp thời, nạn hối lộ, phong bì…khiến cho không ít người có cái nhìn thiếu thiện cảm với các bác sĩ.

Mới đây, dòng chia sẻ trải lòng đầy xúc động và chân thành của một sinh viên trường Cao đẳng Y Dược tại Hà Nội về “mặt tối” phía sau sự trầm trồ, ngưỡng mộ cũng như sự “ném đá”… đã khiến nhiều người thực sự xúc động và thay đổi thái độ với những người làm trong ngành Y. Nguyên văn dòng chia sẻ như sau:

“Chỉ là một chút trải lòng.

Vào nghề y mặc du tôi chẳng vào được Đại học mà chỉ học Cao đẳng Y Dược, hàng xóm ai cũng bảo sau này giàu rồi nhé, phất lên rồi. Nhưng, ai thực sự dấn thân vào con đường này có lẽ thấu hiểu tất cả.

Trong khi bạn bè cùng tuổi đã có thể đi làm, tôi vẫn ngồi đây và học. Trong những đứa bạn chụp ảnh chơi đây đó, tôi vẫn vùi mình vào thư viện. Trong khi họ gửi tiền phụ giúp cha mẹ, tôi vẫn ngửa tay xin tiền.

Có lẽ không phải tất cả, nhưng hầu hết các bạn đeo đuổi nghề y vì ước mơ, về sự cao thượng của nó, được mọi người kính trọng.

Buồn lắm, thật sự buồn. Bây giờ lên báo, là mọi người mỉa mai bác sỹ lẫn Điều dưỡng viên, ra đường ai cũng bảo ăn tiền ngon như bác sỹ, y tá. Bác sỹ hay thậm chí nhiều em thực tập Cao đẳng Dược bị hành hung thì họ nói là cho chừa, mấy thằng bác sỹ mấy đứa nhân viên y tá… làm gì người ta mới vậy?

Mình thật sự không hiểu sao mọi người lại cố quy chụp cả nghề y như vậy? Ác cảm như vậy? Trong khi chính những người như mình đang đấu tranh hàng ngày, hàng giờ để giành lại mạng sống cho họ.

Biết rằng một số người không tốt gây ấn tượng xấu nhưng có ai hiểu những hy sinh cao cả của những bác sỹ, y tá… yêu nghề, yêu người.

Có ai thấu hiểu những đêm trực, những kỳ thi, những đêm thức trắng bên ánh đèn, trong khi người khác đang cuộn mình trong chăn ấm áp.

Có ai thấu hiểu những nỗi buồn nhớ mẹ, nhớ cha khi học hoài không có thời gian về. Để cha mẹ già yếu lặn lội lên thăm con.

Có ai biết chúng tôi đã hy sinh tuổi trẻ, sức khỏe của mình như thế nào? Chỉ đổi lấy sự ác cảm, mỉa mai thôi sao?

Những người làm ngành y còn không có thời gian để nghỉ ngơi

Những người làm ngành y còn không có thời gian để nghỉ ngơi

Thanh xuân của các bạn ở bên gia đình, bạn bè, là những chuyển đi vui vẻ, là những cuộc hẹn hò lãng mạn… còn tuổi trẻ của chúng tôi ở đâu. Từ khi học Cao đẳng Điều dưỡng rồi học Liên thông sau đó mấy năm phải ra ngoài làm việc tại Bệnh viện rồi mới được cấp chứng chỉ hành nghề, thanh xuân đó, tuổi trẻ đó là những đêm dài thức trắng, là những ca trực bệnh viện, là nỗi lo cho người bệnh, là áp lực từ dư luận, là dành cả tuổi thanh xuân đang dâng hiến cuộc đời mình cho sự sống.

Tôi từng đọc bài báo về anh bác sỹ nội trú, gần 30 tuổi rồi anh vẫn xin tiền cha mẹ, suốt ngày ở bệnh viện, anh cũng buồn, cũng nghĩ về cái nghề. Rồi anh lại quyết tâm, vì nghề y cao quý lắm, hạnh phúc lắm khi thấy người bệnh được cứu.

Nhưng những người làm trong ngành Y chúng tôi cũng cần tiền, cần sống, cần nuôi cha mẹ. Nhiều người nói “Nếu muốn kiếm tiền thì đừng học Y”. Cũng biết thế, nhưng xin hãy nghĩ nhiều hơn cho chúng tôi.

Ngày cha lên thăm, tôi bất ngờ sửng sốt, đôi mắt cha vẫn hiền từ, nhưng làn da thì đen hơn nhiều lắm, đôi tay cha nứt nẻ, chai sạn đi. Tôi nhìn dáng cha gầy gò, ngồi lọt thỏm giữa căn nhà trọ nhỏ mà nước mắt muốn trào.

Cha đem theo cả giỏ đồ, nào là chuối, là bó rau non cha nhổ ngoài vườn chưa kịp lớn. Rồi đưa tiền cho tôi, bảo đừng thức khuya quá, tiền này mua đồ ăn đi, tiền đóng học phí cha vay được rồi, căn dặn đủ thứ.

Đôi khi tôi tự hỏi, tôi là bác sỹ, tôi là Điều dưỡng, tôi là lương y, tôi là thầy thuốc… tôi phải vì tất cả mọi người, là một nghề cao quý, như vậy để làm gì? Khi lương tháng của những người làm trong nghề Y như tôi không đủ ăn, đủ mặc, cố tiết kiệm tiền gửi về chút ít.

Đôi khi muốn mua cho mẹ hộp sữa, mua cho cha đôi giày cũng phải cố gắng lắm.

Nhưng còn đó những hoài bão, ước mơ. Tôi mơ thấy những nụ cười hạnh phúc khi khỏi bệnh, những phép màu cho sự sống, những đau đớn không còn nữa.

Tôi tin cha mẹ biết được cũng sẽ ủng hộ tôi. Và tôi tin còn nhiều lắm những bác sỹ, y tá… những sinh viên trường Y có tâm hồn thật đẹp và cao thượng.

Tôi thật sự thích câu nói này: “Hãy sống như một ngọn nến”.

Cám ơn các bạn nghe những nỗi lòng của tôi”.

Confession nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng. Đa số các bình luận đều thể hiện sự cảm thông, chia sẻ với nỗi lòng của bạn sinh viên này, đồng thời an ủi, động viên cố gắng.

“Cá nhân mình rất ngưỡng mộ các em/bạn/anh, chị học Y, mình tin là có hi sinh, có cố gắng thật sự sẽ luôn được đền đáp xứng đáng, còn những điều tầm thường vớ vẩn vẫn mãi chỉ là những điều tầm thường vớ vẩn thôi.

Mong bạn/anh/chị cố gắng tiếp trên con đường không trải đầy hoa hồng này nhé”. Bạn Hồng Hoa chia sẻ.

Bạn Hoan Trần cũng đồng quan điểm: “Thực ra nghề nào cũng sẽ có những vất vả và nỗi khổ riêng thôi. Mình trong nghề này thì thấy nó vậy, nhưng nếu làm trong nghề khác liệu rằng mình có thấy đỡ vất vả, khổ cực hơn không? Nghề nào cũng có cái khổ riêng, quan trọng có tình yêu với nghề Y thì mình tin sẽ vượt qua được tất cả”. Nhiều bạn sinh viên vì đam mê mà vẫn quyết tâm học Cao đẳng Y Dược thậm chí là Trung cấp Y Dược, dù biết nhiều khó khăn phía trước nhưng họ vẫn quyết tâm dấn thân với nghề. Họ tin rằng

Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn. Chúc bạn may mắn.”

 

Có thể bạn quan tâm

Thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng ...

 
Chat với chúng tôi