Ngành Dược cần đột phá sản xuất thuốc từ Dược liệu để phát triển? Để khắc phục tình trạng Dược liệu bị khai thác quá mức hiện nay, ngành dược cần phát triển bền vững dược liệu theo quy hoạch, có chính sách tạo điều kiện cho người trồng và cơ sở bào chế Y học cổ truyền. Nguồn Dược liệu nhập từ Trung Quốc về bào chế có ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Ngành Dược cần đột phá sản xuất thuốc từ Dược liệu để phát triển?

Ngành Dược cần đột phá sản xuất thuốc từ Dược liệu để phát triển?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
20/10/2015 1,270 Lượt xem

Để khắc phục tình trạng Dược liệu bị khai thác quá mức hiện nay, ngành dược cần phát triển bền vững dược liệu theo quy hoạch, có chính sách tạo điều kiện cho người trồng và cơ sở bào chế Y học cổ truyền.

duoc-lieu1

Lợi thế nhưng phụ thuộc nhập khẩu

Kết quả điều tra của Viện Dược liệu gần đây cho thấy, Việt Nam hiện có khoảng bốn nghìn loài cây thuốc, trong đó có nhiều loài dược liệu quý được thế giới công nhận như: hồi, sâm Ngọc Linh, quế… nhiều loài có trữ lượng lớn, có khả năng sản xuất trên diện rộng để đáp ứng yêu cầu thực tế. Tiềm năng phát triển nghề dược còn tăng hơn nữa nếu đi sâu điều tra các loài tảo, nấm, rêu, nhất là các sinh vật biển có công dụng làm thuốc. Tuy nhiên, do khai thác liên tục nhiều năm, khối lượng khai thác vượt quá khả năng tái sinh khiến số cây thuốc trong tự nhiên đang suy giảm nghiêm trọng, có nhiều loài biến mất và việc khôi phục lại phải mất rất nhiều thời gian.

Trong khi nguồn dược liệu của Việt Nam đang suy giảm, các chuyên gia nhận định nhu cầu sử dụng thuốc ở Việt Nam và thế giới đang có xu hướng ưu tiên các sản phẩm từ thiên nhiên, nhất là những thuốc có nguồn gốc dược liệu vì ít có hại và phù hợp quy luật sinh lý của cơ thể. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc chăm sóc sức khỏe của khoảng 80% số dân tại các quốc gia đang phát triển ít nhiều có liên quan đến y học cổ truyền hoặc thuốc từ dược thảo truyền thống để bảo vệ sức khỏe. Mặt khác, thế giới có xu hướng định hình lại phương pháp nghiên cứu tìm ra các thuốc mới, thay vì tổng hợp hóa học trong phòng thí nghiệm có nhiều khó khăn và nhiều độc tính, các nhà khoa học, các tập đoàn dược phẩm lớn đang chú trọng vào sàng lọc từ thiên nhiên, tìm ra các hoạt chất sinh học mới có dược tính mạnh hơn và ít độc hơn.

duoc-pham1

Tại Việt Nam, đã có hơn 300 cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu, hằng năm sử dụng hơn 50 nghìn tấn dược liệu. Nhu cầu sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và các sản phẩm khác từ dược liệu ở nước ta ngày càng tăng. Nhưng theo những người có chuyên môn Nghề Dược một bất cập lớn hiện nay là, dược liệu trong nước mới chỉ cung cấp được khoảng 15.600 tấn/năm, khoảng 70% dược liệu phải nhập khẩu từ Trung Quốc, Xin-ga-po. Chất lượng dược liệu nhập khẩu chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Cần cơ chế phù hợp

Việc sắp xếp các vùng trồng dược liệu sẽ là cơ hội đưa dược liệu trở thành thế mạnh của ngành Dược Việt Nam. Tuy nhiên, còn không ít băn khoăn từ những người trồng dược liệu. Trao đổi với chúng tôi, ông Ðinh Xuân Hào, chủ trang trại trồng cây cà gai leo ở Hòa Lạc (Hà Nội) nói: “Trồng dược liệu như một mũi tên trúng nhiều đích, đó là nâng cao giá trị gia tăng trên một diện tích đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp và tạo nguồn dược liệu sạch ở trong nước để bảo tồn được giống dược liệu quý, không phải nhập khẩu. Trồng dược liệu cho thu nhập cao hơn các cây nông nghiệp khác nhiều lần, nhưng đòi hỏi vốn lớn để đầu tư cây giống chuẩn, trồng thử nghiệm, hệ thống tưới, nhà sơ chế… Hiện tại, những người trồng dược liệu chưa được hưởng ưu đãi vay vốn; thuê đất, các chương trình khuyến nông hỗ trợ về hệ thống tưới tiêu cũng khó tiếp cận”.

nghe-duoc-hoc

Từ thực tế nêu trên, một số người có chuyên môn Cao đẳng Dược cho rằng, để các vùng trồng dược liệu không bị “vỡ trận” do tắc đầu ra, cần có sự vào cuộc của các công ty sản xuất sản phẩm từ dược liệu trong việc định hướng vùng trồng, trên cơ sở nhu cầu của sản phẩm, tránh tình trạng trồng ồ ạt rồi dỡ bỏ sau một thời gian. Thực tế này đã được chứng minh hiệu quả qua mô hình liên kết với người dân của các đơn vị sản xuất như Công ty cổ phần Traphaco, Công ty cổ phần Nam Dược, Công ty cổ phần Dược phẩm OPC… Công ty hỗ trợ giống, kỹ thuật, người dân trồng hái, cho nên đã hình thành các vùng trồng đinh lăng, a-ti-sô, đương quy, cúc hoa vàng, kim tiền thảo, dây thìa canh, kinh giới, nghệ vàng tương đối ổn định.Với các nhà sản xuất, để phát triển bền vững dược liệu còn phải tính đến việc ưu đãi đầu ra cho sản phẩm có nguồn gốc dược liệu chất lượng cao, được trồng, thu hái theo tiêu chuẩn quốc tế (GACP-WHO).

Là cơ quan triển khai quy hoạch, Viện Dược liệu cho rằng, Bộ Y tế cần nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách đột phá, tạo đầu ra cho dược liệu và các sản phẩm thuốc từ dược liệu, tạo cơ chế gắn kết giữa cung và cầu. Ðó là giải pháp tích cực để phát triển bền vững ngành dược Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi