Ngành Dược cần làm gì để phát triển công nghiệp Dược? Hiện nay thị trường thuốc Việt Nam chủ yếu là thuốc nhập khẩu do trong những năm qua ngành công nghiệp dược trong nước chưa thực sự phát triển. Đào tạo Cao đẳng Nghề Dược đáp ứng thị trường Công nghiệp Dược Việt Nam Tố chất cần thiết để học Trường Cao đẳng Dược? Cho ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Ngành Dược cần làm gì để phát triển công nghiệp Dược?

Ngành Dược cần làm gì để phát triển công nghiệp Dược?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
29/10/2015 1,150 Lượt xem

Hiện nay thị trường thuốc Việt Nam chủ yếu là thuốc nhập khẩu do trong những năm qua ngành công nghiệp dược trong nước chưa thực sự phát triển.

nganh-cong-nghiep-duoc1

Cho đến nay ngành dược Việt Nam vẫn chưa có một bản kế hoạch tổng thể (Master Plan) phát triển công nghiệp dược cho thập kỷ này, là văn bản có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để định hướng các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư tư nhân trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài cũng như đối với các doanh nghiệp dược hiện hữu trong việc xây dựng kế hoạch phát triển mới, mở rộng, nâng cấp các cơ sở sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hoàn thiện chính sách và hệ thống văn bản pháp quy trong lĩnh vực nghề dược

Cần xây dựng và công bố các chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên và đầu tư hiện đại hóa công nghiệp dược Việt Nam. Các chính sách cần khuyến khích sự phát triển công nghiệp dược theo chiều sâu (chất lượng cao, tính sáng tạo, hoạt động nghiên cứu – phát triển) và hạn chế sự phát triển theo chiều rộng (số lượng nhiều, chất lượng thấp), khuyến khích chuyển các cơ sở sản xuất từ đa dạng hóa sang chuyên môn hóa.

 Khi các nhà máy dược phẩm đã đạt tới “biên giới công nghệ” có tính đại trà thì chính sách cần phải khuyến khích và “đỡ đầu” cho sự xuất hiện các doanh nghiệp mới với công nghệ mới. Điều này đòi hỏi phải đổi mới từ tư duy xây dựng luật lệ, chính sách của cơ quan quản lý đến tư duy của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Cần có biện pháp hữu hiệu hạn chế cạnh tranh khốc liệt bằng “chất lượng thấp, giá rẻ” làm nản lòng những nhà đầu tư nghiêm túc.

doang-nghiep-duoc1

Cần tăng cường tính khả thi và tính hữu hiệu của hệ thống văn bản pháp quy về dược, nhằm bảo đảm hiệu lực của công tác quản lý Nhà nước về thuốc. Trong bối cảnh hội nhập, cần chú ý đến tính hài hòa với quy chế dược của các nước trong khu vực và những thị trường đích của công nghiệp dược Việt Nam, hài hòa với những hướng dẫn chung của Tổ chức Y tế Thế giới, với các Hiệp định hợp tác quốc tế về dược.

Tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao và năng lực sáng tạo

Cần xác định thật rõ ràng rằng, nguồn nhân lực để phát triển công nghiệp dược Việt Nam, đặc biệt là công nghiệp hóa dược không chỉ hoàn toàn bao gồm các nhà chuyên môn về dược. Nền công nghiệp dược hiện đại, kể cả công nghiệp bào chế, đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia ưu tú của nhiều ngành khoa học và công nghệ khác nhau, kể cả các chuyên gia y tế và kinh tế. Vì vậy, sự phát triển của công nghiệp dược không thể tách khỏi mà phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của đội ngũ cán bộ khoa học – kỹ thuật và tiềm lực khoa học- công nghệ của đất nước.

cao-dang-nghe-duoc-xet-hoc-ba-cap-3

Có một thực tế hiện nay , nguồn nhân lực Kỹ thuật Dược hiện nay đang thiếu trầm trọng, cần phải đào tạo bổ sung cho các khâu Bào chế, Bảo quản Dược, Kiểm nghiệm thuốc trong khi mà nguồn nhân lực có chuyên môn Dược sĩ đang tập trung ở khâu phân phối bán thuốc thuốc quá đông. Đây chính là điểm yếu ngành Dược Việt Nam cần khắc phục. Nắm bắt được xu hướng học Cao đẳng Nghề Dược hiện nay, Trường Cao đẳng Nghề số 1 Bộ Quốc Phòng tuyển sinh đào tạo sinh viên có tay nghề cao, đi sâu vào thực tiễn, vững kiến thức chuyên môn sâu về thuốc.

Nguồn:suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có gì khác biệt với trường khác?

Điểm khác biệt của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chính là môi trường học ...

 
Chat với chúng tôi