Ngành Dược sẽ kiểm soát được giá thuốc và chất lượng Dự án Luật Dược (sửa đổi) với những điều được bổ sung sẽ khắc phục được những bất cập của Luật Dược hiện hành, như cùng một loại thuốc nhưng lại có mức chênh lệch rất cao, vấn đề  chất lượng thuốc được đảm bảo, hay giá cả được quản lý? Ngành Dược cần làm ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Ngành Dược sẽ kiểm soát được giá thuốc và chất lượng

Ngành Dược sẽ kiểm soát được giá thuốc và chất lượng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
23/12/2015 862 Lượt xem

Dự án Luật Dược (sửa đổi) với những điều được bổ sung sẽ khắc phục được những bất cập của Luật Dược hiện hành, như cùng một loại thuốc nhưng lại có mức chênh lệch rất cao, vấn đề  chất lượng thuốc được đảm bảo, hay giá cả được quản lý?

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì với Luật Dược (sửa đổi), việc quản lý giá sẽ công khai, minh bạch và được thực hiện theo các luật hiện hành là Luật Giá, Luật Đấu thầu và Nghị định hướng dẫn về đấu thầu thuốc.

binh-on-gia-thuoc1

Luật Dược (sửa đổi) sẽ kiểm soát được giá thuốc và chất lượng

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của ngành Dược là giá thuốc phải không cao hơn giá thuốc tại các nước trong khu vực có điều kiện y tế, thương mại tương tự như Việt Nam, song xác định việc này rất khó nên quy định này là không khả thi vì không khống chế được giá.

Bên cạnh đó, mỗi địa phương đấu thầu ở thời điểm khác nhau, chủ đấu thầu khác nhau và nhiều nhà cung cấp khác nhau nên giá thuốc chênh lệch nhau rất lớn. Do vậy, chúng ta phải tuân theo hai hình thức: Theo thị trường và quản lý giá công khai, minh bạch với loại thuốc do ngân sách Nhà nước cấp như thuốc chi trả từ Quỹ BHYT và thuốc phòng chống dịch.

Khuyến khích phát triển nghề Dược bào chế thuốc trong nước.

Việt Nam hiện có 180 cơ sở chế biến thuốc tân dược, dược liệu nhưng vấn đề phát huy sản xuất trong nước chưa đạt yêu cầu. Luật Dược (sửa đổi) có thể phát huy tiềm năng nguồn dược liệu trong nước, thay vì khuyến khích sản xuất nguồn nguyên liệu từ dược liệu; khuyến khích thuốc chế biến từ nguồn dược liệu và thuốc dược liệu cũng như thuốc y học cổ truyền và khuyến khích phát triển y học cổ truyền. Luật Dược (sửa đổi) đã đặt vấn đề về việc có chính sách ưu đãi phát triển công nghiệp Dược.

thuc-hanh-san-xuat-thuoc
Sinh viên Cao đẳng thực hành kiểm nghiệm thuốc

Đấu thầu thuốc tập trung

Bên cạnh đó, Bộ Y tế phải thành lập Trung tâm Đấu thầu thuốc tập trung Quốc gia và xây dựng thông tư về hướng dẫn đấu thầu thuốc đồng thời, ban hành danh mục đấu thầu thuốc tập trung quốc gia trong năm 2016; danh mục thuốc sản xuất trong nước tham gia đấu thầu tập trung quốc gia và danh mục thuốc đàm phán giá (ưu tiên thuốc biệt dược, thuốc generic, thuốc hiếm).

Việc đấu thầu tập trung sẽ giúp tránh được sự chênh lệch giá quá lớn giữa các địa phương, đồng thời, tạo được nguồn cung ứng thuốc đủ, an toàn, hiệu quả và có giá hợp lý. Khi đó, các danh mục thuốc trúng thầu và giá ở quy mô quốc gia sẽ được công bố công khai, tạo cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong nước.

Nhập khẩu thuốc phải kiểm tra cơ sở sản xuất

Do điều kiện ngành dược chưa phát triển nên Việt Nam còn phải nhập khẩu rất nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, chúng ta hiện chưa có quy định việc nhập khẩu thuốc phải đến nước đó kiểm tra thực tế, mà chỉ khi thấy chất lượng thuốc cần kiểm soát thì Bộ Y tế mới tổ chức các đoàn đi kiểm tra, thẩm định các cơ sở sản xuất khi họ đăng ký hồ sơ để nhập khẩu thuốc, nhưng chưa làm được tất cả, gây nên sự bất bình đẳng và kiểm soát chất lượng không tốt.

tuyen-sinh-cao-dang-nghe-duoc-hoc

Tuyển sinh Cao đẳng Nghề Dược 2016

Để khắc phục tình trạng này, dự thảo Luật Dược có quy định với thuốc nhập khẩu phải có kiểm tra cơ sở sản xuất ở nước ngoài khi họ đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam, để bảo đảm công bằng giữa nhà sản xuất trong nước và nhà sản xuất có thuốc nhập khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi