Nghề Y – Nghề Của Sứ Mệnh Thiêng Liêng Và Cao Quý Nghề Y là nghề cao quý và cũng là nghề đòi hỏi sự tận tụy và hy sinh. Sự hy sinh ấy diễn ra từng giờ, từng phút  ở khắp mọi miền trên Tổ quốc thân yêu của chúng ta, từ biên giới đến hải đảo, từ thành phố đến miền núi, vùng sâu, vùng ...
Trang chủ > Trung Cấp Y Dược > Nghề Y – Nghề Của Sứ Mệnh Thiêng Liêng Và Cao Quý

Nghề Y – Nghề Của Sứ Mệnh Thiêng Liêng Và Cao Quý

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
27/04/2016 3,630 Lượt xem

Nghề Y là nghề cao quý và cũng là nghề đòi hỏi sự tận tụy và hy sinh. Sự hy sinh ấy diễn ra từng giờ, từng phút  ở khắp mọi miền trên Tổ quốc thân yêu của chúng ta, từ biên giới đến hải đảo, từ thành phố đến miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Tất cả mọi nghề đều là nghề cao quý miễn là làm ăn lương thiện, khác chăng chỉ là người đó có quyết tâm để đạt đến độ cao quý của nó hay không mà thôi. Và không phải ngẫu nhiên người Việt Nam gọi những người chữa bệnh cứu người là những người thầy. Thầy thuốc là những người hoạt động trong Ngành Y tế, thực hiện một nhiệm vụ thiêng liêng và cao quý đó là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

truong-trung-cap-y-khoa-pasteur

Nghề Y – Nghề của sự hi sinh, cam chịu

Những người làm việc trong ngành Y dành phần lớn thời gian của mình tại bệnh viện, phòng khám, phòng nghiên cứu v.v…

Công việc của những bác sĩ, y sĩ đa khoa và cả các điều dưỡng viên rất vất vả và đòi hỏi sự bền bỉ, chính xác cao độ, thường xuyên phải trực đêm, trực vào ngày nghỉ lễ hoặc cả các kỳ nghỉ. Ngoài ra, người làm trong ngành Y thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh tật, vi khuẩn, máu, và với cả tử thi v.v…

Bên cạnh đó, đối với rất nhiều người, họ chỉ nhớ đến các Y – Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân chẳng mấy ai nhớ đến những Y – Bác sĩ dự phòng. Dù không trực tiếp tham gia vào công tác khám-chữa bệnh nhưng công việc mà các Y – Bác sĩ dự phòng làm đã và đang góp phần phòng chống dịch bệnh cho cả cộng đồng. Đó hầu hết là những công việc độc hại, nguy hiểm và sự hy sinh thầm lặng của họ cần được ghi nhận và biểu dương.

Khó có thể kể hết những gian khổ của các Y – Bác sĩ dự phòng. Công việc vất vả, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhiều hóa chất độc hại trong công tác phòng-chống dịch; nguy hiểm hơn là phải tiếp xúc với những bệnh truyền nhiễm, phải có mặt đầu tiên ở nơi xuất hiện dịch… Đôi khi vì tính chất công việc, nhiều người còn bị lây bệnh và mang cả mầm bệnh về cho gia đình. Không chỉ vậy, nhiều người dân đôi khi không hiểu và thông cảm cho công việc của chúng tôi khi thấy đội ngũ phòng chống dịch mặc quần áo bảo hộ, lỉnh kỉnh chai lọ, bình phun thuốc xuống khoanh vùng, tẩy trùng ổ dịch. Nhiều người nghi ngại thậm chí không hợp tác nên đôi khi cũng thấy tủi thân. Cũng là thầy thuốc phục vụ người dân nhưng mấy ai nhớ đến những Y – Bác sĩ dự phòng trong khi những hy sinh, cống hiến của đội ngũ Y – Bác sĩ dự phòng vì sức khỏe của nhân dân là không nhỏ.

sinh-vien-y-khoa-pasteur-2016

Nhưng …

Trong nền kinh tế thị trường, ngành y tế cũng không tách khỏi cái chung của toàn xã hội. Mặt trái của cơ chế thị trường ảnh hưởng không nhỏ đến thái độ phục vụ của nhân viên y tế, đặc biệt là thái độ đối với những người bệnh nghèo. Cần phải tìm hiểu, xem xét những nguyên nhân xuất phát từ vai trò quản lý nhà nước về y tế, các cơ chế và chính sách của dịch vụ khám – chữa bệnh, tác động của các tổ chức xã hội và mỗi người dân đối với ngành Y, khả năng đảm bảo mức sống và điều kiện làm việc của cán bộ, nhân viên Y tế, để từ đó có thể ngăn chặn kịp thời và hiệu quả sự sa sút đạo đức của một bộ phận những người công tác trong lĩnh vực y tế trong giai đoạn hiện nay.

Lời kết.

Tuy nhiên đó chỉ là một bộ phận nhỏ Y – Bác sĩ “con sâu làm rầu nồi canh”. Sự kính trọng vốn có của xã hội với những người thầy thuốc vẫn không hề thay đổi. Những người thầy thuốc vẫn luôn là những thiên thần áo trắng. Với đặc điểm là tính nhân văn của nghề nghiệp, thì đối với những Y- Bác sĩ thì ngay cả đối với những người sa cơ lỡ bước, những người đã vướng vào những tệ nạn xã hội thì cũng luôn là những người bệnh để họ hết lòng chăm sóc cứu chữa, chia sẻ, động viên để vượt qua những khó khăn để giành lại sự sống.

sinh-vien-trung-cap-y-khoa-pasteur-ha-noi

Và nếu bạn là người kiên trì, nhẫn nại, biết vượt lên mọi cám dỗ vật chất và hơn hết có một tâm hồn yêu thương đồng loại như ông tổ nghề Y Hippocarate từng nói:” Bất cứ nơi nào nghệ thuật của y học là tình yêu thương thì đó cũng chính là tình yêu thương của nhân loại” bạn có thể học khóa học Trung cấp Y Dược của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur – Nơi đào tạo những thầy thuốc  “Giỏi Y thuật – Sâu Y lý – Sáng Y đức” để tự tay mình có thể cứu chữa cho nhân loại.

Xem thêm: Xét tuyển Cao đẳng Dược

 

Có thể bạn quan tâm

Chuyển đổi Trung cấp Dược Hà Nội học mất bao lâu?

Em đã tốt nghiệp Trung cấp Ngành Quản trị kinh doanh năm 2015, do công ...

 
Chat với chúng tôi