Nguồn Dược liệu cho công nghiệp bào chế Thuốc Việt sẽ cạn kiệt? Với điều kiện thiên nhiên nhiều ưu đãi, nước ta rất dồi dào về nguồn nguyên liệu dược phẩm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nguồn dược liệu phục vụ công nghiệp bào chế thuốc đang bị khai thác kiệt quệ. Ngành Dược cần đột phá sản xuất thuốc từ Dược liệu để phát triển? ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Nguồn Dược liệu cho công nghiệp bào chế Thuốc Việt sẽ cạn kiệt?

Nguồn Dược liệu cho công nghiệp bào chế Thuốc Việt sẽ cạn kiệt?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
28/10/2015 1,083 Lượt xem

Với điều kiện thiên nhiên nhiều ưu đãi, nước ta rất dồi dào về nguồn nguyên liệu dược phẩm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nguồn dược liệu phục vụ công nghiệp bào chế thuốc đang bị khai thác kiệt quệ.

duoc-lieu-bi-khai-thac1

Lại khai thác kiểu “lũ quét”

Tình trạng khai thác theo kiểu tận diệt các nguồn dược liệu để bán rẻ cho thương lái diễn ra ở hầu khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và vùng Tây Nguyên Nam Bộ, những nơi được coi là vựa dược liệu của Việt Nam như Cao Bằng, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum…

Vài tháng nay, tại tỉnh Nghệ An, nhiều người ở huyện Quế Phong kéo nhau vào rừng hái lá cò ke về phơi khô, gom bán cho thương lái đem đi Trung Quốc với giá 7.000-9.000 đồng/kg. Theo những người có chuyên môn nghề dược tình trạng này còn diễn ra tại các huyện Quỳ Châu, Con Cuông, Tương Dương… của tỉnh Nghệ An. Trước đó, tại các huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong…,  người dân cũng đổ xô vào rừng khai thác các loại cây thuốc như ba gạc, huyết đằng.

Với đủ các chiêu dụ mua dược liệu được cho là “thần dược” như tăng giá thu mua, thu mua “tận cửa”, đặc biệt là các loại dược liệu quý, người dân liên tục vào rừng tìm các loại cây dược liệu như cu li, cây ba gạc, cây huyết đằng, củ ba mươi, xáo tam phân… mang về bán cho các thương lái ở địa phương để xuất sang Trung Quốc. Miền Tây Nghệ An từng có tiếng là kho báu thần dược đại ngàn với nhiều loại cây quý, nay có những cây được coi là thần dược không còn tìm thấy như hoàng đàn, kim ngân, sói rừng, thổ phục linh. Mỗi đợt các thương lái thu mua ồ ạt một loại cây. Hôm nay là kê huyết đằng, mai có thể là một loài cây khác với giá rẻ mạt, khi cảm thấy nguồn cung sắp cạn kiệt, họ ngừng thu mua, trong lúc đó bà con săn lùng dược liệu thường nhổ tận gốc rễ khiến cây không thể tái sinh.

thuc-hanh-san-xuat-thuoc

Bán “một”, mua lại “mười”

Tại Hội thảo “Phát triển cây dược liệu thành cây chiến lược trong phát triển kinh tế – xã hội ở Nghệ An” tổ chức vào tháng 7/2015 tại tỉnh Nghệ An, ông Trương Văn Hiền, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP vật tư nông nghiệp Nghệ An cho biết: “Thương lái nước ngoài mua dược liệu thô với giá rẻ nhưng sau khi chế biến, họ nhập lại Việt Nam với giá cắt cổ. Trong khi đó, chất lượng dược liệu mua từ nước ngoài lại không được cam kết, bảo đảm một cách chắc chắn an toàn cho sức khỏe người sử dụng vì chúng ta không trực tiếp kiểm tra, giám sát quá trình khai thác, sơ, chế biến”.

Thượng tọa, lương y Thích Tuệ Tâm – Giám đốc điều hành Trung tâm Kế thừa – Ứng dụng y học cổ truyền Tuệ Tĩnh Đường Liên Hoa (số 3, đường Lê Quý Đôn, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho rằng, nhiều loại dược liệu quý, do người dân ham tiền và không hiểu hết giá trị nên ồ ạt chặt, đào cả gốc, thời gian phục hồi rất lâu, thậm chí là tuyệt chủng. Thương lái Trung Quốc mua về găm hàng, chờ trong nước khai thác cạn kiệt tung ra bán với giá cắt cổ. Đơn cử, có thời điểm 1kg tam thất bị đội giá từ 500.000 lên 5 triệu đồng.

Nhà nước cần chó chính sách phát triển vựa dược liệu

tuyn-sinh-cao-dang-nghe-duoc1

Theo các Dược sĩ cao đẳng, việc xây dựng những vựa dược liệu cần một kế hoạch tổng thể, Nhà nước cần hỗ trợ mạnh hơn cho bà con và những doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này, đồng thời chính quyền các địa phương cần nghiên cứu chính sách và định hướng cụ thể để người dân đồng lòng hưởng ứng nhằm gìn giữ, phát triển thế mạnh dược liệu trong vùng.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng có những giải pháp mang tính vĩ mô, căn cơ, thì trước mắt, để hạn chế và bảo tồn kịp thời nguồn dược liệu đang sắp trở thành “dĩ vãng”, các ngành, các cấp cần sớm có biện pháp ngăn chặn cây dược liệu mọc tự nhiên quý hiếm trong rừng đang ồ ạt “chạy” sang nước ngoài.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có gì khác biệt với trường khác?

Điểm khác biệt của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chính là môi trường học ...

 
Chat với chúng tôi