Nhóm thuốc bệnh nào có thể gây thừa cân hoặc béo phì? Một số loại loại thuốc có thể gây thừa cân hoặc béo phì do tác dụng phụ của thuốc là tích nước trong các mô, tăng khối lượng mỡ trong cơ thể. Dược sĩ tư vân về 5 tác hại khó lường từ thuốc giảm cân Dược sĩ khuyến cao về tác hại khi lạm ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Nhóm thuốc bệnh nào có thể gây thừa cân hoặc béo phì?

Nhóm thuốc bệnh nào có thể gây thừa cân hoặc béo phì?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
27/10/2015 688 Lượt xem

Một số loại loại thuốc có thể gây thừa cân hoặc béo phì do tác dụng phụ của thuốc là tích nước trong các mô, tăng khối lượng mỡ trong cơ thể.

thuoc-benh-co-the-gay-thua-can-beo-phi

Nhóm thuốc hướng tâm thần

Các loại thuốc có tác dụng chống bệnh trầm cảm, an thần hầu hết đều có tác dụng phụ dẫn đến tình trạng cơ thể bị béo phì rõ rệt. Các Dược sĩ khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên các bệnh nhân đã và đang sử dụng nhóm thuốc hướng tâm thần thì có tới 1/3 trong số đó bị lên cân, tăng từ 5-20kg. Tác dụng của thuốc tác động đến bệnh nhân ngay từ những tuần đầu tiên hoặc sau khi dùng thuốc trong một thời gian dài với  bất kì liều lượng cao hay thấp.

Theo lý giải từ các nhà chuyên môn về nghề dược thì nhóm thuốc an thần làm cho bệnh nhân ít hoạt động hơn, lờ đờ nên năng lượng trong cơ thể bị tiêu hao ít hơn vì thế rất dễ béo phì. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn có tác động lên các trung tâm điều hòa cảm giác đói ở não, làm cho bệnh nhân luôn thèm ăn và ăn nhiều hơn mức bình thường.

Khi cần thiết, bệnh nhân vẫn phải dùng các thuốc hướng tâm thần, nhưng cần tránh việc dùng nó với mục đích tăng cân, vì rất nguy hại.

Nhóm thuốc corticoid

Nhóm thuốc này sở dĩ gây nên tình trạng béo phì là do muối được giữ lại trong các mô, kích thích sản xuất mỡ, rối loạn hấp thu chất đường, làm cho bệnh nhân có khuôn mặt tròn, bụng phệ, tăng cân. Chính vì vậy, lơi khuyên của những người có chuyên môn Cao đẳng Dược trong quá trình dung thuốc, bạn cần hạn chế ăn chất đường và muối vào cơ thể, tránh tình trạng tăng cân nhanh.

Đặc biệt, đối với những bệnh nhân bị thấp khớp, nhóm thuốc corticoid là thuốc đặc trị, bạn không nên sợ mất đi vóc dáng và bị biến chứng về tim.

Nhóm thuốc nội tiết tố nữ

Phụ nữ ở thời kì mãn kinh thường mắc các chứng về rối loạn nội tiết gây bốc hỏa, loãng xương, thuốc nội tiết tố nữ sẽ giúp cơ thể được ổn định hơn. Tuy nhiên, tác dụng phụ của nhóm thuốc này cũng có thể làm cơ thể bạn tăng cân, béo phì. Hầu hết các phụ nữ mãn kinh cơ thể thường khá mập mạp, lý do là khi dùng thuốc nội tiết tố, nước sẽ giữ trong các mô, làm khối lượng mỡ trong cơ thể tăng lên, kích thích thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

Trong quá trình sử dụng nội tiết tố nữ, nếu thấy tăng lên 2-3kg, cần thông báo cho bác sĩ để điều chỉnh vấn đề điều trị cho thích hợp.

trung-cap-duoc-mien-100-hoc-phi-nam-2015

Nhóm thuốc kháng viêm có steroid

Giống như những nhóm thuốc kể trên, nhóm thuốc kháng viêm có chứa steroid cũng có tác dụng phụ làm tăng cân, béo phì.

Đây là loại thuốc kháng viêm, trị thấp khớp. Có thể bạn sẽ tăng vài cân không như ý muốn, nhưng đối với những bệnh nhân mắc bệnh này thì cần sử dụng chúng để điều trị, tránh trường hợp cơn đau nhức kéo dài.

Lời khuyên của Dược sĩ trong quá trình sử dụng thuốc, cần thường xuyên theo dõi thể trọng, đảm bảo đúng chế độ ăn kiêng đã quy định. Tuyệt đối không được lạm dụng tác dụng phụ của thuốc với mục đích tăng cân vì sẽ gây tác hại khôn lường.

 Nguồn:giadinh.net.vn

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có gì khác biệt với trường khác?

Điểm khác biệt của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chính là môi trường học ...

 
Chat với chúng tôi