Những điều cần biết về Dược Sĩ Lâm Sàng Dược lâm sàng là gì? Dược lâm sàng có thể là hoạt động thực hành thuộc lĩnh vực khoa học sức khoẻ. Đó là một chuyên khoa y tế mô tả các hoạt động và dịch vụ của Dược sĩ lâm sàng để phát triển và thúc đẩy việc sử dụng một cách hợp lý ...
Trang chủ > Trung Cấp Y Dược > Trung cấp Dược > Những điều cần biết về Dược Sĩ Lâm Sàng

Những điều cần biết về Dược Sĩ Lâm Sàng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
09/03/2015 2,522 Lượt xem

Dược lâm sàng là gì? Dược lâm sàng có thể là hoạt động thực hành thuộc lĩnh vực khoa học sức khoẻ. Đó là một chuyên khoa y tế mô tả các hoạt động và dịch vụ của Dược sĩ lâm sàng để phát triển và thúc đẩy việc sử dụng một cách hợp lý và đúng đắn thuốc và dụng cụ y tế.

duoc-si-bao-che-thuoc

Dược sĩ lâm sàng thực hành bào chế thuốc

Dược sĩ lâm sàng là gì? Dược lâm sàng khác với Dược như nào?

Dược lâm sàng bao gồm tất cả các dịch vụ mà người dược sĩ lâm sàng thực hành tại bệnh viện, các nhà thuốc cộng đồng, các nhà an dưỡng, các dịch vụ chăm sóc tại nhà, các dưỡng đường và các đơn vị khác, nơi có thuốc được kê đơn và sử dụng.

– Thuật ngữ “Dược Lâm sàng” không chỉ nhằm nói đến hoạt động của dược sĩ ở bệnh viện. Một dược sĩ cộng đồng có thể thực hiện các hoạt động dược lâm sàng giống như dược sĩ bệnh viện.

∗ “Dược Lâm Sàng” khác với “Dược”  như thế nào ?

  • Môn học “ Dược” nhấn mạnh trên kiến thức về tổng hợp, hóa học và bào chế thuốc.
  • Còn “Dược lâm sàng” nghiêng nhiều hơn về việc phân tích các nhu cầu của đông đảo người dùng mong muốn đối với thuốc, các cách dùng thuốc và tác động của thuốc trên bệnh nhân.

Như vậy Dược Lâm sàng có sự dịch chuyển trọng tâm từ thuốc sang đối tượng dùng thuốc.

Dược lâm sàng (DLS) là hoạt động dược học trên cơ thể người bệnh với mục đích đảm bảo việc dùng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả. Về mặt chuyên môn, Dược sỹ lâm sàng làm cầu mối liên quan đến việc điều trị bằng thuốc giữa Bác sĩ – Điều dưỡng viên – Bệnh nhân.

Dược sĩ lâm sàng là người kết nối giữa thực hành y học (medical practice) và khoa học ngành Dược trong phòng thí nghiệm (laboratory science).

Hoạt động của Dược sĩ lâm sàng trong bệnh viện?

Dược sỹ lâm sàng ở bệnh viện có nhiệm vụ tư vấn, giúp Bác sĩ trong việc:

  • Quyết định kê đơn thuốc điều trị cho người bệnh;
  • Kiểm soát đơn thuốc về chống chỉ định sao cho phù hợp với đặc điểm sinh lý bệnh của bệnh nhân;
  • Giám sát tương tác thuốc, đảm bảo về liều lượng thuốc, nhịp dùng thuốc và tốc độ dùng thuốc;
  • Giám sát tác dụng có hại của thuốc (ADR) và báo cáo về trung tâm theo dõi ADR;
  • Tham gia cùng Hội đồng y khoa bệnh viện trong việc soạn thảo các phác đồ điều trị bằng thuốc;
  • Tham gia xây dựng và phổ biến thông tin cho Bác sĩ và Điều dưỡng về những tiến bộ mới trong điều trị của thuốc mới;
  • Giúp Bác sĩ lựa chọn thuốc dựa vào các tỷ lệ nguy cơ/lợi ích và giá thành/ hiệu quả (giảm nguy cơ tăng lợi ích; giảm giá thành tăng hiệu quả) từ đó đề nghị kế hoạch dùng thuốc trong y lệnh sao cho hợp lý nhất;
  • Tư vấn cho bệnh nhân khi xuất viện về những lưu ý và thận trọng khi dùng thuốc; Giải thích các cách thức dùng thuốc như cách pha thuốc, cách nhỏ thuốc, cách bôi thuốc, cách uống thuốc…

Tuy nhiên để hoàn thành được những nhiệm vụ Dược sĩ lâm sàng trong bệnh viện thì các bệnh viện cần phải bổ sung và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Dược sĩ làm công tác lâm sàng để thành lập Hội đồng thuốc và điều trị tại bệnh viện theo Thông tư số 22/2011/TT-BYT ngày 10/6/2011 của Bộ Y tế quy định, tổ chức và hoạt động của Khoa Dược bệnh viện.

tuyen-sinh-lop-duoc-si-trung-cap-ha-noi

Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur tuyển sinh đào tạo Trung cấp Dược

Đào tạo Dược Sĩ Lâm Sàng.

Dược sĩ làm công tác lâm sàng ở nước ta còn thiếu nhiều, do các trường Đại học Y Dược chưa đào tạo nhiều Dược sĩ có khả năng làm Dược lâm sàng, còn ở trình độ trung cấp thì các trường đào tạo Trung cấp Dược Hà Nội chưa đào tạo chuyên sâu chuyên ngành Dược lâm sàng để Dược sĩ trung cấp có thể phát huy vai trò tư vấn về sử dụng thuốc trong bệnh viện.

Do đó nhu cầu đào tạo Dược sĩ lâm sàng là cấp bách và cần thiết để Dược sĩ có kiến thức khoa học Dược lâm sàng và kỹ năng chuyên môn cơ bản để tư vấn về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân… và cũng chính là để nâng cao chất lượng đào tạo dược sĩ trung cấp, dược sĩ đại học trong theo yêu cầu chuẩn hóa cán bộ y tế của ngành y tế nước ta.

Đây là chương trình đào tạo phối hợp giữa Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur và Khoa Dược của trường Cao đẳng  Số 1 Bộ Quốc Phòng. Nhà Trường liên tục tuyển sinh khai giảng, nhập học nhiều đợt trong năm, khai giảng các lớp học trong và ngoài giờ hành chính buổi tối, thứ 7 chủ nhật.

Địa chỉ Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện thoại tư vấn : 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Trung cấp Dược năm 2017

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur là một trường đào tạo Trung cấp Dược đạt ...

 
Chat với chúng tôi