Những loại thuốc nào không dùng khi bị sốt xuất huyết? Theo các Dược sĩ nhà thuốc, hiện nay có rất nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đã tự ý mua thuốc về nhà điều trị. Điều đó đã dẫn tới bệnh nặng hơn và còn có thể bị tai biến do uống sai thuốc. Thuốc giảm đau những điều Dược sĩ Nhà thuốc cần biết? ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Những loại thuốc nào không dùng khi bị sốt xuất huyết?

Những loại thuốc nào không dùng khi bị sốt xuất huyết?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
29/10/2015 776 Lượt xem

Theo các Dược sĩ nhà thuốc, hiện nay có rất nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đã tự ý mua thuốc về nhà điều trị. Điều đó đã dẫn tới bệnh nặng hơn và còn có thể bị tai biến do uống sai thuốc.

thuoc-sot-xuat-huyet1

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Theo những người chuyên môn nghề dược đối với thuốc hạ sốt, giảm đau paracetamol, đây là thuốc được dùng để hạ sốt trong sốt xuất huyết. Nhưng do sốt trong sốt xuất huyết là sốt cao, lại khó hạ, nhất là trong những ngày đầu. Khi thấy không hạ người bệnh thường tự ý tăng liều thuốc lên gấp đôi, gấp ba hoặc dùng thêm đường dùng khác (ví dụ như vừa uống, vừa đặt hậu môn)… gây nên tình trạng quá liều thuốc.

Paracetamol tương đối không độc với liều điều trị nhưng khi quá liều, một chất chuyển hóa của paracetamol là N-acetyl-benzoquinonimin gây độc nặng cho gan, làm tổn thương gan, suy giảm chức năng gan. Quá liều cấp tính (trên 10g) làm thương tổn gan gây chết người. Ngoài ra, paracetamol còn làm nặng thêm tình trạng rối loạn đông máu do suy giảm chức năng gan. Vì vậy, cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc hoặc hướng dẫn dùng thuốc trên bao bì hoặc trên tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm.

Thuốc kháng sinh

tuyn-sinh-cao-dang-nghe-duoc1

Rất nhiều người bệnh nghĩ rằng khi có sốt thì không chỉ phải dùng thuốc hạ sốt mà còn mua cả kháng sinh về uống. Dược sĩ cao đẳng cho biết, kháng sinh không được khuyến cáo sử dụng trong sốt xuất huyết vì sốt xuất huyết là do virut gây nên mà kháng sinh lại không diệt được virut. Chỉ dùng kháng sinh khi có biểu hiện của nhiễm trùng (điều này phải do bác sĩ khám và chỉ định dùng).

Như vậy, việc dùng kháng sinh ở đây là không cần thiết sẽ gây tốn kém, lãng phí cho người bệnh. Nguy hiểm hơn nếu bệnh nhân có cơ địa dị ứng mà bị dị ứng với kháng sinh khiến người bệnh lại mắc hai bệnh cùng một lúc (vừa bị sốt xuất huyết, vừa bị dị ứng thuốc), việc chữa trị sẽ phức tạp hơn rất nhiều cho người bệnh.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có gì khác biệt với trường khác?

Điểm khác biệt của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chính là môi trường học ...

 
Chat với chúng tôi