Quyết minh tử trị bệnh đơn giản từ món ăn bài thuốc Qúa quen thuộc trong các bài thuốc sắc nhưng ít ai biết rằng quyết minh tử còn được sử dụng trong các món ăn bài thuốc tuy đơn giản nhưng mang hiệu quả trị bệnh cao. Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền năm 2019 học thứ 7 Chủ nhật Y ...
Trang chủ > Trung Cấp Y Dược > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Quyết minh tử trị bệnh đơn giản từ món ăn bài thuốc

Quyết minh tử trị bệnh đơn giản từ món ăn bài thuốc

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
05/01/2019 529 Lượt xem

Qúa quen thuộc trong các bài thuốc sắc nhưng ít ai biết rằng quyết minh tử còn được sử dụng trong các món ăn bài thuốc tuy đơn giản nhưng mang hiệu quả trị bệnh cao.

Quyết minh tử trị bệnh đơn giản từ món ăn bài thuốc

Sơ lược về vị thuốc quyết minh tử

Quyết minh tử còn được gọi với các tên gọi khác như hạt muồng thảo quyết minh,…, là hạt quả chín phơi khô của cây quyết minh [Cassia tora L., thuộc họ Vang (Caesalpiniaceae)]. Tại Việt Nam, cây, cây mọc hoang ở khắp nơi và có khả năng thu mua rất lớn. Sau khi thu hái quả chín hái về vào khoảng tháng 9 – 11, người ra đem phơi khô, đập lấy hạt và tiếp tục phơi nữa cho thật khô.

Trong quyết minh tử có chứa các chrysophanol anthraquinon,…; các glycerid của acid palmitic, tinh dầu; các naphtalen. Khi sao đen, các anthraquinon giảm hàm lượng làm tác dụng nhuận tràng có giảm.  Theo Y học cổ truyền Hà Nội, quyết minh tử vị mặn, tính bình vào hai kinh can và thận. Tác dụng ích thận, sáng mắt, thông tiện, thanh can, khử phong, nhuận tràng; dùng trong các trường hợp đầu nhức, thong manh có màng, mắt đỏ, nhiều nước mắt, đại tiện táo bón. Liều dùng cách dùng: 8 – 20g. Tuy nhiên những người đại tiện lỏng không dùng được.

Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội cho biết, nhân dân hiện nay thường dùng quyết minh tử làm thuốc chữa bệnh đau mắt. Người ta cho rằng việc dùng thảo quyết minh làm thuốc uống sẽ góp phần làm mắt sáng nên được đặt với cái tên “quyết minh”. Ngoài ra, quyết minh dùng ngâm dấm và rượu để chữa bệnh hắc lào, bệnh chàm mặt ở trẻ em.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người dùng quyết minh tử làm thuốc bổ, trị ho, cao huyết áp, nhức đầu, hoa mắt, lợi tiểu và đại tiện, nhuận tràng và tẩy. Uống quyết minh tử sẽ giúp đại tiện dễ dàng mà không đau bụng, phân mềm không lỏng. Lá có thể dùng thay vị phan tả diệp. Liều dùng hàng ngày 5 – 10g hay hơn, dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột hoặc thuốc viên.

Món ăn bài thuốc hay từ quyết minh tử

Người bệnh có thể áp dụng một trong những món ăn bài thuốc sau vừa có tác dụng trị bệnh vừa có thể coi là món ăn thường nhật:

Món ăn bài thuốc 1: Cháo quyết minh tử kê nội kim đại mạch: Quyết minh tử 10g, kê nội kim 12g, đại mạch 100g. Quyết minh tử sắc lấy nước bỏ bã; kê nội kim tán bột. Lấy nước sắc nấu với đại mạch nhân. Khi ăn bạn có thể quấy bột kê nội kim vào và ăn nóng. Ngày ăn 2 lần, mỗi đợt dùng từ 5 – 10 ngày. Bài thuốc được các Y sĩ YHCT Hà Nội đáng giá rất tốt cho những người bị viêm loét giác mạc do thiểu dưỡng (thiếu vitamin A).

Vị thuốc Quyết minh tử

Món ăn bài thuốc 2: Cháo quyết minh tử cúc hoa: Quyết minh tử 20g, cúc hoa 15g, gạo tẻ 100g. Dược liệu đem sắc lấy nước, bỏ bã. Gạo tẻ 100g nấu cháo, khi  cháo được thì cho nước sắc thuốc và thêm 15g đường trắng, đun sôi đều. Ngày làm một lần và chia thành 2 lần ăn. Đây là món ăn rất tốt cho người tăng huyết áp, đau hố mắt, xơ vữa mạch não gây đau đầu, ù tai hoa mắt chóng mặt.

Ngoài ra bạn có thể dùng quyết minh từ 15g, hải đới 20g. Tất cả đem sắc khoảng 30 phút, sau đó gạn lấy nước bỏ bã. Uống ngày một thang, chia 2 lần.

Món ăn bài thuốc 3: Gà tiềm long nhãn quyết minh tử: quyết minh tử 30g, gà con (500 – 1.000g), long nhãn 20g. Quyết minh tử bọc trong vải màn; gà làm sạch chặt miếng. Tất cả đem hầm nhỏ lửa khoảng 45 phút – 1 giờ, lấy bỏ bã quyết minh tử, thêm gia vị thích hợp, làm bữa ăn phụ trong ngày.  2 ngày làm một lần, liên tục trong 6 – 10 ngày. Món ăn bài thuốc rất tốt cho người bị viêm thị thần kinh, giảm thị lực.

Món ăn bài thuốc 4: Quyết minh tử ẩm: Quyết minh tử 30g đem sao vàng, tán vụn, thêm 300 – 400ml nước; nấu hãm 15 phút. Sau đó thêm mật ong, khuấy đều, chia 2 lần uống trong ngày. Bài thuốc được xem rất thích hợp cho người cao tuổi, người bị táo bón mạn tính.

Mặc dù quyết minh tử mang nhiều công dụng điều trị bệnh khác nhau ở cả dạng thuốc sắc hay món ăn bài thuốc, nhưng những người bị tiêu chảy không được phép dùng. Bên cạnh đó, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn điều trị của thầy thuốc YHCT hoặc tự mình trang bị những kiến thức chăm sóc sức cần thiết bằng các tham gia khóa học ngắn hạn Trung cấp Y học cổ truyền tại các cơ sở đào tạo uy tín như Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur… Với những gì bạn học được tại Trường sẽ góp phần giúp bạn chăm sóc bản thân và gia đình tốt hơn.

Kiêng kỵ: Người bị tiêu chảy không được dùng.

Có thể bạn quan tâm

4 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh đau đầu cực hiệu nghiệm

Đau đầu là căn bệnh khả phổ biến hiện nay và có rất nhiều phương ...

 
Chat với chúng tôi