Rau kinh giới – vị thuốc quý trong Y học cổ truyền Kinh giới là cây rau gia vị rất phổ biến, tuy nhiên ít người biết được trong Y học cổ truyền kinh giới cung là một vị thuốc quý. Dược sĩ Đông Dược giới thiệu bài thuốc hay giữ dáng sau sinh Kinh giới còn gọi là khương giới, giả tô, là loại cây gia ...
Trang chủ > Trung Cấp Y Dược > Y Sĩ Y Học Cổ Truyền > Rau kinh giới – vị thuốc quý trong Y học cổ truyền

Rau kinh giới – vị thuốc quý trong Y học cổ truyền

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (12 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
25/10/2015 1,282 Lượt xem

Kinh giới là cây rau gia vị rất phổ biến, tuy nhiên ít người biết được trong Y học cổ truyền kinh giới cung là một vị thuốc quý.

kinh-gioi-bai-thuo-y-hoc-co-truyen1

Kinh giới còn gọi là khương giới, giả tô, là loại cây gia vị và loại thuốc được dùng phổ biến trong dân gian. vị cay, tính ấm, thơm ngọt, không độc, đi vào 2 kinh phế và can.Theo Dược sĩ đông dược  tác dụng  Kinh giới làm ra mồ hôi, giải nhiệt, khu phong, tán hàng, tán ứ, điều chỉnh tuyến huyết dịch tuần hoàn, hạ nhiệt lực trong người.

Theo y học hiện đại cho rằng kinh giới thúc đẩy tuyến mồ hôi phân tiết giải co cứng, đẩy mạnh tuần hoàn máu, ngoài da, tiêu viêm, an thần, hạ sốt, giãn phế quản, chống dị ứng.

Lá kinh giới có mùi thơm dễ chịu, vị cay, tính ấm, có chứa 1% tinh dầu. Hoa kinh giới phát hãn (làm ra mồ hôi) mạnh hơn cả lá kinh giới.

Trong Y hoc cổ truyền kinh giới dùng để trị các bệnh như ngoại cảm phong tà, phát sốt, nhức đầu, tắc mùi, ho, mẩn ngứa, sởi mới phát ban, mụn nhọt, đau họng, thũng độc, chảy máu cam, ho, nôn ra máu, đại tiểu tiện ra máu, rong kinh, băng huyết; sản hậu, cấm khẩu, tứ chi co quắp.

Các bài thuốc từ kinh giới 

+ Trị trúng gió cấm khẩu: Người trúng gió cấm khẩu thường có các triệu chứng như: Cơ thể không cử động được, miệng á khẩu không nói thành lời. Cần áp dụng ngay bài thuốc sau:

Lấy 1 nắm lá kinh giới sao kỹ cho lá bị cháy đen nhưng chưa thành tro (gọi là sao tồn tính. Nếu sao bị cháy đen thành tro thì tính chất của lá sẽ mất hết). Tán nhuyễn lá thành bột, thêm 1 chút rượu, dùng hỗn hợp này đổ vào miệng người bệnh.

Theo lời khuyên của Y sĩ Y học cổ truyền nếu người bệnh đã cứng miệng, răng nghiến chặt không mở ra được thì dùng múi chanh chà vào răng nướu để người bệnh mở được miệng. Tranh thủ đổ thuốc này vào miệng để bệnh nhân uống ngay sẽ tỉnh.

phat-trien-y-hoc-co-truyen

+ Trị cảm lạnh (nhức đầu, chảy nước mũi, hắt hơi): Hoa kinh giới khô, bạch chỉ, 2 vị lượng bằng nhau tán nhỏ. Uống mỗi lần 4g với nước nóng cho ra mồ hôi.

+Trị trúng gió méo miệng (liệt dây 7 ngoại biên): Lá kinh giới 1 nắm giã lấy nước uống ngay.

+Trị nặng đầu, cứng gáy: Lá và hoa kinh giới phơi trong bóng râm cho khô nhồi vào gối đầu hoặc rải xuống chiếu để nằm (có sách dặn chỉ gối sau tiết thu, đến tháng lập xuân bỏ đi).

Nguồn: soha.vn

Có thể bạn quan tâm

Y học cổ truyền giới thiệu bài thuốc Bà Bầu bị nóng khi mang thai

Có rất nhiều mẹ Bầu khi mang thai thường bị nóng gây ảnh hưỡng không ...

 
Chat với chúng tôi