Sướng – Khổ Nghề Y Có thể nói Ngành Y là một nghề vất vả hơn so với các nghề khác. Thậm chí, các giáo sư và ban lãnh đạo giám đốc bệnh viện vẫn tham gia khám bệnh trực tiếp cho bệnh nhân. Đối với nhân viên y tế thì áp lực công việc cũng không phải là chuyện ...
Trang chủ > Trung Cấp Y Dược > Trung Cấp Y > Sướng – Khổ Nghề Y

Sướng – Khổ Nghề Y

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
22/10/2016 1,499 Lượt xem

Có thể nói Ngành Y là một nghề vất vả hơn so với các nghề khác. Thậm chí, các giáo sư và ban lãnh đạo giám đốc bệnh viện vẫn tham gia khám bệnh trực tiếp cho bệnh nhân. Đối với nhân viên y tế thì áp lực công việc cũng không phải là chuyện hiếm gặp.

Trong điều kiện quá tải ở các bệnh viện thì việc làm thủ tục hành chính cho bệnh nhân hưởng chế độ bảo hiện, chế độ nghỉ dưỡng hay liệt kê loại thuốc,…đòi hỏi các thủ tục được phê duyệt chặt chẽ. Nếu không tuân thủ đúng, nhân viên có thể bị phê bình hoặc tự bỏ tiền túi ra đền. Trong ngành y tế, nhân viên thường xuyên phải làm việc quá giờ. Nếu nghỉ ca làm, họ có thể sẽ phải làm bù vào ngày hôm khác. Đặc biệt, điều trị chính là quá trình liên tục nên đa số các bác sĩ đều phảo làm việc trong cả ngày nghỉ.

trung-cap-y2

Nghề Y Sướng hay khổ?

Ngoài ra, các y bác sĩ luôn bị giằng xé giữ mong muốn cho bệnh nhân được hưởng chế độ chăm sóc y tế cao nhất nhưng lại phải đối mặt với nỗi lo bị xử phạt nếu như bệnh nhân không thanh toán đủ viện phí và gây thất thoát tới kinh tế của cơ sở y tế.

Làm việc trong Ngành Y có giàu không?

Trên thực tế cho thấy, danh sách những tỷ phú trên thế giới không có tên trong danh sách người làm ngành y. Thu nhập của ngành y thuộc hàng trung lưu trong xã hội. Thậm chí, các bác sĩ còn phải ra ngoài làm thêm giờ để có thêm thu nhập chính đáng, làm thêm giờ ở bệnh viện đến việc làm phòng mạch tư ngoài giờ.

Nghề y nhiều thị phi?

Với người làm Nghề Y, dù cả năm cứu hàng vạn người nhưng chỉ một sơ suất nhỏ để xảy ra sai sót cũng có thể đẩy bác sĩ đó vào những triền miên phiền phức với cả bệnh nhân và dư luận xã hội.

trung-cap-y

Nghề y nhiều thị phi?

Áp lực học tập và cơ hội thăng tiến khi học Ngành Y?

Ngành y là một ngành nghề có áp lực học tập rất lớn. Thời gian đào tạo Trung cấp Y cũng mất tối thiểu 2 năm, còn đối với Đại học thì dài gần gấp đôi so với các ngành học khác và sau khi tốt nghiệp đại học thif ít nhất bác sĩ phải học thêm một khóa chuyên khoa định hướng 9 tháng mới có thể làm việc. Đa số sinh viên khối ngành kinh tế kỹ thuật, sau khi tốt nghiệp là có thể làm việc độc lập.

Y Bác sĩ chịu nhiều áp lực

Người Việt Nam thường có xu hướng quan trọng hóa bệnh tật của mình và ít quan trong tới tình trạng bệnh của những người xung quanh. Vì vậy, họ thường gây áp lực đối với nhanh viên y tế, họ muốn được khám trước và không quan tâm đến bệnh nhân nặng hoặc đáng được ưu tiên cấp cứu hơn. Việc không tuân thủ nội quy phòng bệnh của bệnh nhân và người thăm nuôi cũng là điều khó khăn đối với nhân viên y tế. Họ can thiệp vào quá trình điều trị của bác sĩ hoặc tự ý thêm thuốc, bỏ thuốc nhưng hậu quả lại đổ lỗi cho các Y sĩ đa khoa, bác sĩ. Nhiều trường hợp còn xin ra viện hoặc tự ý bỏ về để nghe theo lời của thầy bõi – những lời mách bảo vu vơ.

trung-cap-y1

Ngành Y là một nghề vất vả hơn so với các nghề khác

Những thiệt thòi đặc trưng của Nghề Y

Vào những ngày nghỉ, ngày lễ, tết, đoàn viên cùng gia đình là thứ xa xỉ đối với người làm ngành y. Trong khi mọi người đi du lịch, nghỉ ngơi thì các bác sĩ lại phải tăng ca trực, cấp cứu cho bệnh nhân. Công việc ngành y rất vất vả, đòi hỏi chúng ta có cái nhìn nhận đúng đắn và cảm thông với các y bác sĩ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người thầy thuốc.

Có thể bạn quan tâm

Học Trường Y làm thầy thuốc phải có tâm đức và giỏi chuyên môn

Học ngành Y là liên quan trực tiếp đến sinh mệnh con người, nên người ...

 
Chat với chúng tôi