Thí sinh 30 điểm trượt ĐH: Có nên thu hẹp mức điểm ưu tiên? Nghịch lý 29 điểm không đỗ nhưng 26 điểm mà được cộng 3,5 điểm sẽ đỗ hoàn toàn có cơ sở. Do đó trong đợt xét tuyển Đại học nên thu hẹp điểm ưu tiên.  Hơn 150 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn năm 2017 Công bố điểm chuẩn và hướng dẫn nhập ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Thí sinh 30 điểm trượt ĐH: Có nên thu hẹp mức điểm ưu tiên?

Thí sinh 30 điểm trượt ĐH: Có nên thu hẹp mức điểm ưu tiên?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
02/08/2017 2,154 Lượt xem

Nghịch lý 29 điểm không đỗ nhưng 26 điểm mà được cộng 3,5 điểm sẽ đỗ hoàn toàn có cơ sở. Do đó trong đợt xét tuyển Đại học nên thu hẹp điểm ưu tiên. 

Nên có quy định thay đổi điểm ưu tiên

Nên có quy định thay đổi điểm ưu tiên

30 điểm vẫn trượt Đại học

Theo trang tin Giáo dục Y tế: Trong mùa tuyển sinh 2017, dư luận vẫn chưa xôn xao trước câu chuyện đầy nghịch lý, 30 điểm trượt ĐH. Chỉ vì những tiêu chí phụ, điểm cộng ưu tiên và cách làm tròn điểm. Do đó theo quan điểm của các chuyên gia, đã đến lúc chúng ta nên thay đổi quy định về điểm cộng ưu tiên để đảm bảo sự công bằng trong mùa tuyển sinh?

Thiết nghĩ chính sách về điểm nên ưu tiên vùng miền là hợp lý. Bởi thực tế thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn không có điều kiện tiếp cận tri thức bằng học sinh ở các vùng đô thị lớn. Do đó vẫn nên giữ chủ trương cộng điểm ưu tiên, nhưng quan trọng là cộng bao nhiêu điểm ưu tiên mới là chuyện đáng bàn. Nếu cộng mức điểm ưu tiên quá cao sẽ không hợp lý và thiệt thòi cho những sinh viên có điểm thi bằng nhau.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT quy định mức điểm ưu tiên là cộng 0,5 điểm với khu vực 2, một điểm với khu vực 2 nông thôn và 1,5 điểm với khu vực một. Tuy nhiên mức cộng điểm ưu tiên không quá 3,5 điểm. Theo quy định này, nếu thí sinh chỉ chênh lệch điểm một chút cũng đủ quyết định kẻ đỗ, người trượt. Và câu chuyện 29 điểm không đỗ những 26 điểm mà được cộng 0,5 điểm sẽ đỗ là hoàn toàn có thật.

Nên điều chỉnh các tiêu chí phụ, điểm ưu tiên khi xét tuyển

Để tạo điều kiện theo học cho các thí sinh, Thầy Dương Trường Giang – hiện đang thực hiện công tác tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà NộiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định: “Nên điều chỉnh mức điểm ưu tiên để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh là như nhau. Đối với những thí sinh con em vùng dân tộc thiểu số muốn theo học Đại học có thể học theo chế độ cử tuyển. Nên chọn lọc những thí sinh có năng lực thực sự, bởi lẽ đây thường là những thí sinh năm ngoái thi trượt, đi theo chế độ cử tuyển và được đề xuất vào các trường”.

Nhiều thí sinh 30 điểm vẫn trượt Đại học

Nhiều thí sinh 30 điểm vẫn trượt Đại học

Theo thông tin mới nhất năm nay, ĐH Bách Khoa Hà Nội tiếp nhận 40 thí sinh hệ cử tuyển. Điều đáng bàn là các thí sinh không theo được chương trình của các trường top trên. Bởi với năng lực bình thường thì chỉ nên học ở các trường top dưới.

Trong kỳ thi xét tuyển Đại học năm 2017, nhiều thí sinh vẫn đủ điểm trúng tuyển nhưng lại trượt về tiêu chí phụ. Điển hình như trường hợp của em V.H.H đạt được số điểm khá cao: Toán 9,6 ; Hóa 9,75 ; Sinh 10; Tiếng Anh 8,8. Thí sinh này đã đăng ký nguyện vọng 1 là vào ngành Y đa khoa – ĐH Y Dược TP.HCM. Với số điểm trên, điểm xét tuyển cho khối B là 29,35 điểm. Tuy nhiên do thuộc khu vực 3 nên không được điểm ưu tiên lại theo quy tắc làm tròn do đó điểm của thí sinh H sẽ giảm xuống còn 29,25 điểm. Nếu xét cả điểm ưu tiên, thí sinh này không có tên trong danh sách trúng tuyển của Y đa khoa – ĐH Y Dược TP.HCM.

Trước thực trạng trên, rất nhiều chuyên gia cho rằng: Để đảm bảo được công bằng tuyệt đối với tất cả các thí sinh nên quy định lại mức điểm ưu tiên, nên quy định xét tuyển tiêu chí phụ trước khi thí sinh thay đổi nguyện vọng. Nếu các trường đã công bố tiêu chí phụ từ trước mà thí sinh vẫn trượt thì thí sinh phải chịu vì đó là quy định.

Nguồn: Xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng

Có thể bạn quan tâm

Dồn nguyện vọng vào các ngành nóng thí sinh ngậm ngùi rớt Đại học

Kỳ xét tuyển ĐH năm 2017 các thí sinh dồn nguyện vọng vào ngành “nóng” ...

 
Chat với chúng tôi