Thí sinh từ chối thi đại học chọn trường nghề là tín hiệu đáng mừng Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tỷ lệ học sinh không thi Đại Học tại nhiều tĩnh thành tăng cao hơn rất nhiều so với các năm trước. Kỹ năng làm việc nghề dược quan trọng hơn bằng cấp Cao đẳng Dược? Vì sao học Cao đẳng Dược ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Thí sinh từ chối thi đại học chọn trường nghề là tín hiệu đáng mừng

Thí sinh từ chối thi đại học chọn trường nghề là tín hiệu đáng mừng

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
14/05/2016 922 Lượt xem

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, tỷ lệ học sinh không thi Đại Học tại nhiều tĩnh thành tăng cao hơn rất nhiều so với các năm trước.

dao-tao-nghe-duoc

Nhiều tĩnh thành có đến 70% thí sinh không đăng ký dự thi đại học

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hòa Bình, 70% thí sinh không thi đại học, cụ thể là 5.600 thí sinh (trong tổng số 8.100 em). Tỷ lệ này tăng 10% so với năm ngoái.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, vì thuộc tỉnh miền núi nên học sinh ở đây có nhu cầu học đại học, cao đẳng không nhiều.

Tại Nghệ An, miền đất có truyền thống khoa bảng, năm nay, số thí sinh không đăng ký thi đại học tăng. Trong hơn 31.700 thí sinh sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia có 12.110 em dự thi chỉ để xét tốt nghiệp.

Theo thống kê ban đầu, các trường THPT có nhiều học sinh không xét tuyển đại học, cao đẳng là: Trường Phổ thông Năng khiếu TDTT tỉnh Nghệ An (100%), THPT Đinh Bạt Tụy (96,97%), THPT VTC (93,94%), THPT Nguyễn Huệ (90,38%), THPT Cửa Lò 2 (77,33%) và THPT Sào Nam (79,44%)… Tỷ lệ này ở các Trung tâm giáo dục thường xuyên xấp xỉ 100%.

Ông Thái Huy Vinh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, hiện tượng nhiều học sinh ra trường không kiếm được việc làm là nỗi lo của nhiều gia đình và trăn trở của những người làm quản lý giáo dục địa phương.

xet-tuyen-y-duoc

Tín hiệu đáng mừng vì thay đổi nhận thức

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ, tỷ lệ học sinh thi đại học giảm là tín hiệu đáng mừng, cho thấy phần nào đánh giá về bằng cấp đã thay đổi. PGS Nhĩ đề xuất, Bộ G&ĐT cần cải thiện việc phân luồng học sinh.

“Hết bậc THCS, chúng ta phải chia luồng học sinh sao cho số theo đại học chiếm khoảng 40-50%, còn lại theo trung học nghề, vừa học văn hóa vừa đào tạo công nhân lành nghề, nguyên Thứ trưởng GD&ĐT đề xuất.

GS Phạm Tất Dong, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam cũng đồng tình với quan điểm này.

Theo ông Dong, ngày càng nhiều học sinh không chọn thi đại học là khả quan. Bởi thực tế, nhiều năm gần đây, sau khi tốt nghiệp THPT, hầu hết học sinh đều đua nhau vào đại học, nhiều người còn gọi là “phổ cập đại học”.

Trong khi đó, phần “trống” là giáo dục nghề nghiệp, nơi cung cấp nguồn nhân lực là công nhân lành nghề phục vụ sản xuất trong giai đoạn hội nhập, cạnh tranh, ít có chất lượng cao.

Việc thay đổi nhận thức thi THPT quốc gia là chuyển biến tốt cho chính học sinh và thị trường lao động. Nhìn nhận từ thực tế, Thượng tá Phạm Văn Hòa hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 1 bộ quốc phòng là cơ sở đào tạo Cao đẳng nghề dược cho biết : Vài năm trở lại đây, lao động có trình độ đại học ngày càng khó tìm được việc như mong muốn, thậm chí khó xin việc và lương thấp hơn học viên học Cao đẳng nghề dược.

sinh-vien-cao-dang-nghe-duoc

Ông Hòa thông tin, lao động tốt nghiệp THPT, nhân viên kỹ thuật dược sẽ được trả lương theo tay nghề nên có thu nhập tương đối cao. Trong khi đó, sinh viên có bằng đại học, Cao đẳng dươc nếu vào nhà nước, các cơ quan hành chính, sự nghiệp, hưởng lương bằng hệ số 2,34 nhân với mức tối thiểu 1.050.000 đồng/tháng, năm đầu tiên chỉ được hưởng 85%.

Nếu yêu thích Nghề Dược, muốn làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến thuốc, bạn hãy liên hệ Trường cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng để đăng ký học.

Văn phòng tuyển sinh tại Tp Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 0466.895.895 – 0964.524.343.

Xem thêm: Xét tuyển Cao đẳng Dược

 

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi