Thuốc giảm đau những điều Dược sĩ Nhà thuốc cần biết? Để giảm bớt đau đớn cho người bệnh, các Dược sĩ nhà thuốc thường hay sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, thuốc giảm đau có rất nhiều tác dụng phụ gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Dược sĩ khuyến cáo dùng thuốc giảm đau, chống viêm ibuprofe Nhóm thuốc bệnh nào có thể gây ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Thuốc giảm đau những điều Dược sĩ Nhà thuốc cần biết?

Thuốc giảm đau những điều Dược sĩ Nhà thuốc cần biết?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
28/10/2015 1,303 Lượt xem

Để giảm bớt đau đớn cho người bệnh, các Dược sĩ nhà thuốc thường hay sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, thuốc giảm đau có rất nhiều tác dụng phụ gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

thuoc-giam-dau1

Có rất nhiều loại thuốc giảm đau không cần toa bác sĩ được bán rộng rãi ở nhà thuốc, siêu thị, tiệm tạp hóa… Tuy nhiên, thuốc giảm đau không phải là thứ… dễ nuốt. Một cuộc nghiên cứu tại ĐH Liverpool (Anh) được đăng trên tạp chí British Medical Journal gần đây cho thấy hàng ngàn bệnh nhân đã chết mỗi năm do những phản ứng bất lợi của thuốc vốn được sử dụng để chặn những cơn đau thông thường.

Hàng ngàn người chết mỗi năm

Những chất phổ biến nhất được “chỉ mặt điểm tên” gồm đại gia đình giảm đau, kháng viêm không steroid (NSAIDs), trong đó nổi tiếng nhất là aspirin vốn được sử dụng liều thấp hằng ngày để điều trị những bệnh về tim mạch, giảm đau.

Thuốc giảm đau (analgesics) là những dược phẩm có tác dụng làm dịu hoặc chặn đứng cơn đau. Những loại thuốc giảm đau vừa phải như aspirin, paracetamol (ở Mỹ paracetamol được gọi là acetaminophen) được sử dụng trong những trường hợp đau đầu, đau răng, đau khớp.

Những loại thuốc “nặng đô” hơn bao gồm các loại thuốc giảm đau narcotic (hoặc opioids) như morphine, pethidine. Những loại thuốc này rất dễ gây nghiện và lạm dụng nên chỉ được sử dụng khi có sự giám sát của bác sĩ.

luu-y-khi-dung-thuoc-giam-dau

Khi sử dụng một liều lượng đủ cao để kiểm soát những cơn đau, aspirin – cho dù đã được bao viên – vẫn là một trong những loại thuốc kháng viêm giảm đau phổ biến nhất gây viêm và xuất huyết dạ dày. Vì vậy, cần phải ăn no khi uống loại thuốc này để giảm những rủi ro bị xuất huyết dạ dày.

Rất nhiều khuyến cáo

Nếu việc sử dụng những loại thuốc giảm đau kháng viêm NSAIDs có thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm loét bao tử, tăng huyết áp thì thầy thuốc có thể đề nghị bệnh nhân sử dụng celecoxib (celebrex). Celecoxib là một loại tác nhân ức chế COX-2 có tác động giống như NSAIDs. Tuy nhiên, với celecoxib, cần phải thận trọng, nếu bệnh nhân bị dị ứng với các loại kháng sinh có chứa sulfa (hoặc tất cả các loại thuốc chứa sulfa) thì không nên sử dụng nếu chưa được làm các xét nghiệm về dị ứng.

Các loại thuốc kháng viêm giảm đau NSAIDS và các tác nhân ức chế COX-2 có thể gây rủi ro cho người mắc các bệnh tim mạch.Theo những người có chuyên môn nghề Dược hiện có rất nhiều khuyến cáo về những rủi ro như vậy. Các nghiên cứu cho thấy phần nhiều loại thuốc này làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim từ 50% đến 80% nếu sử dụng trong nhiều năm từ liều trung bình cho tới liều cao (Vioxx, Bextra là các thuốc nằm trong nhóm thuốc này đã bị thu hồi và rút khỏi thị trường từ năm 2004).

tuyn-sinh-cao-dang-nghe-duoc1

Để đạt được hiệu quả giảm đau tốt nhất, các thầy thuốc gợi ý rằng song song với việc uống các loại thuốc kháng viêm giảm đau, bạn cũng cần hạn chế những thói quen khác có thể dẫn đến những rủi ro về tim mạch như hút thuốc, dùng thực phẩm nhiều cholesterol, không tập thể dục thể thao, tình trạng béo phì…

Để hạn chế tối đa những bất lợi trong việc sử dụng thuốc giảm đau, theo khuyến cáo Dược sĩ cao đẳng người bệnh cần nhớ là không bao giờ sử dụng quá liều lượng được đề nghị, khoảng cách giữa 2 lần sử dụng không dưới 4 giờ. Nếu cơn đau vẫn còn âm ỉ sau khi sử dụng thuốc thì nên đến bác sĩ. Lúc này, cũng nên báo cho bác sĩ biết bạn đang bị bệnh về bao tử hay tiêu hóa nếu có.

Nguồn:dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi