Tuyển sinh 2016 các Trường y Dược sẽ xét tuyển theo nhóm? Năm 2016,  Bộ GD-ĐT chủ trương khuyên các Trường Y dược sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia lập nhóm để cùng tuyển sinh. Quy trình xét tuyển Cao đẳng nghề Dược Trường công lập năm 2016 Theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển ...
Trang chủ > Cao Đẳng Y > Tuyển sinh 2016 các Trường y Dược sẽ xét tuyển theo nhóm?

Tuyển sinh 2016 các Trường y Dược sẽ xét tuyển theo nhóm?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
26/02/2016 1,854 Lượt xem

Năm 2016,  Bộ GD-ĐT chủ trương khuyên các Trường Y dược sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia lập nhóm để cùng tuyển sinh.

Theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ mà Bộ đang lấy ý kiến, tuyển sinh đợt 1 năm nay mỗi thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển đồng thời tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành (nguyện vọng). Nếu quy định này chính thức ban hành, các trường sẽ phải đối mặt với vấn đề TS “ảo”.

tuyen-sunh-cao-dang-y-duoc

Lập nhóm để chống thí sinh ảo

Hiện Bộ đang tiến hành thiết kế phần mềm kho dữ liệu chung. Tuy bài toán giúp các Trường y dược chống ảo đã được đặt ra, nhưng việc đưa ra một chế tài bắt buộc các trường phải “liên thông” dữ liệu tuyển sinh của mình với kho dữ liệu chung này là khó khi mà cũng chính Bộ đặt mục tiêu nâng cao tính tự chủ trong tuyển sinh của các trường.

Để giải quyết vấn đề này, một số trường Y dược như, Cao đẳng dược Hà Nội, Đại học Dược…có ý tưởng tạo nhóm, lập chung một kho dữ liệu tuyển sinh để cùng sử dụng nhằm chống ảo.

Thí sinh cao đẳng dược sẽ hưởng nhiều lợi thế ?

Cũng theo ông Điền, nội dung đề án cố gắng hướng tới đảm bảo lợi ích cân bằng của tất cả những trường tham gia. Đề án không chỉ giúp các trường chống ảo mà còn mang lại chất lượng nguồn tuyển phù hợp nhất với từng trường.

Ngoài ra, đề án sẽ tận dụng tối đa những quy định có lợi cho thí sinh xét tuyển Cao đẳng Dược trong quy chế của Bộ. Chẳng hạn, nếu quy chế quy định mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường 2 ngành thì có thể hiểu thí sinh được tối đa 4 nguyện vọng. Nhưng khi vận dụng để xét tuyển theo nhóm, có thể thí sinh sẽ được xét tuyển tối đa tới 3 hoặc 4 trường (mà vẫn đảm bảo chỉ tối đa 4 ngành).

xet-tuyen-cao-dang-duoc-2016

Một lợi ích nữa là thí sinh dễ… đỗ hơn. “Vì tránh được ảo nên điểm chuẩn các trường đưa ra sẽ là điểm thực. Nếu không có giải pháp tránh ảo, nhiều trường có thể sẽ phải đặt điểm chuẩn cho một ngành nào đó cao lên, trong khi thực ra chỉ tuyển được 70% vào, vẫn thiếu 30% do ảo. Vì điểm chuẩn cao do ảo, nhiều thí sinh có kết quả sát điểm chuẩn đó vẫn bị trượt nhưng khi điểm chuẩn được xác định nhờ lượng thí sinh thật thì thí sinh có cơ hội đỗ đúng nguyện vọng cao hơn”, ông Điền giải thích.

Tuy số lượng trường đăng ký xét tuyển nhiều hơn nhưng theo cách này, nếu tham gia xét tuyển theo nhóm, thí sinh sẽ không thể xét tuyển các trường khác ngoài nhóm.

Lợi ích nào cho các trường Y Dược?

Theo cán bộ đào tạo của Trung cấp Y khoa pasteur, với những trường lớn (nhiều chỉ tiêu), có các ngành đào tạo mà sức hấp dẫn cao thì việc tham gia nhóm có thể mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, với những trường hệ trung cấp như Trung cấp Dược, Cao đẳng dược..nếu không tìm hiểu kỹ thì sẽ tự chuốc thêm khó khăn vào mình trong cuộc chạy đua để tuyển sinh này khi mà bao nhiêu thí sinh điểm cao sẽ bị các trường Y dược lớn “hớt” hết.

“Băn khoăn lớn nhất là nhóm sẽ xét điểm chuẩn thế nào? Tất cả thành viên trong nhóm có ngồi cùng nhau để xét không hay mạnh trường nào trường nấy cứ thế đếm từ cao xuống cho đủ chỉ tiêu để định điểm chuẩn? Chỉ cần một vài trường hơi “lỏng” tay chút khi xác định điểm chuẩn là đã ảnh hưởng tới các trường khác trong nhóm. Chẳng hạn trường A là một trường lớn, nếu họ lấy điểm chuẩn là 23 thì có thể không ảnh hưởng lắm tới những trường dưới nhưng chỉ cần họ hạ tiếp 0,5 điểm tình hình sẽ rất khác”, đại diện một trường phân tích.

Xét tuyển cao đẳng dược năm 2016

Theo đại diện của Trường Cao Đẳng nghề Số 1 Bộ Quốc Phòng đào tạo Cao đẳng nghề Dược, cũng bày tỏ: “Vướng mắc hàng đầu mà theo tôi, chủ trì nhóm phải giải đáp cho các thành viên là họ sẽ giải quyết vấn đề công nghệ thông tin trong xét tuyển như thế nào? TS trượt trường A thì liệu phần mềm xử lý có tự động chuyển sang trường B để xét hay rồi thí sinhlại phải chạy nháo nhào từ trường nọ sang trường kia như năm ngoái? Phải có công cụ xử lý rồi thì mới ngồi bàn tiếp với nhau được. Nếu không thì vỡ trận, khổ thí sinh, khổ cả người làm, dân người ta kêu”.

Nếu yêu thích Nghề Dược, muốn làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến thuốc, bạn hãy liên hệ Trường cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng để đăng ký học.

Văn phòng tuyển sinh tại Tp Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 0466.895.895 – 0964.524.343.

Có thể bạn quan tâm

Quy định về thời gian đào tạo Cao đẳng Hộ sinh năm 2018

Chương trình đào tạo Đại học Y Dược thường kéo dài từ 5-6 năm, vậy ...

 
Chat với chúng tôi