Vì sao thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần? Theo quy định của Bộ GD-ĐT kỳ xét tuyển Đại học năm 2017, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất. Vì sao thí sinh lại chỉ duy nhất điều chỉnh một lần? Mất cơ hội vào Đại học chỉ vì nhầm lẫn khi điều chỉnh nguyện vọng Cao đẳng Điều ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Vì sao thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần?

Vì sao thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
19/07/2017 626 Lượt xem

Theo quy định của Bộ GD-ĐT kỳ xét tuyển Đại học năm 2017, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất. Vì sao thí sinh lại chỉ duy nhất điều chỉnh một lần?

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần

Theo trang tin Giáo dục Y tế, năm nay, Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 15,5 điểm. Đây là số điểm sàn cao nhất trong 13 năm qua. Với mức điểm sàn này, Bộ GD&ĐT cũng thống kê, các trường trong cả nước tuyển được 83% chỉ tiêu ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên.

Trong kỳ xét tuyển Đại học năm 2017, Bộ GD&ĐT cũng hỗ trợ các trường trong việc lọc thí sinh ảo. Vì thế hạn chế được tình trạng tình trạng vỡ trận trong mùa tuyển sinh. Những phần mềm dự báo lọc ảo thống kê được: 85 trường đạt chỉ tiêu 100%, 66 trường đạt chỉ tiêu từ 80% – 99% và có 83 trường đạt chỉ tiêu từ 40% –  79%.

Các chuyên gia nhận định, mặc dù điểm sàn có thay đổi nhưng theo tính toán điềm sản không ảnh hưởng đến tỷ lệ tuyển sinh trong đợt 1. Nhất là những trường top cao luôn thu hút được lượng thí sinh rất lớn. Cũng theo quy chế của Bộ GD-ĐT đề ra, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần duy nhất với hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Hiện tại, trên cả nước đã có gần 30% thí sinh thay đổi nguyện vọng. Cũng trong đợt điều chỉnh nguyện vọng, việc mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng duy nhất chỉ một lần. Điều này khiến nhiều thí sinh “dở khóc dở cười” khi thay đổi nhầm nguyện vọng. Bàn luận về vấn đề này thầy Đỗ Nam Anh (Hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur) cho biết: Đối với những thí sinh còn băn khoăn khi điều chỉnh nguyện vọng nên tìm hiểu kỹ những câu hỏi Bộ GD&ĐT đã trả lời trong tài liệu hỏi – đáp về tuyển sinh 2017. Trong đó quy định rõ việc điều chỉnh nguyện vọng.

Thận trọng khi điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến

Thận trọng khi điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến

Ngoài việc căn cứ vào phương thức xét tuyển của từng trường đã được công khai trong các đề án tuyển sinh, các thí sinh có thể tra cứu thông tin trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Việc tìm hiểu kỹ những thông tin tuyển sinh sẽ giúp các thí sinh có cơ hội vào các trường ĐH và các ngành mình yêu thích.

Nói về việc tại sao không cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 2-3 lần, thầy Đỗ Nam Anh nêu kên quan điểm? Nếu chỉ để cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trong một lần thì rất khó tránh khỏi những sai sót. Tuy nhiên quan điểm của Bộ cũng quy định rất rõ: Việc chỉ cho thí sinh điều chỉnh một lần để tránh trường hợp thí sinh chưa suy nghĩ kỹ đã điều chỉnh. Việc điều chỉnh cũng còn nhiều vướng mắc, nhất là khi chậm mạng những ngày cuối cùng của thời gian điều chỉnh nguyện vọng gây ảnh hưởng đến thí sinh khác. Hiện tại phần mềm thay đổi nguyện vọng đã được thiết kế thông minh như là “bộ nhớ” giúp thí sinh kiểm tra một lần nữa, vì thế không thể gây nhầm lẫn.

Nguồn: Cao đẳng Xét nghiệm

Có thể bạn quan tâm

Dồn nguyện vọng vào các ngành nóng thí sinh ngậm ngùi rớt Đại học

Kỳ xét tuyển ĐH năm 2017 các thí sinh dồn nguyện vọng vào ngành “nóng” ...

 
Chat với chúng tôi