Xét học bạ THPT vào Đại học sẽ phổ cập Cử nhân ở Việt Nam? Chưa bao giờ trúng tuyển Đại học dễ như bây giờ, nhiều trường đại học chỉ xét học bạ với ngưỡng điểm đầu vào không cao dẫn tới việc đào tạo đại học tràn lan, phổ cập giáo dục đại học? Điểm trúng tuyển các trường đại học năm 2016 khó tăng Dưới 18 điểm ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Xét học bạ THPT vào Đại học sẽ phổ cập Cử nhân ở Việt Nam?

Xét học bạ THPT vào Đại học sẽ phổ cập Cử nhân ở Việt Nam?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
22/07/2016 1,167 Lượt xem

Chưa bao giờ trúng tuyển Đại học dễ như bây giờ, nhiều trường đại học chỉ xét học bạ với ngưỡng điểm đầu vào không cao dẫn tới việc đào tạo đại học tràn lan, phổ cập giáo dục đại học?

truong-dai-hoc-cao-dang-xet-tuyen-hoc-ba

Học đại – đại học con đường thất nghiệp rộng mở?

Tâm lý coi trọng bằng cấp của người dân đã khiến cho các trường đại học mở rộng cánh cửa xét tuyển đầu vào trong khi cửa ra thì chật hẹp. Hậu quả của thực trạng này là có hàng trăm ngàn Cử nhân đại học thất nghiệp hoặc thất nghiệp trá hình tức ra trường làm việc trái ngành, trái nghề không đúng chuyên môn đã được học ở Trường đại học.

Hiện nay, Việt Nam có 412 trường đại học và cao đẳng, cả nước có khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng dân số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân khiến số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp lên đến 22,5 vạn người. Đặc biệt trong nhiều năm gần đây, sau khi tốt nghiệp THPT Quốc gia thì hầu hết học sinh đều đua nhau vào xét tuyển vào trường Đại học. Có nhiều người lo lắng rằng: Đây là nền giáo dục ứng thí, phục vụ “toàn dân lên lớp, toàn dân vào Đại học”. Thậm chí nhiều người còn gọi là “phổ cập Đại học” nên rất cần thay đổi nhận thức cho thí sinh THPT quốc gia là học đại Đại học thì sẽ dẫn tới con đường thất nghiệp.

Vài năm gần đây, ở Việt Nam có tình trạng nghịch lý là lao động có trình độ cử nhân CĐ – ĐH ngày càng khó tìm được việc làm thậm chí và lương thấp hơn học viên các trường nghề. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết lao động kỹ thuật có tay nghề thu nhập tương đối cao. Ví dụ nghề Hàn từ 6 đến 12 triệu/tháng. Trong khi đó, cử nhân đại học nếu được tuyển dụng vào công chức, viên chức Nhà nước hoặc hợp đồng tại các cơ quan hành chính sự nghiệp thì hệ số lương Đại học 2,34 x 1.050.000 đồng/tháng thì chỉ đủ sống cầm hơi qua ngày.

Chất lượng đào tạo cũng là nguyên nhân thất nghiệp?

Việc nhiều trường Đại học chạy đua tuyển số lượng lớn sinh viên để có doanh thu học phí tốt mà không quan tâm tới nhu cầu nhân lực của xã hội và dẫn đến sinh viên ra trường bị thất nghiệp. Thêm vào đó là chương trình đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, không chú trọng đào tạo kỹ năng mềm mà chỉ dạy kiến thức chuyên môn cơ bản gây lãng phí nguồn nhân lực có bằng cấp.

cao-dang-y-tuyen-sinh-2016

Nên chọn Trường Nghề Y – Dược để có việc làm lương cao

Học Cao đẳng nghề Y – Dược với thời gian đào tạo 3 năm sẽ ra trường sớm hơn là học Đại học một năm. Đi làm sớm đồng nghĩa với việc có thu nhập nuôi sống bản thân mà vẫn được học lên Đại học khi có nhu cầu nên sẽ là sự lựa chọn tốt cho nhiều học sinh vì lý do nào đó mà không đủ điều kiện để theo học ngay Đại học, tiết kiệm cả cho gia đình thí sinh và nguồn lực xã hội.

Cao đẳng Dược và Điều Dưỡng là một trong những ngành nghề đào tạo đảm bảo đầu ra thu nhập tốt. Thí sinh vừa tốt nghiệp THPT cần tỉnh táo suy nghĩ định hướng nghề nghiệp theo đam mê. Nếu có tình yêu với lĩnh vực Y – Dược, các bạn trẻ sẽ có đủ nhiệt huyết để đi đến cùng đam mê nghề nghiệp mình đã chọn.

Lựa chọn nghề nghiệp và hướng đi cuộc đời là việc của cá nhân, cha mẹ chỉ nên định hướng chứ không nên ép con chọn ngành nghề mà con không thích. Vì thế, hãy để cho các bạn trẻ được chọn nghề nghiệp của mình, có thể là Điều Dưỡng viên, có thể là Kỹ thuật viên xét nghiệm Y tế hoặc Dược sĩ tùy theo khả năng.

Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2016 gồm:

  • Phiếu đăng ký xét tuyển, Giấy chứng nhận kết quả thi THPT không được tẩy xóa (bản gốc đóng dấu mộc đỏ để nhập học) đối với thí sinh vừa tốt nghiệp năm 2016.
  • Bản sao bằng THPT đối với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2016.
  • Học bạ THPT (bản sao photo công chứng)
  • Một phong bì có dán tem thư và ghi rõ địa chỉ liên lạc và số điện thoại của thí sinh.

cao-dang-y-duoc-bo-quoc-phong-tuyen-sinh-2016

Nếu thí sinh đăng ký học Cao đằng Y Nghề Dược Bộ Quốc Phòng có thể chọn hình thức nộp Hồ sơ trực tiếp tại Trường Bộ Quốc phòng hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện tới địa chỉ  số 101 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 0466.895.895 – 0964.524.343.

Tham khảo: Trường Quân đội xét tuyển trực tuyến Cao đẳng Y Dược  năm 2016 như thế nào?

 

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi