Xét tuyển nhầm ngành học năm 2016 sẽ là bi kịch cuộc đời? Mỗi khi ngẫm lại khoảng thời gian học Đại học là tôi lại thấy hối hận vì không dám từ bỏ cái mác học Đại học để theo đuổi đam mê học ngành dược để trở thành Dược sĩ. Không nên chọn học Cao đẳng Dược theo cảm tính Kỹ năng làm việc nghề dược ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Xét tuyển nhầm ngành học năm 2016 sẽ là bi kịch cuộc đời?

Xét tuyển nhầm ngành học năm 2016 sẽ là bi kịch cuộc đời?

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (8 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
07/06/2016 3,597 Lượt xem

Mỗi khi ngẫm lại khoảng thời gian học Đại học là tôi lại thấy hối hận vì không dám từ bỏ cái mác học Đại học để theo đuổi đam mê học ngành dược để trở thành Dược sĩ.

hoc-nganh-duoc-khong-that-nghiep

Dưới áp lực của gia đình và bản tính sĩ diện với bạn bè, tôi đã cố vào đại học bằng mọi giá mà bỏ qua cơ hội học Cao đẳng Dược để theo đuổi ước mơ dược sĩ và ngay cả thế mạnh của bản thân mình là gì. Kết quả là tôi đã tốt nghiệp một trường đại học ở Hà Nội nhưng lại không xin được việc làm, tôi ra rơi vào trạng thái thất nghiệp. Trường hợp thất nghiệp của tôi, nói đúng ra là 1 dạng thất nghiệp trá hình vì cũng có lúc đã xin vào công ty làm nhưng công việc chẳng liên quan đến kiến thức kỹ năng chuyên môn được đào tạo ở đại học nên chẳng thể vận dụng được các kiến thức đã học vào thực tế công việc.

Nhớ lại những tháng ngày tẻ nhạt ở giảng đường đại học, giờ tôi mới thấy việc chọn nhầm trường, nhầm nghề nên bị xem là cái tội. Tội bỏ qua lời khuyên của thầy cô, bạn bè, bỏ ngoài tai sự định hướng của Bộ GD&ĐT cảnh báo về việc đổ xô theo học một số ngành nóng như kinh tế, tài chính ngân hàng hay sư phạm.

Tôi khăn gói lên thủ đô để nhập học vào một trường đại học Hà Nội. Lúc đó, học đại học là niềm vinh dự cho không chỉ bản thân mà gia đình cũng nở mày nở mặt với hàng xóm láng giềng nhưng ánh hào quang đó đã vụt tắt suốt những tháng năm trên ghế giảng đường đại học. Tôi đã nếm trải qua biết bao đắng cay, buồn chán khi chọn nhầm ngành học không phải sở thích đam mê. Mỗi buổi đến trường tôi cảm thấy như cực hình vì không tìm được niềm vui trong học tập. Nếp nhăn in hằn sự vất vả của bố mẹ ở quê xuất hiện ngày một nhiều hơn vì phải chắt chiu để có tiền lo tiền học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ ở thủ đô cho tôi.

tuyen-sinh-cao-dang-nghe-duoc-2016

Sau 4 năm vật vã ở giảng đường đại học, cuối cùng thì cũng tốt nghiệp. Tôi cầm tấm bằng tốt nghiệp đại học loại khá trên tay, nhưng tôi hoàn toàn bị mất phương hướng và chẳng biết bản thân sẽ làm gì với những kiến thức đã học. Tôi chợt nhận ra những kiến thức tẻ nhạt ở trường đại học không phù hợp với những gì mà tôi đam mê, thực sự muốn theo đuổi. Ước mơ của tôi là được khoác lên mình chiếc áo Blouse trắng để trở thành Dược sĩ – Thầy thuốc.

Tôi cảm thấy hối tiếc vì đã quyết định bằng mọi giá phải vào đại học bất kỳ, để sở hữu cái mác Cử nhân đại học. Nay thì tôi cũng đã tốt nghiệp và đã xin vào một công ty làm đúng chuyên ngành đại học nhưng lương không đủ sống, chưa hết tháng đã xin công ty ứng tiền lương. Điều này đã khiến cuộc sống tôi rơi vào bế tắc.

Sau nhiều năm loay hoay tìm việc, tôi nhận ra tấm bằng đại học chẳng phải là giấy thông hành để lập nghiệp. Suy cho cùng, học đại học cũng chỉ để tìm công việc và có tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Tôi có lời khuyên dành cho các bạn trẻ đừng chạy theo tâm lý đám đông, đổ xô đi học đại học bằng mọi giá. Đừng học đại học chỉ để thoả mãn cái tâm lý, sĩ diện với bạn bè. Tôi muốn nói với các bạn rằng hãy chọn nghề thật kỹ. Học gì? Sau này ra trường làm gì? Vì nếu thực sự chọn ngành học mà bạn không có sở thích, đam mê thì bạn sẽ không có tương lai. Các bạn trẻ nên xác định kỹ việc chọn trường học, chọn ngành học để đỡ phí tiền gia đình và thời gian của bản thân.

tuyen-sinh-cao-dang-duoc-nghe-duoc-nam-2016

Nếu thời gian có quay trở lại, tôi sẽ chọn Cao đẳng Nghề Dược Bộ Quốc Phòng để trở thành Dược sĩ, đúng với sở thích và đam mê của bản thân. Điều mà tôi muốn nhắn nhủ với các bạn học sinh THPT chuẩn bị tốt nghiệp năm 2016 là: “Nếu bạn yêu thích ngành dược, muốn trở thành Dược sĩ giỏi hãy đăng ký học Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng là trường trọng điểm quốc gia về đào tạo nghề dược tại địa chỉ số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 0466.895.895– 0964.52.43.43.

Xem thêm: Xét tuyển Cao đẳng Dược

 

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi