Đổ xô chọn học ngành “hot” để rồi thất nghiệp Bất chấp những số liệu thống kê cho thấy tình trạng “cung lớn hơn cầu” ở nhóm ngành Kinh tế, Tài chính – Ngân hàng, Thương mại. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều thí sinh đăng ký theo học nhóm ngành này. Thí sinh từ chối thi đại học chọn trường nghề là tín hiệu ...
Trang chủ > Tin Giáo Dục & Y Tế > Đổ xô chọn học ngành “hot” để rồi thất nghiệp

Đổ xô chọn học ngành “hot” để rồi thất nghiệp

Đánh giá: 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...
15/05/2016 1,145 Lượt xem

Bất chấp những số liệu thống kê cho thấy tình trạng “cung lớn hơn cầu” ở nhóm ngành Kinh tế, Tài chính – Ngân hàng, Thương mại. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều thí sinh đăng ký theo học nhóm ngành này.

Từ sau năm 2010 đến nay, truyền thông liên tục đưa những con số báo động về tình trạng thất nghiệp của sinh viên học ngành này. Kết quả khảo sát của Viện Nhân lực Ngân hàng – Tài chính cho thấy, trong hai năm 2012 và 2013, 30.000 – 32.000 sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng ra trường, nhưng chỉ khoảng một nửa số đó vào làm việc trong các ngân hàng.

that_nghiep

Lỷ giải điều này, TS Phạm Mạnh Hà, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) cho biết theo nghiên cứu gần đây, trong quá trình hội nhập, phát triển kinh tế, lĩnh vực Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng, Thương mại vẫn hút nhân lực nhất. Dự báo cần 35% tổng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, từ trước đến nay, khối ngành này vẫn được nhiều người lựa chọn nên dẫn đến sự đào thải nhân lực khắt khe.

Cần có sự phân luồng trong giáo dục

Ở Việt Nam tâm lý phải làm thầy chứ không muốn làm thợ vẫn còn rất nặng nề, dẫn đến cả xã hội chạy theo bằng cấp, phải vào đại học bằng mọi giá để rồi ra trường thất nghiệp. Theo Hiệu Trưởng, Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng: “Phải có sự phân luồng tốt sau kỳ thi THPT, định hướng nghề nghiệp cho các em ngay trong khi đang học ở các Trường THPT”. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia giáo dục cho biết: “tháng 5/2015, Bộ đã ban hành Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều trong quy định đào taọ liên thông trình độ đại học, cao đẳng, ban hành kèm Thông tư số 55/2012. Theo thông tư này cùng với Luật Giáo dục nghề nghiệp đã có hiệu lực từ tháng 72015 hợp nhất hệ thống Cao đẳng nghề và chuyên nghiệp” nên sinh viên mới tốt nghiệp các trường cao đẳng có thể dự thi liên thông đại học ngay mà không cần điều kiện 36 tháng kinh nghiệm làm việc như quy chế cũ.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Doãn Mậu Diệp cho biết: “hằng năm có khoảng 1 triệu học sinh tốt nghiệp THPT thì có tới 90% đăng ký thi CĐ, ĐH; trong khi 10% còn lại chưa hẳn đã theo đuổi con đường học nghề”. Do vậy, theo các chuyên gia giáo dục những thí sinh theo học Cao đẳng nghề Dược của Trường Quân đội sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp vì “hàng độc” ít bị cạnh tranh.

dao-tao-nghe-duoc

Địa điểm nộp hồ sơ Xét tuyển Cao đẳng Dược 2016 

Thí sinh chọn hình thức nộp trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh Nhà trường hoặc gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện theo địa chỉ:

Văn Phòng Tuyển sinh Cao đẳng Nghề Dược Số 1 Bộ Quốc Phòng: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 0466.895.895 – 0964.524.343

Xem thêm: Xét tuyển Cao đẳng Dược

 

Có thể bạn quan tâm

Đăng ký học văn bằng 2 ngành gì để không thất nghiệp?

Nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học ra trường thất nghiệp có xu hướng chọn ...

 
Chat với chúng tôi