Review Thuốc Avonza Mylan có tác dụng phụ không? Cách dùng và những lưu ý

Căn bệnh thế kỷ HIV luôn là mối đe dọa của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Việc nghiên cứu các giải pháp cũng như các loại thuốc đặc trị cho căn bệnh này là mục tiêu hàng đầu của nhiều công ty Dược. Avonza là một trong số những thuốc điều trị HIV phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Vậy Avonza có vai trò điều trị HIV như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy theo dõi bài viết này của https://caodangyduocbqp.edu.vn/ để có đầy đủ thông tin về thuốc.

Avonza là thuốc gì?

Thuốc Avonza là thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. Đây là 1 dạng thuốc phối hợp mới của ARV giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm, ức chế sự nhân lên của virus trong cơ thể người bệnh. Từ đó cải thiện sự hoạt động của hệ thống miễn dịch, giảm sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn có hại vào cơ thể, cải thiện chất lượng cuộc sống bệnh nhân nhiễm HIV.

Avonza 300mg/300mg/400mg có thành phần chính là:

 • 300mg hàm lượng Tenofovir disoproxil fumarate (TDF).
 • 300mg hàm lượng Lamivudine (3TC).
 • 400mg hàm lượng Efavirenz (EFV).

Nhà sản xuất và đăng ký của Avonza là bởi Công ty Mylan Pharmaceuticals Pvt. Ltd. – Ấn Độ.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén, bảo quản trong lọ. Một hộp chứa 1 lọ 30 viên.

Avonza là thuốc gì?
Avonza là thuốc gì?

Avonza Mylan có tác dụng gì?

Avonza Mylan là thuốc kìm hãm sự phát triển HIV thế hệ mới với sự kết hợp của 3 thành phần có hoạt lực mạnh: Tenofovir, Lamivudine, Efavirenz. Thuốc phát huy tối đa công dụng của các thành phần và mang lại hiệu cao trong điều trị HIV. Cụ thể:

Tác dụng của thành phần Tenofovir

Tenofovir là chất thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc kháng lại virus HIV (Retrovirus) có tác dụng điều trị và phòng chống lây nhiễm HIV ở các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, những người đã qua tiếp xúc với các bệnh nhân mắc HIV do nghề nghiệp hoặc không.

TDF chuyển thành tenofovir qua quá trình thủy phân diester, rồi tạo thành tenofovir diphosphat sau quá trình phosphoryl hóa. Tenofovir diphosphat có khả năng ức chế hoạt tính của men sao chép ngược HIV-1 nhờ việc cạnh tranh với chất nền tự nhiên deoxyadenosine-5’ triphosphate, kết thúc chuỗi ADN của virus, từ đó ức chế sự nhân lên của virus.

Bên cạnh đó, TDF ức chế DNA polymerase – enzyme cần thiết cho quá trình sao chép của HBV (virus gây viêm gan B) do đó nó còn được sử dụng điều trị bệnh viêm gan B mãn tính ở người lớn.

Tác dụng của thành phần Lamivudine

Lamivudine được sử dụng trong điều trị bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B tuổi trưởng thành và những bệnh nhân HIV trên 16 tuổi. Đây là một chất tương tự nucleoside có tác dụng ức chế men sao chép ngược.

Lamivudine bị chuyển hóa thành triphosphat (TP) bởi những tế bào nhiễm và không nhiễm. Lamivudine – TP có vai trò như chất nền cho polymerase của virus HBV. Sự sáp nhập của lamivudine – TP vào chuỗi ADN khiến quá trình tổng hợp bị chặn lại, kết thúc quá trình nhân đôi.

Trong các nghiên cứu Lamivudine không sáp nhập vĩnh viễn vào ADN ty lạp thể nên không gây độc đáng kể, chỉ có khả năng làm giảm thành phần ADN ở mức thấp.

Tác dụng của thành phần Efavirenz

Khác với 2 thành phần trên đều là men sao chép ngược nucleosid (NRTI) thì Efavirenz là chất ức chế men sao chép ngược không nucleosid (NNRTI). Efavirenz có khả năng ức chế hoạt động của các loại virus bằng cách gắn trực tiếp với men sao chép ngược và tác động đặc hiệu lên men này.

Theo các chuyên gia Efavirenz được khuyến cáo sử dụng kết hợp với các loại thuốc kháng retrovirus khác trong điều trị và phòng chống HIV khi có nguy cơ lây nhiễm.

Công dụng – chỉ định của Avonza

Công dụng - chỉ định của Avonza là gì?
Công dụng – chỉ định của Avonza là gì?

Thuốc Avonza là dạng thuốc kết hợp 3 thành phần mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả điều trị HIV ở người lớn, được chỉ định trong liệu pháp kết hợp thuốc kháng retrovirus. Công dụng này được khẳng định và dựa trên các nghiên cứu ở bệnh nhân chưa từng điều trị trước đó.

Avonza giúp ngăn cản sự tiến triển từ giai đoạn HIV sang giai đoạn AIDs , giúp ngăn cản sự phát triển, nhân lên của virus, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Avonza được sử dụng cho cả bệnh nhân đồng nhiễm HBV nhờ tác dụng kìm hãm sự phát triển của virus viêm gan B.

Avonza được sử dụng dự phòng sau phơi nhiễm HIV trong vòng 72 giờ ngay sau khi có nguy cơ lây nhiễm với những người có nghề nghiệp liên quan hoặc không hoặc do 1 số  nguyên nhân khác.

Chống chỉ định

 • Thuốc Avonza chống chỉ định với bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc, đặc biệt là: Tenofovir, TDF, Emtricitabine.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi.
 • Bệnh nhân suy gan, suy thận nặng.

Cách dùng, liều dùng

Cách dùng

Thuốc sử dụng bằng đường uống. Bạn nên uống thuốc với 1 cốc nước lọc, uống trực tiếp và không bẻ hoặc nhai nát viên thuốc. Có thể uống thuốc kết hợp cùng thức ăn để tăng sự hấp thu của Tenofovir. Cách dùng tốt nhất là theo khuyến cáo của dược sĩ hoặc bác sĩ điều trị.

Liều dùng

Đối với trẻ em dưới 18 tuổi: các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng cho những đối tượng này vì mức độ an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được khẳng định ở bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Đối với người trưởng thành trên 18 tuổi: uống 1 ngày 1 viên 1 lần và uống vào một giờ nhất định.

Đối với người già trên 65 tuổi: không cần điều chỉnh liều dùng đối với các đối tượng này trừ trường hợp bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận.

Đối với bệnh nhân suy giảm chức năng thận cần điều chỉnh liều lượng tùy theo mức độ suy thận khác nhau:

 • Bệnh nhân có tốc độ thanh thải creatinin từ 50 đến 80 ml/phút ở mức độ nhẹ: uống 1 viên 1 ngày 1 lần.
 • Bệnh nhân có tốc độ thanh thải creatinin từ 30 đến 49 ml/phút: uống 1 viên 1 lần cách nhau 48 tiếng. Nếu uống cách 24 giờ thì cần điều chỉnh liều theo chỉ định của bác sĩ.
 • Bệnh nhân có tốc độ thanh thải creatinin dưới 30 ml/phút với mức độ suy thận nặng: các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng viên uống kết hợp Avonza  cho những bệnh nhân này.

Đối với bệnh nhân suy gan: không cần điều chỉnh liều lượng tuy nhiên bạn vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.

Tác dụng phụ của Avonza là gì?

Tác dụng phụ của Avonza là gì?
Tác dụng phụ của Avonza là gì?

Bệnh nhân khi sử dụng Avonza có thể gặp phải tác dụng phụ không mong muốn trên da, đường tiêu hóa, gan, thận,…Những tác dụng này gặp phải ở tùy người và với mức độ khác nhau. Một số tác dụng phụ của thuốc thường được nhắc đến là:

 • Trên đường tiêu hóa: thường gặp nhất ở mức độ nhẹ như nôn, buồn nôn, đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, đau bụng, tiêu chảy.
 • Trong máu: nồng độ amylase huyết thanh có thể tăng cao và viêm tụy, giảm nồng độ phosphat trong máu cũng thường xảy ra.
 • Trên da: dị ứng, phát ban, nổi mẩn.
 • Một số tác dụng phụ thường gặp khác trên hệ thần kinh như: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, trầm cảm, bệnh thần kinh ngoại vi. Ngoài ra có thể đổ nhiều mồ hôi, đau cơ.
 • Trên gan làm men gan tăng, tăng nồng độ triglyceride máu, lượng đường trong máu tăng và giảm bạch cầu đa nhân trung tính.
 • Trên thận: suy thận cấp, suy thận. Ngoài ra nó có thể gây ra 1 số tác dụng trên ống lượn gần gồm hội chứng Fanconi.
 • Với những bệnh nhân điều trị thuốc ức chế men chuyển sao chép ngược nucleoside thường gây nhiễm acid lactic kết hợp với chứng gan to và gan nhiễm mỡ.

Ngoài các tác dụng kể trên bệnh nhân có thể gặp phải các tác dụng không mong muốn khác. Hãy thông báo với bác sĩ tất cả các dấu hiệu của cơ thể sau khi bạn sử dụng thuốc để được tư vấn và giải quyết kịp thời.

Thuốc phối hợp hàm lượng 300mg/300mg/400mg là dạng mới với ưu điểm có hiệu quả tương tự với hàm lượng 300mg/300mg/600mg mà lại an toàn hơn, giảm tỷ lệ dị ứng và các tác dụng phụ trên hệ thần kinh.

Tương tác thuốc

Tương tác của thuốc với 1 số thuốc điều trị khác có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy bạn cần lưu ý khi sử dụng Avonza có thể tương tác với 1 số loại thuốc dưới đây:

 • Thuốc chịu ảnh hưởng đến thận hoặc đào thải qua thận như: acyclovir, cidofovir, ganciclovir, valacyclovir,… Nó là tăng nồng độ tenofovir hoặc các thuốc dùng chung khác trong máu.
 • Thuốc chịu ảnh hưởng hoặc chuyển hóa bởi men gan.
 • Thuốc ức chế men sao chép ngược nucleosid: abacavir, didanosin, emtricitabin, zidovudin, stavudin,… Thành phần tenofovir trong Avonza sẽ tương tác cộng hợp hay đồng vận với các thuốc kể trên.
 • Thuốc ức chế men sao chép ngược không nucleosid: delavirdin, efavorenz, nevirapin. Các thuốc này cũng xảy ra cộng hợp hay đồng vận với tenofovir.
 • Thuốc tránh thai đường uống: chứa ethinyl, estradiol, norgestimat.

Để tránh xảy ra các tương tác trên và gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bạn nên liệt kê cho bác sĩ các thuốc điều trị hoặc cả các thực phẩm bảo vệ sức khỏe bạn đang dùng.

Lưu ý khi sử dụng Avonza

Lưu ý khi sử dụng Avonza
Lưu ý khi sử dụng Avonza

Việc sử dụng Avonza đối với bệnh nhân HIV cần lưu ý một số điều sau:

Thuốc gây tăng sinh mô mỡ dẫn đến sự béo phì trung ương, phì đại mặt trước và sau cổ, phì đại tuyến vú, ảnh hưởng không tốt đến thần kinh ngoại vi. Ngoài ra người bệnh sử dụng thuốc có thể xuất hiện hội chứng cushing khi dùng kết hợp nó với các thuốc kháng retrovirus khác.

Bệnh nhân khi dùng Avonza thấy có sự suy giảm mật độ khoáng trong xương sống thắt lưng, tăng nồng độ hormone tuyến giáp trong máu, tăng các yếu tố sinh hóa trong chuyển hóa xương. Do đó cần theo dõi chặt chẽ với những bệnh nhân HIV có tiền sử gãy xương hoặc nguy cơ loãng xương.

Ngoài ra việc sử dụng thuốc cần thận trọng trong những trường hợp sau:

 • Các chuyên gia khuyến cáo chỉ sử dụng thuốc Avonza cho phụ nữ có thai khi đã cân nhắc lợi hại vì chưa có nghiên cứu chính xác về mức độ ảnh hưởng của thuốc đối với nhóm đối tượng này.
 • Chưa có thông tin về sự bài tiết của thuốc qua tuyến sữa. Tuy nhiên đối với phụ nữ nhiễm HIV không nên cho con bú để tránh lây bệnh cho trẻ.
 • Với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản nhiễm HIV nên sử dụng Avonza cùng với biện pháp tránh thai an toàn.

Thuốc Azonza giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường, thuốc Avonza được bán với mức giá 1.200.000 VNĐ 1 hộp 30 viên. Giá thuốc cũng là 1 yếu tố giúp bạn tránh được hàng giả hàng kém chất lượng vì chúng thường được bán rẻ hơn nhiều so với mức giá trên. Hãy tham khảo ý kiến người thân và tìm địa chỉ uy tín để mua được thuốc chính hãng với mức giá hợp lý.

Xem thêm: Đau thần kinh toạ – Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị

Mua thuốc Avonza ở đâu TPHCM, Hà Nội?

Thuốc được bán tại nhiều cơ sở uy tín tại địa bàn thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Bạn có thể tìm đến các nhà thuốc uy tín để được tư vấn sử dụng và mua hàng chính hãng.

Trước khi mua hàng bạn nên kiểm tra bao bì, giá thành, hạn sử dụng, ngày sản xuất, nhà sản xuất,… để đảm bảo mua được hàng chất lượng. Hãy dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và không nên tự mua thuốc điều trị tại nhà mà không có sự thăm khám và cho phép của chuyên gia y tế.